Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Sau hai trận thua đáng tiếc trước AlphaGo, kỳ thủ cờ vây số một thế giới Ke Jie bước vào trận đấu cuối cùng với hy vọng giành được chiến thắng danh dự. Tuy nhiên, thanh niên 19 tuổi người Trung Quốc đã bất ngờ đầu hàng từ giữa trận, đặt dấu chấm hết cho cuộc tỉ thí lớn nhất giữa con người và trí tuệ nhân tạo từ trước đến nay.

Ke Jie đã khóc sau trận đấu. Anh áp dụng chiến thuật tương tự trận hôm trước với những nước khai cờ tốt, tạo ra thế trận tốt. Nhưng kế hoạch của Ke vẫn phá sản trước AlphaGo. "Nó quá hoàn hảo", Ke Jie cay đắng thừa nhận. 

Sau trận đấu, Ke Jie (giữa) cho rằng thất bại dưới tay AlphaGo sẽ là động lực thúc đẩy hành trình khám phá những bí ẩn môn cờ vây của anh trong tương lai. Ảnh: Wired

Trong cuộc họp báo, Ke Jie xin lỗi vì đã thua cuộc, sau đó tự dằn vặt vì nghĩ mình có thể làm tốt hơn. "Tôi đã đối mặt với một đối thủ lạnh lùng, bình tĩnh và đáng sợ. Theo khả năng tốt nhất của tôi, tôi chỉ có thể dự đoán được một nửa động thái của AlphaGo. Tôi ước gì mình có thể làm tốt hơn", Ke Jie chia sẻ.

Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind, công ty con của Google và là nơi AlphaGo được phát triển, cho biết trí tuệ nhân tạo này sẽ không chơi thêm bất kỳ ván cờ nào nữa. Sau khi đánh bại nhà vô địch, AlphaGo sẽ tìm đến những chân trời mới để chinh phục.

Ngoài Ke Jie, 5 kỳ thủ cửu đẳng khác cũng hợp sức chống AlphaGo nhưng đều bị đánh bại. Ảnh: DeepMind

Thei Demis, nhóm nghiên cứu đằng sau AlphaGo sẽ dồn sức vào những thách thức tiếp theo nhằm phát triển các thuật toán tiên tiến để giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất của con người, như tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng hoặc phát minh ra những vật liệu mới mang tính cách mạng.

"Nếu hệ thống AI chứng minh chúng có thể khám phá những kiến thức và chiến lược mới đáng kể trong các lĩnh vực này, nó thực sự đáng ghi nhận. Chúng tôi không thể chờ để xem những gì tiếp theo", Demis nhận định. 

Sau khi cho AlphaGo giải nghệ cờ vây, DeepMind sẽ phát hành dữ liệu của 50 ván đấu của AlphaGo với chính nó để cộng đồng người chơi cờ vây có thể học hỏi. Đây sẽ là 50 siêu ván cờ khốc liệt nhất mà người chơi từng thấy. 

DeepMind cũng sẽ nghiên cứu và phát hành một công cụ giảng dạy dựa trên AlphaGo. Nhà vô địch 19 tuổi Ke Jie sẽ đồng hành với DeepMind trong dự án mà Hassabis nói sẽ cho tất cả người chơi và người hâm mộ có cơ hội xem trò chơi thông qua góc nhìn của AlphaGo. 

DeepMind không có kế hoạch phát hành AlphaGo rộng rãi, nhưng công ty này hạnh phúc khi thấy những công ty khác hưởng lợi từ thành quả nghiên cứu. Chẳng hạn như chương trình Fine Art của Tencent và DeepZenGo của Nhật Bản đã sử dụng những kỹ thuật học tập tương tự cho AI để chúng có thể đạt đến trình độ của một kỳ thủ cửu đẳng. 

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận