Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Một vườn thú ở Melbourne, Úc, vừa cho ra mắt phòng gym dành cho bò sát đầu tiên trên thế giới, giúp những "con vật với vẻ ngoài gớm ghiếc giảm béo hiệu quả".

Nói là phòng gym nghe rõ oách nhưng thực tế, đó chỉ là cái bể dài 2m với hệ thống kiểm soát luồng nước. Một khi bọn rắn đã chui vào, chúng bắt buộc phải bơi tới bơi lui - gọi là máy chạy bộ dưới nước cũng được.

Trong thế giới tự nhiên, rắn là loài không ham hố vận động. Vì không phải lúc nào cũng có cái ăn nên chúng kiểm soát tối đa năng lượng tiêu hao, chỉ di chuyển khi săn mồi hoặc chạy trốn kẻ thù. Thế nhưng, một khi thức ăn được "dâng lên tận mồm" như trong vườn thú, rõ ràng bọn rắn rất dễ bị béo phì, trở nên ục ịch và kém minh mẫn.

Jon Birkett, chuyên gia bò sát kiêm người quản lý sở thú Melbourne cho biết, ông đã nghĩ tới ý tưởng về phòng gym cho bò sát từ khi gây dựng nơi này từ những năm 1970s.

Birkett nhận thấy nhiều con rắn đã chết vì quá nhiều mỡ thừa, lối sống tĩnh tại không cho phép chúng béo đến vậy.

"Phần vì những người nuôi rắn quá bận rộn nên không có thời gian cho chúng đi dạo, phòng gym này sẽ giúp chúng tập thể dục nhiều hơn..."

Khi được đưa vào bể, rắn có 2 lựa chọn: Bơi thật lực hoặc chết đuối. Rõ ràng nó phải chọn con đường sống rồi

Birkett cho hay, phòng gym dưới nước này đang được hội yêu rắn ủng hộ nhiệt liệt. Dù hầu hết rắn có thể bơi như bản năng, chúng vẫn cần được chỉ bảo để tập luyện sao cho hiệu quả. 

"Thông qua việc dỗ dành và huấn luyện nhẹ nhàng, bọn rắn cần phải hiểu rằng bơi là hoạt động thú vị và bổ ích cho sức khỏe." Ông cho hay.

"Bọn rắn thừa sức thoát ra khỏi bể nhưng không, bạn sẽ thấy chúng tỏ ra thích thú và bơi tới bơi lui. Chúng đang tận hưởng đấy!"

Bộ phận bò sát của sở thú Melbourne sẽ sớm đối chiếu dữ liệu và chứng minh hiệu quả trong việc giúp rắn giảm béo. Trong tương lai, những mô hình tương tự sẽ mọc lên như nấm ở Úc.

Birkett hy vọng phòng gym kiểu này nên được áp dụng cho đủ các loài động vật chứ không riêng gì rắn.

Lũ rắn thường chỉ bơi được 4 - 5 phút thôi, rồi sau đó bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và cần được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, một số loài như rắn đuôi chuông phương Đông thì cực kỳ thích bơi, đến mức nếu không chủ động nhấc ra thì cảm tưởng chúng sẽ bơi như vậy từ sáng đến tối. Một số anh em bò sát khác như thằn lằn, rùa... Nếu có vấn đề về sức khỏe cũng được đến đây để bơi tiêu mỡ. 

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận