Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Trung Quốc cái gì cũng làm được, kể cả phiên bản "nhái" y hệt robot chó SpotMini của Boston Dynamics

GenK | 15/12/2018 15:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã khoe một con robot bốn chân hình chó hoàn toàn mới. Thoạt nhìn, nhiều người có thể nhầm tưởng con robot này với robot chó của Boston Dynamics.

Con robot mang tên Jueying dài 1 mét, cao 60cm và năng 70 kg. Jueying chạy bằng điện và có thể hoạt động tối đa khoảng 2 giờ/lần sạc. Tốc độ di chuyển tối đa của nó lên tới hơn 6km/h.

Điểm nổi bật của Jueying là khả năng di chuyển nhuần nhuyễn trên các địa hình gồ ghề ví dụ như cầu thang. Nó cũng có khả năng chở trên mình tối đa 20kg. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm ứng dụng Jueying vào trong công tác an ninh, logistic, giáo dục và nghiên cứu.

Jueying có khả năng di chuyển tương tự như SpotMini

Khả năng cân bằng khi bị tác động của nó cũng khá tốt

Tuy nhiên hầu hết giới công nghệ đều không đánh giá cao robot Jueying mà chỉ coi nó như một bản sao chép của robot chó do Boston Dynamics nghiên cứu từ cách đây nhiều năm.

Công ty chuyên chế tạo robot có trụ sở tại Mỹ, Boston Dynamics lần đầu giới thiệu robot hình chó có tên BigDog từ năm 2005. Từng được kỳ vọng sẽ có mặt ngoài chiến trận nhưng rồi cuối cùng, dự án này  đã bị hủy vì nhiều người cho rằng, động cơ xăng của BigDog quá ồn ào nếu tham chiến.

Boston Dynamics sau đó cũng mở rộng sang các dự án khác với robot Spot và SpotMini. Cả hai đều có hình dáng giống loài chó và gần như giống hệt mẫu robot Jueying ra mắt gần đây của Đại học Chiết Giang. Boston Dynamics hiện thuộc về SoftBank sau khi bị mua lại từ tay Google (Alphabet) hồi giữa năm 2017.

Không ngạc nhiên khi hãng thông tấn Tân Hoa Xã khi đưa tin về robot Jueying gần như không nhắc đến mẫu robot SpotMini của Boston Dynamics.

Chú chó robot mang tên Laikago của start-up Unitree Robotics, Trung Quốc nhái gần như y hệt robot của Boston Dynamics

Năm ngoái, một start-up cũng tại Hàng Châu có tên Unitree Robotics đã cho ra mắt mẫu robot chó mang tên Laikago, sao chép của Boston Dynamics.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận