Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Đôi lúc, bạn sẽ đọc được một mẩu thông tin nào đó khiến cảm xúc lẫn lộn, chẳng biết nên cười hay nên khóc. Và đây khẳng định là một tin tức như vậy. Vài tháng gần đây, đợt khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam vài tháng trở lại đây không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu.

Lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' tiền ảo, cụ thể hơn là Ethereum và một số đồng tiền ảo mới khác ngoài Bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Thậm chí cơn sốt tiền ảo còn mạnh mẽ đến mức có những người sẵn sàng bỏ tiền tấn ra để sở hữu card đồ họa càng sớm càng tốt. Khi những cách ship hàng truyền thống không thỏa mãn được họ, thì những phương pháp vô tiền khoáng hậu: Thuê hẳn máy bay Boeing 747 để đưa card đồ họa về nhà. Đối với những người cày tiền ảo, trước thực tế giá Ethereum thay đổi từng giây từng phút, thì việc chờ vài tháng ship hàng bằng đường biển thực sự là điều không thể chấp nhận được.

"Thời gian là vàng bạc. Chúng tôi phải thuê nguyên cả một chiếc máy bay để nhận card đúng hạn. Bất kỳ cách vận chuyển hàng hóa nào khác đều khiến cơ hội kiếm tiền của chúng tôi biến mất", Marco Streng, giám đốc điều hành Genesis Mining chia sẻ. Mỗi ngày có đến 36.000 đồng Ethereum được dân cày tiền ảo thu hoạch mỗi ngày. Chỉ vài tuần trước đây thôi, một đồng Ethereum có giá lên tới 400 USD. "Đó chính là lý do chúng tôi cần phần cứng càng sớm càng tốt. Ví dụ nếu bạn nhận card đồ họa chậm 10 ngày, nghĩa là bạn mất đi số Ethereum đáng lẽ ra phải trong túi bạn trong 10 ngày đó."

Sự thật là chính câu chuyện thật mà như đùa, thuê nguyên một chiếc 747 ship card đồ họa như vậy đã chứng minh được sự "ăn nên làm ra" của cộng đồng đào tiền ảo. Cũng không cần thắc mắc vì sao ngày càng nhiều người dấn thân vào cuộc chơi nhiều rủi ro như thế này. Thậm chí là ngay cả AMD cũng phải "nếm mùi" khi card làm ra không đủ bán. CEO Lisa Su của AMD từng chia sẻ:

"Trước đây giống như tiền ảo, chúng tôi cũng từng chứng kiến một số nhu cầu sử dụng card đồ họa lớn. Điều quan trọng là chúng tôi không đặt cộng đồng đào tiền ảo vào một trong những đối tượng chính nâng cao thị phần. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của cộng đồng này để có những chiến lược hợp lý hơn."

Những ngày đầu tháng 07 vừa qua, giá trị tiền ảo, cả Ethereum, Bitcoin lẫn những đồng tiền ảo khác đều có những biến động rất mạnh, sụt giá nghiêm trọng từ gần 400 USD đổi 1 ETH vào ngày 13/06 nay xuống chỉ còn gần 170 USD đã khiến cho không ít những "dân cày" phải từ giã cuộc chơi. Không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới, những "nông dân" đào tiền ảo đã bắt đầu thanh lý card đồ họa trước đó họ đã đầu tư phục vụ nhu cầu riêng.

Trên các trang thương mại điện tử thế giới như eBay hay Gumtree, đã bắt đầu xuất hiện ồ ạt những tin đăng bán card đồ họa cũ đã từng được sử dụng để farm tiền ảo. Tuy nhiên giá bán của chúng cũng rất đắt, đôi lúc gấp đôi gấp ba mức giá chính hãng nên game thủ cũng đang khá chùn tay.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận