Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Adapt BB - trong đó BB là viết tắt của "basketball" (bóng rổ) - được phát triển dựa trên một giấc mơ kéo dài hàng thập kỷ của Nike nhằm tạo ra một chiếc giày thông minh có khả năng tự thắt dây tùy theo kích cỡ bàn chân của người mang. Công ty muốn mang đến những thay đổi về mặt nền tảng đối với ngành công nghiệp giày dép, và tất nhiên, muốn bán được nhiều giày hơn nữa.

Hãy hình dung một tình huống khá thú vị sau: chân bạn sưng phồng lên trong khi chơi một trận bóng rổ vì chạy quá nhiều, và đôi sneaker bạn đang mang có thể đo được huyết áp của bạn. Thay vì cúi xuống và nới bớt dây giày, đôi giày liền tự động nới lỏng ra. Bạn không bao giờ phải lo lắng về sợi dây giày nữa, bởi bản thân đôi giày nay đã biết phải làm những gì bạn muốn.

"Làm cho các sản phẩm phối hợp nhịp nhàng với cơ thể bạn là một viễn cảnh rộng lớn, là giấc mơ lớn nhất của chúng tôi. Nó đơn giản là biết bạn đang nghĩ gì" - Eric Avar, Phó Chủ tịch và Giám đốc sáng tạo tại Nike Innovation cho biết - "Nó là một phần mở rộng tự nhiên của cơ thể bạn".

Sản phẩm tưởng tượng đó, một chiếc giày biết mọi thứ, vẫn chưa tồn tại. Nhưng Adapt BB là một bước tiến trong hành trình đạt được sản phẩm trong mơ đó. Đây là đôi giày có sứ mệnh mang công nghệ tự thắt dây đến với mọi người và giúp họ làm quen với ý tưởng sử dụng một đôi giày điều khiển bằng ứng dụng di động.

Adapt BB là một đôi sneaker, nhưng nó còn là một món đồ công nghệ kết nối với di động. Nếu dòng sản phẩm này được Nike sản xuất đại trà, chúng ta sẽ phải làm quen với một cách chăm sóc những đôi giày hoàn toàn mới. Chúng ta sẽ phải sạc chúng bằng công nghệ không dây, cập nhật các ứng dụng di động để điều khiển chúng, và thay pin như cách chúng ta đang làm với iPhone. Có vẻ như Nike yêu cầu người dùng quá nhiều điều, nhưng đó lại chưa phải là mọi thứ họ muốn đạt được. Công ty không chỉ muốn thay đổi căn bản cách chúng ta nghĩ về giày dép, họ còn đối mặt với những trách nhiệm và thách thức mới, như rác thải điện tử hay sự suy thoái công nghệ. Adapt BB là một cú cược lớn đối với Nike, và công ty dường như khá tự tin rằng khách hàng sẽ đồng thuận với bất kỳ thứ gì họ bán ra (trừ khi khách hàng thích Adidas hơn...)

Nike nói rằng mang Adapt BB giống như lần đầu thử một chiếc điều khiển TV vậy.

"Tôi đủ già để nhớ về cái thời mà bạn phải rời khỏi ghế sa-lông để đổi kênh TV, chỉ biết nói wow (khi cầm cái điều khiển) thôi" - Dustin Tolliver, giám đốc cấp cao sản phẩm mảng giày bóng rổ nói.

Người tiền nhiệm của Adapt BB - HyperAdapt 1.0 - ra mắt năm 2016 như một phiên bản hạn chế với giá 720 USD. Đôi giày đó nặng nề hơn, ngớ ngẩn hơn. Cũng năm đó, Nike bán được 89 đôi giày tự điều chỉnh kích cỡ mang tên Mags - giống như đôi giày trong Back to the Future Part II vậy. Những đôi giày này như bước ra từ phim viễn tưởng, và chúng chắc chắn không dành cho thị trường người tiêu dùng đại chúng. Adapt BB là một thứ hoàn toàn mới. Bạn không thấy thứ gì trông như dây buộc trên đó cả, và nó được trang bị kết nối Bluetooth để người mang có thể thắt chặt hoặc nới lỏng giày từ điện thoại. Bạn thậm chí có thể chọn màu mà đôi giày này sẽ tỏa ra khi đang trong chế độ thắt chặt. Adapt BB ra mắt trong trận NBA mà đội của Jayson Tatum chơi với Raptors và đội của Luka Doncic chơi với Spurs. Cả hai trận này đã diễn ra hôm 16/1 vừa qua.

Ở thời điểm hiện tại, Adapt BB dù mang tiếng là "giày thông minh" nhưng lại chưa thể theo dõi bước chân hay các hoạt động thể thao. Chúng chỉ có thể thắt chặt hoặc nới lỏng thông qua một thao tác chạm trong ứng dụng đi kèm, hay bất kỳ khi nào bạn đặt chân vào bên trong chúng.

"Thứ chúng tôi muốn làm là giải quyết những vấn đề mà chúng tôi biết người tiêu dùng cần trước tiên, bởi những thứ như đếm bước chân và theo dõi hoạt động là những thứ dễ dàng thêm vào sau này, nhưng lại không nhất thiết là lý do bạn mua đôi giày này" - Jordan Rice, phó giám đốc Smart Systems Engineering tại Nike cho biết.

Dù Adapt BB trông khác nhiều so với HyperAdapt 1.0, cải tiến lớn nhất của nó là thứ mà Nike gọi là "engine dây buộc". Mọi linh kiện cần để biến đôi giày trở nên thông minh đều nằm trong engine này: một bộ vi điều khiển, một viên pin 505mAh, con quay hồi chuyển, gia tốc kế, module Bluetooth, mô-tơ, đèn LED, cảm biến áp suất, cảm biến cảm ứng điện dung, cảm biến nhiệt độ, và sợi dây sạc không dây. Mọi công nghệ bạn tìm thấy trên một chiếc smartphone đều nằm trong đôi giày này; Nike có thể dễ dàng cập nhật ứng dụng để thêm tính năng đếm bước chân hay theo dõi thể thao.

Engine thắt dây

Đế sạc không dây

Để sử dụng Adapt BB, bạn sẽ phải ghép nối giày với ứng dụng di động bằng cách giữ từng chiếc gần với điện thoại, và quá trình này có thể gián đoạn đôi lúc. Mỗi chiếc giày có một viên pin có thể hoạt động được từ 10 đến 14 ngày sau mỗi lần sạc, và viên pin này sẽ luôn duy trì đủ mức điện năng để nới lỏng giày cho bạn, có nghĩa bạn không phải lo lắng bị mắc kẹt không rút chân ra được. Đế sạc không dây của nó không phải chuẩn Qi - Rice cho biết nó "giống Qi" mà thôi. Để sạc, bạn cần đặt giày lên một vùng cụ thể trên đế sạc, và đế sạc này kết nối qua cổng USB-C. Ban đầu, Nike sẽ bán kèm đế sạc với giày. Mỗi đôi giày sẽ đi kèm với một đế sạc, một cáp USB-C, và một củ sạc cắm tường.

Nếu bạn đang lo ngại việc bước đi, nhảy nhót, và kèm theo quá trình đó là nhiệt năng sinh ra từ bàn chân sẽ khiến viên pin Li-Ion trong đôi giày trở nên chẳng khác gì một quả bom nổ chậm như trên Galaxy Note 7, thì Nike cam đoan rằng họ đã dành nhiều giờ thử nghiệm để đảm bảo pin không bị phá hỏng dưới sức ép của một vận động viên bóng rổ cao 2,7m, nặng 90kg. Quá trình thử nghiệm này gồm 2 phần: ngoài đời thực với các vận động viên thực thụ từ bán chuyên đến chuyên nghiệp, trong và ngoài nước, trong hàng giờ liền, và trong phòng lab với hàng ngàn cú va đập và nhận chìm dưới nước. Nike đã thử nhúng đôi giày xuống nước để thử độ kín của engine buộc dây - kết quả Adapt BB chống nước tốt, an toàn để mặc ra ngoài khi trời mưa hay trong bất kỳ môi trường ẩm thấp nào bạn có thể gặp phải. 

Công nghệ thắt dây dựa trên một vòng dây cáp quấn quanh mô-tơ, đóng vai trò như một cuộn chỉ. Khi giày thắt lại, sợi cáp xoay quanh mô-tơ, người mang có thể tùy chỉnh 3 preset trong ứng dụng để phù hợp với giai đoạn làm nóng hay trong cuộc chơi. Bạn có thể truy cập các preset này trong ứng dụng, hoặc nhấn giữ một nút bấm bên hông giày để thắt chặt hoặc nới lỏng. Bạn cũng có thể sử dụng các nút này để điều chỉnh độ thắt hay nới theo đúng ý mình. Giày sẽ nhớ mức thắt chặt gần nhất và đặt nó làm mặc định khi bạn mang nó vào lần sau.

Sợi cáp làm nhiệm vụ thắt dây

Engine thắt dây này có tầm quan trọng đặc biệt, một bản nâng cấp đáng giá. HyperAdapt 1.0 từng cực kỳ dễ bị rối dây và không hề dễ để sản xuất đại trà. Với linh kiện kiểu module này, Nike có thể tháo bỏ phần vỏ ngoài của giày, đặt engine vào trong và tạo ra một đôi giày kết nối hoàn hảo. Engine này có thể đặt vào bất kỳ đôi giày nào đủ lớn để chứa nó, không cần biết thiết kế giày ra sao. Đó là một điểm cực kỳ quan trọng để đưa Adapt BB phổ biến rộng rãi và có thể được sửa chữa dễ dàng.

Hiện tại, Adapt BB chưa hoàn hảo. Lẽ ra nó phải thắt chặt lại khi chân bạn đã đặt hoàn toàn vào trong, nhưng nó lại kích hoạt hành động thắt giày nhầm thời điểm. Có lẽ Nike sẽ cải thiện vấn đề này khi họ thu được dữ liệu từ các khách hàng.

Cảm giác thắt giày giống như một chiếc máy gắp đồ chơi vậy, nhưng cái gắp lại lật ngược lại và được đặt vào trong giày của bạn, giống như một con robot đang ôm lấy chân bạn vậy. Một khi đã quen với cảm giác này, bạn có lẽ sẽ chẳng muốn thắt dây giày thông thường nữa!

Chọn chế độ thắt dây

Điều chỉnh màu sắc đèn

Kích cỡ giày cũng là một vấn đề. Một số người với bàn chân rộng có lẽ sẽ không mặc vừa Adapt BB. Nike sẽ chỉ bán giày cỡ dành cho nam từ 7 - 15. Nike cho biết họ sẽ mang công nghệ này lên những cỡ giày nhỏ hơn trong tương lai.

Về pin, Nike tự tin pin của giày sẽ khá bền, và giày hỏng có thể pin sẽ vẫn còn. Các linh kiện được thiết kế theo kiểu module cũng giúp chúng có thể được thay thế dễ dàng. Nếu bạn cần sửa giày hay mô-tơ hỏng, bạn có thể chuyển giày về cho Nike để thay engine mới.

Ngay bây giờ bạn có thể đặt hàng trước Adapt BB, và chúng sẽ chính thức lên kệ vào ngày 17/2 tại các cửa hàng Nike, các cửa hàng bán lẻ trực tuyến, hoặc thông qua ứng dụng SNKRS với giá 350 USD.

Adapt BB (trái) và HyperAdapt 1.0 (phải)

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận