Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Một chiếc loa thông minh bao gồm hai phần: phần loa và phần thông minh – chính là hệ thống trí tuệ nhân tạo và trợ lý ảo tích hợp trong thiết bị. Tuần trước, Apple đã chính thức trình làng chiếc loa thông minh HomePod. Và trong khi nó được các reviewer tán dương rất nhiều về chất lượng âm thanh và trải nghiệm nghe nhạc cao cấp, thế nhưng nó lại thua kém các đối thủ về khoản trợ lý ảo – kết quả của bài thử nghiệm do công ty Loup Ventures thực hiện. Trong bài test có sự góp mặt của 4 trợ lý ảo là Siri của Apple, Alexa của Amazon, Assistant của Google và Cortana của Microsoft.

Một bài viết được xuất bản hôm thứ 7 vừa qua, do cựu phân tích viên của hãng Piper Jaffray, ông Gene Munster thực hiện đã thử tài bộ tứ này với 782 câu hỏi để giải đáp thắc mắc đâu mới là sản phẩm "thông minh" nhất.

Bài đánh giá sẽ "đưa lên bàn cân" các trợ lý ảo trong thị trường loa thông minh, so sánh sức mạnh của chúng nhằm đảm bảo có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất. Kết quả cho thấy Siri trên HomePod đã trả lời đúng 52,3% số câu hỏi, thấp nhất so với 4 trợ lý loa thông minh còn lại. Cao hơn Siri chỉ đôi chút là Cortana của Microsoft Invoke với tỷ lệ chính xác 57%. Alexa có trên dòng loa Echo của Amazon đạt 64%, trong khi Google Assistant trên Google Home đứng đầu danh sách với con số lên đến 81%.

Munster chỉ ra rằng một phần của vấn đề với Siri là trên HomePod, trợ lý ảo của Apple không thể xử lý các nhiệm vụ hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến điều hướng, lịch, email và gọi điện thoại. Siri sẽ đáp "Tôi không thể _ trên HomePod" khi được yêu cầu làm các tác vụ liên quan đến những ứng dụng trên. Loại bỏ các câu hỏi trên khiến độ chính xác của Siri tăng từ 52,3% lên tới 67% - vượt mặt cả Alexa lẫn Cortana.

Nhà phân tích nói rằng Siri đã hiểu được 99,4% câu hỏi nhưng lại có câu trả lời đúng ít nhất trong số 4 trợ lý ảo trong thử nghiệm. Dẫu sao Munster cho rằng Siri đã thể hiện tốt ngoài sự mong đợi bởi HomePod vốn tập trung vào lĩnh vực âm nhạc chứ không đóng vai trò quản gia ảo.

Bản báo cáo cho biết thêm rằng HomePod có khả năng nghe giọng chủ nhân tốt hơn so với các loa thông minh khác. Chưa kể tới việc Siri ở HomePod cũng giao tiếp giống người hơn là trên iPhone, giọng nói tự nhiên cũng như việc không nhắc lại câu hỏi giống Alexa và Assistant là một điểm cộng rất lớn. Apple cũng được khen ngợi vì bao bì và cách đóng gói sản phẩm không thể chê vào đâu được.

"Xét trên phương diện một chiếc loa, âm thanh nó mang lại thật ấn tượng – sứ mệnh của nó thế là hoàn thành rồi. Còn về mặt trợ lý ảo, Siri đã có màn trình diễn tốt hơn chúng tôi tưởng tượng nhưng vẫn còn thua kém Alexa và Google Hoem khá nhiều." – Gene Munster cho biết.

Cuộc khảo sát của công ty Loup Ventures cũng cho thấy nhu cầu về HomePod sẽ tương tự nhu cầu dành cho Apple Watch. Munster kỳ vọng rằng HomePod sẽ chiếm 12% thị phần loa thông minh vào năm 2018, so với 52% của Amazon Echo và 32% đối với Google Home. Các sản phẩm khác sẽ chiếm 4% thị phần còn lại.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận