Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Chắc hẳn khi nhắc đến loài động vật đáng sợ nhất dưới đáy biển, thì chắc chắn đa số mọi người đều nghĩ đến cá mập rồi. Và trong tổng số 400 loài, cá mập trắng lớn chắc chắn sẽ là cái tên được gọi lên nhiều nhất, là gã sát nhân đình đám nhất đại dương. Nhưng hãy gượm đã, những loài khác cũng sở hữu sức mạnh đáng gờm lắm đấy nhé.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu về top 4 điều thú vị xoay quanh loài động vật này nhé.

1. Giác quan mạnh đến đáng sợ

Về cơ bản, cá mập, nhất là cá mập trắng thực sự là 1 sát thủ bẩm sinh. Không chỉ sở hữu thị giác và thính giác nhạy đến khó tin, chúng còn sở hữu các thụ cảm điện từ trong mũi, cho phép chúng cảm nhận được chuyển động tới từ những thứ mà chúng coi là con mồi. Không chỉ thế, chúng còn có thể nhận ra được mùi của máu từ khoảng cách xa hàng trăm mét, bằng cả chiều dài của mấy sân bóng đá cộng lại. Thậm chí, cá mập trắng có thể ngửi được ở khoảng cách tới 1,5 km.

"Test" kiểu này thì đáng sợ thật, ai dám không?

2. Tốc độ đáng gờm

Nếu con mồi muốn bỏ chạy trước khi cá mập đến, thì có lẽ chúng ta phải vỗ tay cho nỗ lực mạnh mẽ của chúng, bởi đó hoàn toàn là những nỗ lực vô ích. Thời gian của chúng chẳng còn lại bao nhiêu nữa đâu, bởi vận tốc trung bình của các loài cá mập có thể lên tới hơn 50 km/h.

Cơ thể cá mập được phủ đầy những cái vẩy nhỏ gọi là nha bì (dermal denticle) giúp chúng bơi nhanh trong nước. Những cái vẩy này trông như những chiếc răng nhỏ, rất sắc và còn có tác dụng như 1 bộ giáp bảo vệ bên ngoài.

Phần vẩy nhỏ thực ra là 1 trong những vũ khí để giúp chúng bơi nhanh hơn.

Phần lớn các loài cá mập di chuyển với vận tốc khoảng 8km/h, song một số loài có khả năng săn mồi thuộc hàng mạnh giống như cá mập trắng có thể bơi với tận tốc 56 km/h. Cá mập mako vây ngắn có thể lướt phăm phăm với vận tốc 32km/h, có thể lên tới 50 km/h, thậm chí còn từng được ghi nhận là có thể đạt đến mốc 64 km/h nữa. Đây chính là tốc độ cao nhất trong số những loài cá mập.

Được mệnh danh là "sói biển", cá mập xanh có thể di chuyển với vận tốc xấp xỉ 40 km/h và được coi là 1 trong những loài cá mập nhanh nhất hiện tại. Ngược lại, cá mập Greenland lại chỉ đạt vận tốc tối đa là 2,7 km/h mà thôi, vốn được coi là loài chậm nhất. Về cơ bản thì chúng không phải là những sát thủ đáng sợ và hung tàn như nhiều loài khác cho lắm.

Cá mập Mako có tốc độ thuộc hàng nhanh nhất.

3. Hàm răng đáng sợ

Hàm răng xinh xinh của chúng bao gồm tận hơn 300 chiếc răng lởm chởm, nhọn hoắt hình tam giác xếp đầy thành mấy hàng trong bộ hàm của cá mập trắng lớn. Những chiếc răng này sẽ dần rụng đi qua thời gian để thay bằng những cái mới sắc chẳng kém, và khi 1 chiếc răng bị tổn thương thì nó sẽ nhanh chóng được thay thế trong khoảng thời gian 24 tiếng. Trong suốt cuộc đời, 1 con cá mập có thể có đến 20.000 lần thay răng như vậy.

4. Hung tàn, nhưng không hẳn là đáng phải lo ngại

Cá mập có thể là những sát thủ hung tàn, đúng, nhưng đối với loài người thì sao?

Mặc dù tỉ lệ người bị cá mập tấn công là rất cao, cao hơn nhiều so với tỉ lệ bị sét đánh, nhưng tỉ lệ người bị thương, bị chết do chúng thì lại rất thấp. Mỗi năm có trung bình 1 người Mỹ chết vì bị cá mập tấn công, thấp hơn hẳn so với những loài sinh vật nguy hiểm khác.

Mặc dù cao hơn hẳn tỉ lệ sét đánh, nhưng đây vẫn có thể coi là tỉ lệ gây tử vong tương đối thấp so với nhiều loài khác.

Đôi khi, chúng thường có xu hướng đến gần con người khi họ bơi, nhằm để xem xét rồi lại rời đi. Thực tế thì cá mập ít khi lựa chọn con người làm bữa ăn, trừ khi chúng đói hoặc hiểu nhầm rằng con người là mối nguy hiểm. Vậy nếu điều đó xảy ra thì sao? Đó sẽ là 1 bài kiểm tra đầy răng, đau đớn và đẫm máu đấy.

Mặc dù phải chịu nhiều tiếng xấu, nhưng sự thật thì chính cá mập mới có nhiều thứ phải sợ con người hơn. Nhiều loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng, chủ yếu là do bởi con người săn bắt chỉ để xẻ mỗi phần vây, thứ được cho là cao lương mỹ vị.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận