Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Hồi Nintendo Switch mới ra mắt vào tháng 03 năm ngoái, một hacker có nickname là "qwertyoruiop" đã bất ngờ đăng tải thông báo vui mừng rằng anh chàng này đã hack thành công được máy chơi game Nintendo Switch. Trên thực tế, lúc ấy máy chơi game Nintendo Switch mới chỉ ra mắt chính thức trên thế giới được có hơn 9 ngày mà thôi, từ 03/03. Thế nhưng, việc một hacker đã có thể can thiệp vào hệ thống của máy chơi game này cho chúng ta thấy được sự yếu kém trong khâu bảo mật của Nintendo.

Cụ thể, qwertyoruiop thông báo rằng mình đã thành công xâm nhập vào hệ thống của Nintendo Switch thông qua việc hack vào một lỗ hổng trong hệ thống bảo mật cho trình duyệt Web. Hệ quả là, Nintendo đã xóa bỏ luôn cả trình duyệt web của chiếc máy chơi game "biến hình" này, khiến nhiều game thủ bực tức.

Tuy nhiên mới đây, chỉ ít ngày trước, Nintendo Switch đã bị hack theo một cách mới toanh, can thiệp thẳng vào phần cứng của chiếc máy. Cụ thể hơn, tại sự kiện quy tụ các hacker ở Đức, một nhóm hacker đã "chọc" thẳng vào chip xử lý Nvidia Tegra của chiếc máy Switch, khiến họ có thể sử dụng những tính năng chỉ có các kỹ sư của Nvidia mới có thể làm, ví dụ như can thiệp vào những tầng sâu nhất của chipset, thứ không phải ai cũng có thể truy cập vào.

Tiếc rằng, đoạn video hướng dẫn cách hack chiếc máy bằng can thiệp phần cứng đã phải xóa đi, tuy nhiên một điều quan trọng mà nhóm hacker này chia sẻ chính là để có thể làm được như những hacker kia chia sẻ, firmware của máy phải nằm ở bản 3.0, có nghĩa là không được kết nối internet để cập nhật, và sử dụng bản game Pokken Tournament DX, thẻ game có phiên bản 3.0. Tuy chưa chơi được game crack, vì mới can thiệp được vào phần cứng chứ chưa qua mặt được lớp bảo mật và DRM của game, nhưng điều này chứng minh rằng nếu Nintendo không có những bước đi cần thiết ngay lập tức, ngày game thủ có thể chơi game Switch không mất xu nào mua game sẽ đến rất nhanh thôi.

Dĩ nhiên việc hack máy chơi game để chạy các phần mềm dạng Homebrew hay chờ game có thể crack được sẽ là thứ khiến bạn mất đi quyền được hãng bảo hành sửa chữa máy, hoặc thậm chí có thể bị khóa hoàn toàn máy chơi game nếu Nintendo mạnh tay. Trước đó, Wii và DS đều là những nạn nhân của vi phạm bản quyền, và có thể chắc chắn rằng Nintendo sẽ không để lỗi của quá khứ lặp lại khiến họ bị tổn thất về mặt doanh thu bán game nữa.

Vì thế, bản firmware mới cho Nintendo Switch có lẽ sẽ ra mắt trong chỉ vài ngày tới mà thôi.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận