Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Trải nghiệm nhanh camera iPhone XS Max tại Singapore: chụp auto "ngon" nhưng tính năng xoá phông vẫn chưa thật sự thuyết phục

GenK | 26/09/2018 15:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Hãy cùng chúng tôi đánh giá nhanh xem camera trên flagship mới của Apple có gì hấp dẫn.

Sau khi bộ đôi iPhone XS và XS Max chính thức bán ra vào 8h sáng nay (giờ Singapore) tại Apple Orchard Road, chúng tôi cũng đã may mắn mượn được một trong hai sản phẩm hot nhất nửa cuối năm nay của Apple để trải nghiệm nhanh khả năng chụp ảnh. Hãy cùng chúng tôi đánh giá nhanh xem camera trên flagship mới của Apple có gì hấp dẫn.

Đầu tiên là vấn đề cầm nắm, chiếc XS Max này là sản phẩm có màn hình lớn nhất trong dãy sản phẩm hiện tại của Apple, tuy nhiên do sử dụng thiết kế tràn viền cùng tai thỏ nên tổng thể máy chỉ ngang một chiếc iPhone 7 Plus hoặc 8 Plus mà thôi. Chính vì thế những ai đã quen với việc sử dụng dòng Plus trước đây thì chuyện cầm XS Max cũng không là trở ngại.

Và do màn hình được kéo rộng ra nên nếu bạn muốn dùng 1 tay để thao tác chụp ảnh thì sẽ có phần hơi khó khăn, tất nhiên, chúng tôi cũng không khuyến cáo các bạn chụp bằng 1 tay vì như thế dễ dẫn tới tình trạng rung, ảnh nhoè mờ hoặc xui xẻo hơn là rơi rớt chiếc máy đáng giá hơn nghìn đô này.

Nói sơ qua về phần cứng camera, camera sau của XS Max vẫn là kép nhưng ống góc rộng đã có cảm biến lớn hơn, kích cỡ điểm ảnh tăng thành 1,4 µm so với 1.22 µm trên iPhone X nên hứa hẹn cải thiện về khả năng chụp thiếu sáng và độ rộng dải sáng. Khẩu độ máy vẫn giữ nguyên như bản năm ngoái là F/1.8 cho góc rộng và F/2.4 cho tele.

Về cơ bản thì Apple không thay đổi gì trong giao diện chụp ảnh trên bộ đôi mới, thế nên thao tác vẫn là kiểu vuốt qua lại quen thuộc để chuyển sang các tính năng chụp. Do thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ có thể cầm máy trong khoảng 30 phút, đi dạo loanh quanh khu vực Apple Orchard Road và đánh giá một vài tính năng của máy.

Theo ý kiến cá nhân, thời gian khởi động camera của máy là rất nhanh, thậm chí chuyện delay mỗi khi bấm chụp là rất nhỏ. Điều tôi thích nhất trên iPhone từ trước đến nay là họ làm đơn giản mọi thứ, từ chuyện giao diện cho đến cách chụp, thế nên cứ giơ máy lên mà chụp, mọi thứ đã được "Auto" hết rồi.

iPhone XS Max cho khả năng tự động nhận diện vật thể trong khung ảnh rất nhanh, hầu như trong 30 phút di chuyển, vừa đi vừa chụp của chúng tôi đều không phải chạm vào lấy nét, giơ lên là máy đã tự bắt nét rồi. Một vài ảnh chúng tôi rất ưng từ chiếc điện thoại này, mời quý độc giả cùng chiêm ngưỡng. Lưu ý chúng tôi không hậu kỳ bất cứ bức ảnh nào, chỉ căn chỉnh, crop khung lại cho chặt chẽ để độc giả có cái nhìn chân thật nhất về chất lượng ảnh:

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy đôi khi hệ thống cân bằng trắng White Balance của máy vẫn chưa thực sự ổn, tức ngả sang màu vàng như thế này đây:

Tấm trước bỗng dưng ngả vàng...

... nhưng tấm sau lại ổn rồi.

Đối với khả năng xoá phông, thật mừng là Apple đã cho phép người dùng thay đổi được độ xoá mờ hậu cảnh trên chiếc điện thoại này sau khi chụp xong. Đây là một tính năng vốn có từ một số sản phẩm Android trước đây nhưng đến bây giờ Apple mới tích hợp vào, tuy nhiên hiện tại bạn chỉ có thể thay đổi sau khi bức ảnh được chụp xong, còn trước khi chụp máy sẽ tự động "cân đo đong đếm" chủ thể lẫn khung cảnh để cho ra mức xoá phông phù hợp nhất.

Để thay đổi độ xoá mờ hậu cảnh, bạn cần vào bức ảnh đã chụp, sau đó chọn phần "Sửa" và thanh kéo khẩu độ sẽ hiện ra với mức F/1.4 là xoá nhiều nhất và F/16 là cho rõ cả chủ thể lẫn hậu cảnh.

So với camera của iPhone X, thế hệ sau đã cải tiến hơn trong việc xoá phông, tích hợp công nghệ Smart HDR nên cũng cho vùng sáng/tối cân bằng hơn. Cụ thể, ở tấm ảnh dưới đây bạn sẽ thấy chi tiết cũng như bảo toàn vùng sáng/tối của iPhone XS Max đã tốt hơn như thế nào:

iPhone XS Max

Chụp bằng iPhone X, nhìn kỹ bạn sẽ thấy phần hoạ tiết trên nón bị cháy mất, trong khi đó ở bức ảnh trên chụp bằng iPhone XS Max thì được bảo toàn tốt.

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là bạn không nên lạm dụng quá độ xoá phông, chúng tôi đã thử kéo mức xoá phông cao nhất là F/1.4 và kết quả là phần tóc lẫn vai bị lẹm rất nhiều. Nói cách khác, một khi iPhone đã lựa chọn mức phù hợp nhất thì bạn nên để ở mức đó hoặc chỉ kéo xoá phông thêm một tí là ổn.

So sánh độ xoá phông, bên trái ngoài cùng là mặc định iPhone tự chọn, giữa là F/1.4 và bên phải là F/16.

Zoom cận cảnh hơn để thấy độ lẹm của F/1.4 là kinh khủng đến mức nào.

Một tấm xoá phông quá tay, đẩy ở mức tối đa F/1.4 khiến vùng xoá trông rất giả.

So sánh selfie xoá phông giữa Phone XS Max và Galaxy Note9 (tắt tính năng Auto Beauty):

iPhone XS Max

Có vẻ Galaxy Note9 cho góc selfie rộng hơn.

Và một bức xoá phông ngược sáng bằng camera sau giữa iPhone XS Max và Galaxy Note9. Theo cảm nhận cá nhân thì iPhone cho độ chi tiết tốt và ít bệt hơn đối thủ trong phép thử này:

iPhone XS Max

Galaxy Note9

Tuy nhiên điểm ăn tiền (đối với một số người) của Galaxy Note9 chính là có thể thay đổi hình dạng bokeh cho ảnh trông vui nhộn hơn.

Nhìn chung, iPhone thế hệ mới vẫn "ngon" và có nhiều điểm cải tiến hơn hẳn so với thế hệ trước. Tuy nhiên, tính năng xoá phông vẫn còn sạn đôi chút khi điều chỉnh ở khẩu độ lớn, mong rằng phiên bản cập nhật phần mềm tiếp theo của Apple sẽ cải thiện hơn ở điểm này.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận