Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Từ năm 2009, BKAV đã cảnh báo về sự không an toàn của công nghệ bảo mật khuôn mặt

GenK | 13/11/2017 18:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Hóa ra công nghệ bảo mật bằng khuôn mặt lại dễ dàng bị vượt qua như vậy.

Vừa mới đây, BKAV đã vượt qua bảo mật Face ID của iPhone X chỉ bằng một chiếc mặt nạ in 3D. Thử nghiệm này khiến giới công nghệ trên toàn cầu nổ ra một cuộc tranh luận mới về vấn đề bảo mật của công nghệ nhận diện khuôn mặt, Face ID của Apple được đánh giá là công nghệ bảo mật khuôn mặt tiên tiến nhất và đi trước các hãng sản xuất smartphone Android nhiều năm.

Thế nhưng ít ai biết rằng từ năm 2009, BKAV đã cảnh báo về sự không an toàn của công nghệ bảo mật khuôn mặt. Theo báo cáo của Cnet năm 2009, Trung tâm An ninh mạng BKIS của BKAV đã chứng minh rằng công nghệ bảo mật khuôn mặt được sử dụng trên một số máy tính xách tay cao cấp đều có thể vượt qua một cách dễ dàng.Hóa ra công nghệ bảo mật bằng khuôn mặt lại dễ dàng bị vượt qua như vậy.

Khi đó, bảo mật khuôn mặt bắt đầu được chú ý đến như một phương pháp thay thế cho mật khẩu truyền thống và bảo mật bằng vân tay. Đây là một xu hướng mới mà hầu hết các hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới như ASUS, Toshiba hay Lenovo đều tích hợp vào các sản phẩm của mình.

Những chiếc laptop này được tích hợp webcam để chụp hình ảnh khuôn mặt và sau đó phân tích hình ảnh được chụp lại. Tuy nhiên các chuyên gia kỹ thuật của BKIS đã thử nghiệm với một số bức ảnh chụp khuôn mặt của người dùng, kết quả là có thể vượt qua hầu hết các hệ thống bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt.

Theo Cnet, ông Nguyễn Minh Đức từng cho biết: “Không phải tất cả ảnh chụp đều có thể vượt qua hệ thống bảo mật khuôn mặt. Tuy nhiên bạn không cần một bức ảnh độ phân giải cao, hay quá chi tiết. Quan trọng là bức ảnh phải được xử lý đặc biệt, tăng cường các điểm chính của khuôn mặt như mắt, mũi, gò má và độ tương phản phù hợp”.

Tuy nhiên khi đó, các công nghệ bảo mật khuôn mặt trên laptop đều chỉ sử dụng những hình ảnh 2D để phân tích và bảo mật. Đó là lý do một bức ảnh chụp lại khuôn mặt của người dùng có thể vượt qua công nghệ bảo mật này một cách dễ dàng.

Face ID của iPhone X đã có một bước tiến xa hơn, khi sử dụng bản đồ kỹ thuật số khuôn mặt được tạo ra bởi 30.000 chấm hồng ngoại, chiếu từ Dot projector. Cảm biến này sau đó nhận diện khuôn mặt người dùng theo hình ảnh 3D, vì vậy mà những bức ảnh chụp không thể đánh lừa Face ID.

Thế nhưng BKAV lại tiếp tục chứng mình rằng ngay cả khi chỉ nhận diện hình ảnh 3D, bảo mật khuôn mặt vẫn có thể bị vượt qua. Cơ chế cực kỳ đơn giản, đó là thay vì sử dụng ảnh chụp 2D thì có thể sử dụng một chiếc mặt nạ in 3D.

Áp dụng nguyên lý cơ bản từ năm 2009, tập trung vào những điểm chính trên khuôn mặt và độ tương phản, kết hợp với một chiếc mặt nạ in 3D. Vậy là chúng ta có thể đánh lừa công nghệ tiên tiến nhất về bảo mật khuôn mặt hiện nay, được trang bị trên iPhone X.

Trong khi Face ID của Apple có thể áp dụng để thanh toán trực tuyến, việc vẫn còn lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như vậy là vô cùng nguy hiểm. Có lẽ chúng ta vẫn nên trung thành với bảo mật vân tay hoặc mật khẩu truyền thống, cho đến khi công nghệ bảo mật khuôn mặt thực sự được hoàn thiện.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận