Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Tôi đang nhìn thấy một BKAV chân thành và khiêm tốn hơn rất nhiều

GenK | 10/08/2017 11:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Những bài học từ khó khăn của BPhone 1 không chỉ đem đến một chiếc smartphone hoàn thiện hơn: Buổi lễ ra mắt thế hệ BPhone thứ hai không khiến người ta "nhíu mày" nhiều như cách đây hai năm.

Có lẽ không cần phải nói thì bất cứ ai có quan tâm đến thị trường công nghệ Việt đều biết đến biệt danh của CEO Nguyễn Tử Quảng. Bắt nguồn từ những phát ngôn gây sốc của ông Quảng trên diễn đàn của BKAV, phải đến thời điểm BPhone ra mắt thì biệt danh này mới lên tới đỉnh điểm. Nói không ngoa, 2 phát ngôn "Thật không thể tin nổi! Quá tuyệt vời!" của vị CEO BKAV đã đi vào văn hóa của giới trẻ Việt Nam.

Đó không phải là một điều đáng tự hào với BKAV. Không một ai khẳng định BPhone là một sản phẩm thành công.

Ngày 8/8/2017, chúng ta đã được thấy sự thừa nhận đó từ chính ông Quảng. Mở đầu bài giới thiệu, ông chia sẻ "Chúng tôi chưa thật sự lường hết được các khó khăn. Đây là một kế hoạch dài hạn mà chúng tôi biết sản phẩm vừa ra mắt chưa thể thành công ngay, thậm chí cần hàng chục năm. Chúng tôi không lường hết có quá nhiều khó khăn đến như vậy".

Thực sự thì tôi đã nghĩ BKAV sẽ dùng những khoảnh khắc như thế này để đưa ra những tuyên bố nhất thế giới...

Tôi đến để chờ đợi kịch bản BPhone lặp lại, nhưng từ câu nói ấy, tôi bắt đầu cảm thấy có điều gì đó đã thay đổi ở BKAV. Từ một nhân vật nổi danh với những phát ngôn sốc, ông Quảng đã mở màn lễ ra mắt BPhone bằng một lời thừa nhận dũng cảm.

Dĩ nhiên, BKAV vẫn cứ là BKAV. Buổi ra mắt BPhone 2 vẫn có rất nhiều lời khen có cánh dành cho BPhone 2. Song, điểm khác biệt nhất so với lễ ra mắt BPhone 1 là những câu nói "nhất thế giới" đã được hạn chế hơn rất nhiều. Ngay cả trong bài so sánh chi tiết camera, ông Quảng cũng chỉ khẳng định BPhone 2 có chất lượng "tương đương" với "Phone 1" và "Phone 2". Nếu là 2 năm trước, có lẽ BKAV đã dùng phép so sánh này để nâng BPhone lên tận trời xanh.

Thực chất, theo như trí nhớ của tôi thì ông Quảng chỉ nhắc đến thế giới khi nói về "AI Camera" và... Thế Giới Di Động. Trong phần trình diễn điểm AnTuTu, ông Quảng cũng không hề đưa ra những luận điểm quá khích.

...Nhưng đổi lại thì lễ ra mắt BPhone 2 có cảm giác thân thiện, chân thành hơn rất nhiều so với BPhone 1.

Các nhà lãnh đạo khác của BKAV cũng vậy. Họ nói BPhone 2 tốt, nhưng họ không tìm mọi cách để đẩy BPhone 2 lên tận mây xanh (của thế giới). "Chất" là một khẩu hiệu vừa đủ tự hào nhưng cũng không gây phản cảm. Tôi cảm thấy tôi có thể rằng BPhone 2 cũng có cái tốt của riêng mình, từ trước khi cầm chiếc điện thoại đó lên tay.

Cũng có những khoảnh khắc khác làm tôi cảm thấy thú vị. Khi ông Quảng nói về "triết lý làm đẹp tự nhiên", tôi cảm thấy vị CEO của BKAV giống như những ông sếp vui tính của mình hơn là một vị CEO "khét tiếng" của một tập đoàn lớn. Nói về tính năng chống nước/bụi, ông Quảng cũng "thật thà" thừa nhận rằng tính năng này chỉ là để bảo vệ trước tai nạn hãn hữu chứ không phải là để người dùng... thí nghiệm.

Đúng như lời ông Quảng nói, tôi chưa từng thấy nhà sản xuất nào nhắc đến chống nước, chống bụi mà lại kèm theo lời nhắc rằng không phải điện thoại cứ chống nước, chống bụi thì người dùng thích làm gì thì làm. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, người có biệt danh "chuyên gia chất nổ" đã thành thật hơn cả Sony, Samsung và Apple.

Tôi thực sự cảm thấy BKAV của ngày hôm nay là một BKAV rất khác so với BKAV của 2 năm trước.

Ít nhất thì nay BKAV sẽ bắt đầu hành trình chinh phục bằng một tâm thế khác.

Hiển nhiên, chỉ một sự thay đổi này không phải là đủ để đảm bảo thành công chắc chắn cho thế hệ BPhone thứ hai. Cá nhân tôi cho rằng chiếc BPhone mới có độ hoàn thiện cao hơn rất nhiều, có màn hình đẹp hơn mong đợi và xứng đáng được coi là một sản phẩm chất lượng, song BKAV sẽ phải rất vất vả để chứng minh được giá trị của BPhone với công chúng. Những suy nghĩ trái chiều và gay gắt về lý tưởng "Made in Vietnam" hay về thu nhập của người Việt, về sức cạnh tranh của các thương hiệu đặt nặng về cấu hình như Xiaomi cũng sẽ là trở ngại lớn cho con đường trước mắt.

Nhưng tôi nghĩ mục tiêu cao cả nào cũng chỉ có thể chinh phục được bằng những thái độ chân thành. Ít nhất là trong ngày 8/8, BKAV đã đi được bước chân đầu tiên đó rồi.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận