Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty mẹ của họ, Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có một tháng để chấp hành yêu cầu này.

CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra kể từ khi WhatsApp thêm vào điều khoản chính sách dịch vụ cho phép chia sẻ dữ liệu với Facebook để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thắt chặt biện pháp an ninh cũng như thu thập thông tin về kinh doanh.

Sau một thời gian dài xem xét, CNIL cho biết tuy mục đích tăng cường bảo mật của WhatsApp hoàn toàn hợp lệ nhưng họ không chấp nhận lý do liên quan đến các vấn đề về kinh doanh mà công ty này đưa ra. Sau tất cả, WhatsApp chưa bao giờ công khai mục đích của quá trình thu thập thông người dùng là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Và cách nhất để ngăn chặn tình trạng này là gỡ cài đặt ứng dụng do họ cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi trên đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

CNIL không chấp thuận lý do chia sẻ dữ liệu vì mục đích kinh doanh giữa Facebook và WhatsApp.

Trước đây, các nhà hành pháp Châu Âu đã không ít lên tiếng lần cảnh báo Facebook vì nhiều sự việc khác nhau, đặc biệt là với vấn đề chia sẻ dữ liệu. Tháng 9 năm ngoái, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp. Hai tháng sau đó, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Vương quốc Anh.

Những căng thẳng giữa Facebook và Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 5 vừa qua khi mạng xã hội lớn nhất thế giới bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp thông tin sai lệch về thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty này đã tuyên bố rằng họ không thể hợp nhất tài khoảng người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 - thời điểm WhatsApp trở thành công ty con của Facebook. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

Bên cạnh đó, vào tháng 9 vừa qua, EU tiếp tục yêu cầu các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu những công ty này không tuân thủ.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận