Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

"Khi cả gia đình đã lấy hành lý ra sửa soạn, Andrew Barker, người làm trong ngành bảo mật IT, đã quét mạng Wi-Fi của nhà. Anh này phát hiện ra một camera và tiếp đó là một địa chỉ để xem trực tiếp hình ảnh từ chiếc camera vốn được ngụy trang giống máy báo động khói hay máy phát hiện carbon monoxide" - CNN đưa tin.

Nealie Barker đã đăng tải lên Facebook một hình ảnh cho thấy vị trí của camera trong phòng khách, cùng một hình ảnh khác chụp cả gia đình từ trang xem trực tiếp nói trên.

Không rõ thiết bị nào trong số 2 thiết bị trên trần nhà có chứa camera. Nhưng nếu thiết bị ở bên phải trông như một chiếc máy phát hiện khói thông thường, thì thiết bị bên trái trông có vẻ là một camera giám sát được thiết kế giống máy phát hiện khói. 

Dựa trên một hình ảnh được chụp lại thì video quay cảnh gia đình Barkers dường như được chụp vào ngày 3/3 và có thể xem được trên mạng Wi-Fi local ở địa chỉ 192.168.0.4/livemb.asp.

Andrew Barker cho biết camera được giấu trong thiết bị bên trái. "Nếu bạn zoom vào, bạn có thể thấy một vài mẩu giấy mà tôi chèn vào lỗ để chăn ống kính camera lại trong khi chúng tôi xem xét nên làm gì" - anh nói.

Barker cho biết anh đã sử dụng một số ứng dụng Android để quét mạng và cổng trong mạng không daayc của ngôi nhà. "Cổng 80 đã được mở ra, và ngay khi tôi kết nối với nó bằng trình duyệt, trang xem trực tiếp hiện ra như bạn thấy trong hình ảnh tôi chụp được. Tôi dùng trang đó để xác định vị trí camera trên trần".

Cả gia đình sau đó đã chuyển đến một khách sạn khác và liên hệ với cả Airbnb và chủ nhà (host). Người chủ nhà ban đầu ngắt cuộc gọi, nhưng gọi lại sau đó nói rằng "Camera trong phòng khách là cái duy nhất trong nhà". Không rõ người chủ nhà có dùng camera đó để quay phim, ghi âm, giám sát từ xa theo thời gian thực, hay sử dụng vào các mục đích khác ngoài giám sát khách đến ở hay không.

"Chúng tôi ngay lập tức cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư trong một căn nhà riêng mà chúng tôi phải trả tiền để ở" - Nealie Barker nói.

Airbnb thừa nhận sai lầm trong cách giải quyết sự việc

Nealie Barker cho biết phản hồi của Airbnb rất "ức chế". Những phản hồi của bộ phận chăm sóc khách hàng "dường như không hiểu được tính nghiêm trọng của vấn đề. Họ xem nó như một lần hủy đặt phòng mà thôi".

Airbnb đã tạm thời cấm người chủ nhà nhận thêm khách và hứa sẽ điều tra. Nhưng khi Barker liên hệ với Airbnb một lần nữa sau đó hai tuần, "công ty này nói với cô ấy rằng chủ nhà đó đã được 'miễn tội', và được phép nhận khách trở lại" - CNN cho biết.

Airbnb cuối cùng đã cấp chủ nhà này khỏi nền tảng sau khi Nealie Barker đăng tải vụ việc lên Facebook hôm thứ hai tuần qua. Bài đăng Facebook của cô nói rằng "cuộc điều tra của Airbnb đã tha cho người chủ nhà mà không thông báo cho chúng tôi, cũng không cung cấp lời giải thích nào", và "ngôi nhà đó (với chi tiết camera ẩn không được nhắc tới) vẫn còn trên Airbnb".

Airbnb biết rằng họ đã phạm sai lầm khi lần đầu tiếp nhận thông tin của nhà Barker về chiếc camera kia.

"Tiếp nhận phản hồi ban đầu của chúng tôi đúng với vụ việc này không đáp ứng được các tiêu chuẩn cao mà chúng tôi đã đặt ra cho chính mình, và chúng tôi đã xin lỗi gia đình và hoàn tiền lại cho họ" - Airbnb nói trong một thông cáo báo chí. Công ty không cho biết ngôi nhà trong vụ việc đã được cho thuê bao lâu.

Chính sách của Airbnb nói rằng các chủ nhà phải công khai "bất kỳ loại thiết bị giám sát nào" khi đăng thông tin ngôi nhà mình định cho thuê, "ngay cả nếu nó đã được tắt hay không treo cố định". Nếu được công khai, thì các camera cũng chỉ được phép lắp đặt trong một số không gian nhất định, nhưng Airbnb "cấm bất kỳ thiết bị giám sát nào ở bên trong hoặc đang theo dõi khu vực bên trong của các không gian riêng tư (như phòng ngủ hay phòng tắm) dù chúng đã được công khai hay chưa".

"Nếu chủ nhà công khai thiết bị sau khi đã đặt phòng, Airbnb sẽ cho phép khách hủy đặt phòng và nhận hoàn tiền. Chủ nhà có thể bị phạt trong tình huống này" - Airbnb nói.

"Chúng tôi không tha thứ cho các hành vi xâm phạm và sẽ lập tức loại bỏ bất kỳ ai vi phạm chính sách" - Airbmb nói tiếp.

Airbnb cho biết sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên của công ty, và công ty cấm các nhà cho thuê có gắn camera, đồng thời tiếp nhận các báo cáo về hành động vi phạm cực kỳ nghiêm túc.

Cuối cùng Airbnb cho biết đến nay đã có hơn nửa tỷ khách đặt phòng tại Airbnb và các vụ việc tiêu cực là cực kỳ hiếm.

Ủy bản bảo vệ dữ liệu Ireland cho biết họ sẽ tìm hiểu thêm thông tin từ Airbnb liên quan vụ việc này.

Về phía nhà Barkers, họ đã thận trọng hơn sau vụ việc, và khuyên mọi người khi đi du lịch nên cẩn thận bởi "thị trường du lịch phần lớn vẫn chưa được quản lý".

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: scandal, khám phá, Airbnb
Có thể bạn quan tâm
Bình luận