Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Từ chữ X trong tên của chiếc iPhone cao cấp nhất cho đến cách đặt tên kì quái của Apple

GenK | 02/10/2017 20:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Apple và Microsoft có “ân oán” gì với con số 9? Hãy cùng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với cách đặt tên sản phẩm của Apple và các khả năng đặt tên trong tương lai dành cho những thế hệ iPhone tiếp theo.

iPhone X, đọc là iPhone 10 (“ten” chứ không phải “X”), là chiếc iPhone cao cấp nhất, đắt tiền nhất cho đến thời điểm hiện tại. Chiếc máy này không chỉ khiến mọi iFan trầm trồ vì cụm camera TrueDepth tiên tiến mà còn làm vô số người cảm thấy đau đầu vì cách đọc tên.

Từ trước đến nay, Apple vẫn luôn đem lại chất lượng hoàn hảo, đồng nhất trên tất cả các sản phẩm của hãng. Từ iPhone, iPad cho đến Apple Watch hay MacBooks, các fan trung thành của Apple vẫn luôn cảm thấy hài lòng vì thiết bị của mình được chăm chút rất tỉ mỉ. Tuy nhiên, tên gọi dành cho các sản phẩm của hãng lại trái ngược hoàn toàn.

iPhone X cùng cái tên dễ đọc khó nhớ!

Quá trình đặt tên sản phẩm “khó hiểu” của Apple xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên. Vào năm 1983, một năm trước khi Macintosh trình làng, Apple đã cho ra mắt chiếc máy tính trị giá 9,995 USD mang tên Lisa. Đây chính là tên con gái của Steve Job.

Cái tên “Macintosh” bắt nguồn từ McIntosh, một loại táo có nguồn gốc từ Canada. Apple đã phải thêm chữ “a” vào để tránh vi phạm thương hiệu với công ty âm thanh McIntosh Labs. Kể từ chiếc Macintosh 128k đầu tiên ra đời, Apple đã giới thiệu thêm vô số các mẫu Mac khác nhau. Một số mẫu máy được đặt tên dựa trên các yếu tố khá dễ hiểu như “Mac mini”, số còn lại thì lại khiến người dùng lắc đầu ngán ngẩm. Có mấy ai biết được sự khác biệt giữa “Mac lIvx” và “Mac lIvi” nếu chỉ lướt qua cái tên ?

Có mấy ai biết đến Macintosh IIVX ?

Rất nhiều sản phẩm đến từ Apple sở hữu những cái tên bí ẩn không kém. Nếu ai đó nói rằng họ đang sử dụng một chiếc MacBook, đó là mẫu nào ? Có phải là mẫu MacBooks chạy vi xử lý Intel Core Duo từ năm 2006 hay là 1 trong 15 mẫu máy ra đời trong khoảng cuối năm 2006 cho đến giữa năm 2009 với chip Intel Core 2 Duo ? Hay là các mẫu MacBooks mạnh mẽ, tinh tế mới đây ?

Nếu không nói rõ thì chắc chúng ta sẽ chẳng biết được MacBooks là chiếc laptop nào

Thật đau đầu phải không ? Đây mới chỉ là các dòng Mac và MacBooks, chưa nói đến những thiết bị chạy iOS, hay trước đây còn gọi là iPhone OS vì việc thay đổi tên của cả hệ điều hành cũng rất là bình thường với Apple. Trong 30 năm vừa qua, thứ duy nhất không ổn định ở Apple chính là tên sản phẩm.

Thay vì đặt tên iPad, iPhone và iPod giống với cách đặt tên theo năm và thời điểm ra mắt của các mẫu Mac, Apple quyết định sử dụng các yếu tố khác như series của sản phẩm (Mini hay Pro) hay theo số đếm. Tuy vậy, chiếc iPad được Apple cho ra mắt gần đây chỉ có cái tên vỏn vẹn là “iPad”, giống với tên của mẫu iPad đời đầu.

Apple chưa bao giờ chú ý đến việc kỉ niệm các cột mốc đáng nhớ. Mười năm sau khi Macintosh ra đời, Apple giới thiệu hai mẫu Macintosh LC 550 và 560 và tiếp tục trình làng ba mẫu Power Macintosh 6100, 7100 và 8100 chỉ một tháng sau đó. Đây là thời điểm mà Steve Jibs đang “chu du” tại Pixar và Next. Năm năm sau, vào năm 1997, Apple chính thức cho ra mắt Twentieth Anniversary Macintosh, mẫu máy tính vô cùng độc đáo và đắt tiền để kỉ niệm 20 năm ra đời của công ty.

Twentieth Anniversary Macintosh

Kể từ đó, dòng sản phảm Anniversary của Apple biến mất. Hãng không hề cho ra mắt phiên bản Thirtieth Anniversary để kỉ niệm 30 năm ngày thành lập vào năm 2007 cũng như 30 năm ngày Macintosh ra đời vào năm 2014. Năm nay chính là năm kỉ niệm 40 năm thành lập của Apple và tại sự kiện Keynote mới đây, CEO Tim Cook cũng không hề đả động đến việc này. Ông có phát biểu về trụ sở mới của công ty cũng như việc iPhone đã thay đổi cả thế giới sau 10 năm xuất hiện nhưng không có lấy một lời để kỉ niệm chặng đường 40 năm của Apple.

CEO Tim Cook không hề nhắc tới chặng đường 40 năm của Apple tại sự kiện Keynote 2017

Hãy biết rằng chữ “X” trong iPhone X cũng có lịch sử dài dòng không kém. Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, hãy quay lại với OS X, giờ đây được biết đến với tên gọi macOS. OS X ra đời sau Mac OS 9 và đọc là “Mac OS Ten” và đây có lẽ là lí do vì sao chiếc iPhone X được đọc là “iPhone Ten”. Mac OS X có 11 phiên bản cập nhật trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2016. Ngoài cách phân biệt bằng số, Apple còn đặt tên những bản cập nhật này theo tên động vật như Panther, Mountain Lion,...

Năm 2016, Apple quyết định thống nhất tên của các hệ điều hành, từ đó OS X trở thành macOS để “hòa nhập” với iOS, tvOS và watchOS. MacOS 10.9 còn được biết đến với cái tên “Mavericks”, theo sao bởi 10.10 “Yosemite”, 10.11 “El Capitan”, 10.12 “Sierra” và macOS 10.13 “High Sierra”.

macOS phiên bản 10.13 sẽ có tên gọi là High Sierra

High Sierra là một bản cập nhật “tock” theo xu hướng ra mắt “tick-tock” của Apple. Các thiết bị hay phần mềm “tick” thường nhận được tên mới hoàn toàn và đem lại các cải tiến rõ rệt, mới lạ. Khi Apple cho ra mắt mẫu iPhone “tock” mới, những sản phẩm này sẽ có thêm “s” ở đằng sau. Khi macOS nhận được một bản cập nhật “tock”, phiên bản mới sẽ có thêm các tiền tố như Leopard sẽ có phiên bản “tock” là Snow Leopard hay Sierra và High Sierra.

Các sản phẩm “tock” vẫn sẽ nhận được những nâng cấp đáng kể nhưng không thường sở hữu thiết kế mới hay những tính năng “giật gân”. Vì vậy, bộ đôi iPhone sử dụng màn LCD mới của Apple mới có tên là iPhone 8 và 8 Plus chứ không phải iPhone 7s. Mặc dù tính năng sạc không dây chuẩn Qi trên cả hai không phải là điều mới mẻ, đây vẫn là một thành tựu đáng ghi nhớ đối với gia đình iPhone.

Bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus là thế hệ iPhone đầu tiên có tích hợp sạc không dâu

Ngoài ra, việc bộ đôi iPhone mới có tên là iPhone 8 sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa cả hai và iPhone X. Nếu chỉ là iPhone 7s và 7s Plus, cả hai sẽ trở nên “lỗi thời” so với chiếc iPhone nghìn đô ngay từ cái tên.

Microsoft cũng đã nhảy vọt từ Windows 8.1 lên Windows 10

Nếu iPhone X bán chạy, có lẽ chúng ta sẽ chỉ thấy một dàn iPhone với thiết kế không viền vào năm sau và có tên gọi iPhone Xs. Ngược lại, nếu thử nghiệm đắt đỏ của Apple không đem lại kết quả tốt và quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn, rất có thể Apple sẽ tiếp tục tung ra iPhone 8s.

Tuy nhiên, đây là Apple. Nếu nhìn vào lịch sử đặt tên “thiên biến vạn hóa” của công ty này, chiếc smartphone tiếp theo của hãng cũng có thể sẽ chỉ vỏn vẹn là “iPhone” mà thôi.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận