Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

GenK | 12/12/2019 09:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Bạn cần khiến cảm xúc làm việc cho mình, thay vì để cảm xúc chống lại bản thân bạn.

Câu chuyện dẫn chúng ta quay trở lại trận chung kết của giải golf Argentine Open diễn ra hồi tháng 11 vừa rồi. Brandon Matthews, tay golf chuyên nghiệp 25 tuổi người Mỹ đang có số điểm bằng với Ricardo Celia người Colombia.

Họ buộc phải bước vào những lỗ play off để phân thắng bại. Ricardo Celia đã hoàn tất lỗ play off thứ ba với cú putt hoàn hảo ở khoảng cách hơn 9m. 

Brandon Matthews bây giờ đứng trước bóng.

Anh buộc phải hoàn thành cú putt cuối cùng của mình, đưa bóng được vào lỗ mới có thể kéo dài trận đấu sang lỗ play off thứ tư. Nếu đánh trượt lỗ này, Celia sẽ vô địch. 

Với Matthews đó không chỉ là một chức vô địch bị tuột khỏi tầm tay mà còn là một cơ hội lớn sẽ bị bỏ lỡ: Tay golf nào chiến thắng Argentine Open sẽ miễn nhiên có một suất tham dự The Open Championship, giải golf lâu đời nhất trong số bốn giải major của giới golf chuyên nghiệp được tổ chức tại Anh vào năm sau.

Một áp lực đè nặng lên Matthews. Anh hít một hơi sâu, đứng vững và ngắm đường bóng…

Trong giây phút quyết định của động tác backswing, khi Matthews đang đưa gậy về phía sau thì một người người hâm mộ trong nhóm khán giả bỗng hét lên. 

"Vào những khoảnh khắc như vậy, bất kỳ tiếng ồn nào xuất hiện cũng sẽ cộng hưởng để dội vào tâm trí bạn", Matthews nói. Bị mất tập trung, Matthews đánh hỏng. "Tôi đã để thừa một chút lực bên tay phải, đánh trượt cú putt và quay lại [phía đám đông khán giả tức giận] nói: "Coi nào, mấy ông nghiêm túc đó chứ hả?".

Cùng lúc đó trên green, đối thủ của anh Ricardo Celia đã ăn mừng chức vô địch.

Brandon Matthews ngậm ngùi khi chức vô địch Argentine Open và cơ hội tham dự The Open Championship bị tuột mất.

"Rõ ràng tôi đã rất thất vọng", Matthews nói. Khán giả ở giải Argentine Open được đánh giá là rất nghiêm chỉnh và tôn trọng. Nhưng tại sao lại có một người cố tình khiến anh phân tâm trong một khoảnh khắc quyết định như vậy?

Không cam lòng chút nào, Matthews ngậm ngùi trong phòng thay đồ, cho đến khi Claudio Rivas, một quan chức của PGA, nói với anh rằng người hâm mộ hét lên lúc đó mắc Hội chứng Down. Người đàn ông này không cố tình đánh lạc Matthews; mà chỉ đang quá phấn khích với cú đánh.

Matthews đã làm gì sau đó? Anh ấy muốn gặp người hâm mộ này ngay lập tức.

"Tôi đã lớn lên xung quanh những người bị khuyết tật tâm thần nặng, và tôi có một điểm yếu trong trái tim mình vì điều đó", Matthews nói. "Họ là những người thực sự đặc biệt. Tôi cảm thấy [hành động của mình] khủng khiếp đến nỗi tôi đâm ra đau khổ. Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy không cảm thấy tồi tệ [tự trách mình vì đã hét lên và bị mọi người đổ lỗi]".

Cuối cùng, Matthews đã tìm gặp và nói chuyện với người hâm mộ đặc biệt của mình. Anh tặng cho ông ấy một quả bóng golf và găng tay có chữ ký. "Tôi ôm ông ấy và hỏi: "Này, ông ổn chứ? Ông có vui không?".

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

"Có một số điều đơn giản trong cuộc sống còn quan trọng hơn golf. Và đây là một trong số đó", Matthews nói.

Brandon Matthews và người hâm mộ đã khiến anh đánh hỏng cú đánh quyết định.

Câu chuyện của Matthews cho chúng ta một bài học không thể tốt hơn về trí tuệ cảm xúc. Như một định nghĩa dễ hiểu, trí tuệ cảm xúc là khả năng xác định, hiểu và quản lý hiệu quả cảm xúc - của chính bạn và của cả những người khác.

Người sử dụng trí tuệ cảm xúc có khả năng khiến cảm xúc hoạt động để phục vụ, thay vì chống lại bản thân mình. Điều đó không chỉ giúp đỡ được chính họ, mà còn giúp đỡ được cả những người khác.

Matthews trong tình huống của mình đã sử dụng trí tuệ cảm xúc của anh ấy. Sau khoảnh khắc đánh trượt cú putt, Matthews không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân mình – anh ấy trở nên thất vọng và tức giận – cho thấy cái giá mà anh ấy phải trả.

Nhưng khi vào phòng thay đồ và được Rivas giải thích về chuyện đã xảy ra, Matthews đã lập tức hiểu được bối cảnh câu chuyện, tại sao nó lại diễn ra như vậy. Và anh đã quản lý được cảm xúc của mình.

Sau đó, để giúp người hâm mộ bị mắc bệnh Down quản lý cảm xúc của chính ông ấy, một phần thường bị lãng quên của trí tuệ cảm xúc, Matthews đã gặp và an ủi ông.

Những người sở hữu trí tuệ cảm xúc có khả năng nhận thức xã hội và thể hiện sự đồng cảm. Họ nhìn mọi thứ từ cả quan điểm của người khác.

Ngay cả khi đối mặt với sự thất vọng đến vụn vỡ, Matthews vẫn quan tâm đến cảm giác của người hâm mộ. Anh không thể kiểm soát hoặc thay đổi kết quả của giải đấu - nhưng anh có thể kiểm soát cách mình nghĩ và nhìn nhận về kết quả ấy.

Không quên, Matthews còn có thể giúp người hâm mộ đối phó với cảm xúc của chính ông ấy sau những gì đã xảy ra.

"Có một số điều đơn giản trong cuộc sống còn quan trọng hơn golf. Và đây là một trong số đó", Matthews nói.

Vậy bài học cuối cùng ở đây là gì? Hãy quản lý cảm xúc của bạn. Khiến cảm xúc làm việc cho bạn thay vì chống lại bạn. Và đừng quên một điều nữa, hãy mở lòng cảm thông để giúp cả những người khác làm điều đó.

Nếu như vậy không phải là trí tuệ cảm xúc… thì chẳng có gì có thể gọi là trí tuệ cảm xúc được nữa.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận