Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Tập đoàn Toshiba đứng trên bờ vực phá sản khi bị lỗ đến 6,3 tỷ USD, chủ tịch từ chức

Noah | 20/02/2017 10:30 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao.vn) - Tình trạng hỗn loạn đang xảy ra tại Toshiba, một công ty công nghệ khổng lồ của Nhật Bản, khi chủ tịch Hội đồng quản trị vừa xin từ chức và công ty cho biết có thể sẽ bị lỗ 6,3 tỷ USD liên quan đến mảng hạt nhân của hãng tại Mỹ.

Theo tin từ trang Washington Post, các nhà phân tích đang dự đoán về khả năng Toshiba – hãng đang sử dụng gần 200.000 lao động tại Nhật Bản và đang đầu tư lớn tại Mỹ, sẽ phải nộp đơn xin phá sản.

Tom O’Sullivan, một nhà phân tích về năng lượng tại Tokyo cho rằng Toshiba là một trong những tập đoàn lịch sử và rất quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản, vì vậy vụ việc này chắc chắn sẽ rất đáng lưu tâm đối với Nhật Bản.

“Nó thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nhật Bản nếu có một phản ứng dây chuyền.”

Tin tức về Toshiba xuất hiện 1 ngày sau khi số liệu của chính phủ cho thấy kinh tế Nhật Bản chỉ tăng trưởng 0,2% trong qúy IV/2016 – tốc độ chậm lại trong quý thứ ba liên tiếp.

Công ty lẽ ra đã phải công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý vào thời hạn chót là ngày 14/2 theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Thay vào đó, Toshiba nói rằng họ chưa sẵn sàng công bố và xin thêm 1 tháng nữa để nộp báo cáo.

Sau khi thị trường đóng cửa ngày 14/2, Toshiba cho biết họ có thể lỗ tới 6,3 tỷ USD do vụ một chi nhánh thâu tóm hãng Stone & Webster – một công ty kinh doanh mảng xây dựng hạt nhân – từ hãng Chicago Bridge & Iron vào tháng 12/2015.

Chủ tịch tập đoàn Toshiba, ông Shigenori Shiga, đã từ chức hôm 15/2 do liên quan đến vụ thua lỗ. Ông đã lên tiếng xin lỗi vì “gây ra vấn đề lớn như vậy cho cổ đông và nhà đầu tư”.

Toshiba cho biết họ đang cân nhắc bán mảng kinh doanh chip điện tử để cố gắng cầm cự cho công ty.

Giá cổ phiếu giảm mạnh, khiến vốn hóa của công ty đã giảm 7 tỷ USD xuống còn khoảng 8 tỷ USD vào cuối ngày 14/2.

Chi nhánh Westinghouse (công ty điện hạt nhân) của Toshiba tại Mỹ mua lại công ty xây dựng hạt nhân CB&I Stone and Webster vào cuối năm 2015 nhằm hoàn thành dự án lò phản ứng hạt nhân ở các bang Georgia và South Carolina. Tuy nhiên, các dự án ở Mỹ đang vượt dự toán ban đầu và chậm tiến độ.

Toshiba đã thừa nhận rằng họ có thể đã đánh giá quá cao giá trị của CB & IStone and Webster.

Thành lập vào cuối thế kỷ 19, Toshiba từng là tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng nhất của Nhật Bản, chuyên sản xuất các thiết bị điện tử, điện lạnh. Công ty đã đặt cược vào lĩnh vực xây dựng nhà máy hạt nhân tại Mỹ, nhưng lại gặp rắc rối và thừa nhận rằng đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực này có thể là sai lầm.

 

Noah

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận