Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

iOS 11 bên cạnh những tính năng lớn như mở rộng khả năng của iPad, Control Center mới, hỗ trợ thực tế ảo... thì còn sở hữu rất nhiều những nâng cấp nhỏ hơn nhưng vẫn không kém phần quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

Một tính năng mới của iOS 11 không được Apple nói đến chi tiết trong buổi thuyết trình là Storage Optimization (Tối ưu hóa bộ nhớ). Do đây là một thuật ngữ rất chung chung nên vào thời điểm đó, không ai biết rõ cụ thể nó là cái gì. Nhưng sau khi trải nghiệm thực tế iOS 11, có thể khẳng định rằng đây là một tính năng rất có ích, đặc biệt là dành cho người dùng iPhone/iPad với dung lượng bộ nhớ trong thấp (16/32GB).

Tối ưu hóa bộ nhớ trong là một tính năng mới của iOS 11 mà Apple không nói rõ trong buổi thuyết trình

Vậy tính năng này hoạt động như thế nào? Khi người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung, sẽ có một mục mới mang tên "Dung lượng iPhone". Tưởng rằng như đây chỉ là một sự đổi tên từ mục "Dung lượng & sử dụng iCloud" trước đây trên iOS 10, tuy nhiên khi bấm vào đó, bạn sẽ thấy một giao diện hoàn toàn mới.

Mục mới trong phần Cài đặt chung mang tên Dung lượng iPhone

Trên cùng là thông tin tổng quát về dung lượng trống còn lại và các thành phần đang tiêu tốn nhiều dung lượng nhất. Tuy nhiên, điều mà chúng ta quan tâm là tùy chọn: "Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng". Nó có nghĩa là gì vậy? Phải chăng nó sẽ tự động gỡ ứng dụng của tôi?

Để có thể giải thích tùy chọn này, chúng ta sẽ truy cập vào dung lượng sử dụng chi tiết của từng ứng dụng. Lúc này sẽ có hai tùy chọn:

Xóa ứng dụng: Đây là cách thức mà chúng ta vẫn sử dụng để gỡ ứng dụng trước đây, tức là iOS sẽ xóa ứng dụng cũng như toàn bộ dữ liệu của người dùng. Nếu như người dùng muốn sử dụng lại ứng dụng, họ sẽ phải lên App Store để tải và bắt đầu thiết lập ứng dụng lại từ đầu.

Gỡ bỏ ứng dụng: Đây là tính năng mới được bổ sung trên iOS 11. Thay vì xóa cả ứng dụng lẫn dữ liệu người dùng, mục "Gỡ bỏ ứng dụng" sẽ chỉ xóa bộ cài ứng dụng, và giữ lại toàn vẹn dữ liệu của người dùng. Thậm chí, biểu tượng của ứng dụng này sẽ vẫn xuất hiện ở màn hình chính, chỉ khác là nó được làm mờ đi. Nếu người dùng muốn sử dụng lại ứng dụng, họ chỉ cần chạm vào biểu tượng, đợi một chút để iOS tải về từ App Store là lại có thể sử dụng như lúc trước khi gỡ bỏ.

Sau khi gỡ bỏ ứng dụng (ví dụ trong trường hợp này là Facebook), biểu tượng của ứng dụng đó sẽ vẫn tồn tại trên màn hình chính nhưng bị làm mờ đi​

Người dùng có thể dễ dàng cài lại ứng dụng bằng cách chạm vào biểu tượng, hoặc bấm vào Cài đặt lại ứng dụng trong phần Cài đặt. Mọi dữ liệu của người dùng sẽ được giữ nguyên (trong trường hợp này là Facebook sẽ không cần đăng nhập lại và có thể sử dụng được luôn)

Và như vậy, tính năng "Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng" mà chúng ta đề cập đến ở trên sẽ thay người dùng tự động làm việc này. Tuy nhiên, người dùng cũng không cần quá lo ngại do toàn bộ dữ liệu của họ sẽ được bảo đảm, và chỉ những file cài đặt mới bị tạm thời xóa đi mà thôi. Ngoài ra, tùy chọn này cũng được tắt ở chế độ mặc định, vì vậy bạn sẽ không lo chuyện iPhone hay iPad tự ý gỡ bỏ ứng dụng mà bạn không hề hay biết.

Đây là một tính năng rất hữu ích, đặc biệt là với một số ứng dụng lớn như game, khi mà bộ cài có thể lên đến hàng GB nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng chơi thường xuyên. Bằng cách tạm thời xóa chúng đi, người dùng có thể lấy một lượng bộ nhớ trong đáng kể cho các tác vụ khác quan trọng hơn, và khi cần trở lại, họ sẽ có thể dễ dàng tải về và tiếp tục sử dụng mà không phải lo cấu hình lại ứng dụng hay game đó.

Ngoài tính năng trên, iOS 11 còn có nhiều thay đổi khác nhằm giúp người dùng có thêm dung lượng lưu trữ trống hơn, ví dụ như tối ưu hóa ứng dụng Tin nhắn hay sử dụng chuẩn hình ảnh HEIF và video H.265 với khả năng nén gấp 2 lần so với JPEG và H.264 cũ. Tổng kết lại, iOS 11 chắc chắn sẽ là "món quà trời cho" đối với người dùng những chiếc iPhone với dung lượng bộ nhớ trong thấp.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận