Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Vẻ đẹp của 24 loài động vật mới được đưa vào sách đỏ, có thể chúng ta sẽ không còn nhìn thấy chúng trong tương lai

GenK | 31/05/2020 09:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Báo Amur hiện chỉ còn lại khoảng 30-35 cá thể, và đang là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Con người cần động vật để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng. Nếu không, chúng ta sẽ phải làm thay công việc của chúng. Nghe có vẻ vô lý phải không? Nhưng hãy tưởng tượng một thế giới không còn loài ong, chúng ta sẽ phải tự tay thụ phấn cho những cây ngô để có được lương thực.

Lúc đó, ai sẽ chịu đựng làm công việc nhàm chán này? Hay nếu không thể có được thịt bò một cách tự nhiên, chúng ta sẽ phải "nuôi" thịt trong những ống nghiệm. Sự biến mất của những loài thú cưng như chó và mèo có thể sẽ để lại một khoảng trống trong vòng tay cần được lấp đầy.

Khi đó, chúng ta sẽ lấy gì thay thế chúng? Những con robot? Búp bê hay là Pokemon?

Sự thật là ngày càng có nhiều loài động vật đang dần biến mất. Hàng năm, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vẫn phải cập nhật cuốn sách đỏ của mình với những loài thực vật và động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Dưới đây là đại diện 24 loài động vật được IUCN thêm vào sách đỏ trong 10 năm gần đây, mà có thể trong tương lai chúng ta sẽ không còn bắt gặp lại chúng nữa.

Đây là Okapi, hay còn gọi là hươu đùi vằn. Thoạt nhìn bề ngoài, nó giống như một sinh vật quái dị với phần đùi của ngựa vằn, thân của ngựa và đầu của một con hươu.

Nhưng Okapi lại là một trong những loài động vật có vú lâu đời nhất trên thế giới. Chúng sinh sống tập trung ở vùng Trung Phi, hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn phá rừng. Trong vòng 1 thập kỷ qua, số lượng hươu đùi vằn đã bị sụt giảm tới hơn 60%.

Loài họ hàng gần nhất của Okapi là hươu cao cổ cũng đang bị đe dọa tuyệt chủng. Hươu cao cổ có tổng cộng 9 phân loài, 3 trong số đó đang nằm trong nhóm nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm: hươu cao cổ Korrdofan, hươu cao cổ Nubian và hươu cao cổ Reticulated.

Mối đe dọa lớn nhất đối với loài động vật cao nhất thế giới là nạn săn trộm. Những kẻ săn trộm hươu cao cổ có nhiều mục đích. Một số chỉ đơn giản cần thịt của chúng, một số săn hươu cao cổ như một môn thể thao. 

Trong khi đó, một số người chỉ muốn giữ những chiếc đuôi của chúng như một biểu tượng cho địa vị cao quý.

Trong văn hóa Đông Phi, một chiếc sừng orxy cũng được coi là một lá bùa may mắn trong những cuộc đi săn. Điều đó khiến cho loài linh dương sừng kiếm này cũng rơi vào danh sách những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Giống với hươu cao cổ, những con orxy hiện đang là mục tiêu của những kẻ săn trộm, và nạn nhân của môi trường sống bị thu hẹp.

Có tất cả 5 phân loài linh dương Châu Phi hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Một trong số đó là những con Reedbuck, cũng đang bị săn bắn quá mức.

Khi những con linh dương biến mất, những con sư tử cũng sẽ bị đe dọa. Các phân loài sư tử Ấn Độ, Tây và Trung Phi hiện đang phải cạnh tranh gắt gao với các loài khác vì nguồn thức ăn bị hạn chế.

Một trong những loài thú họ mèo khác đang bị đe dọa, đó là Báo Amur. Loài báo này còn được gọi là báo Mãn Châu là một động vật ăn thịt hoang dã có nguồn gốc ở khu vực miền núi của rừng Taiga cũng như rừng ôn đới khác tại Triều Tiên, Đông Bắc Trung Quốc và Viễn Đông của Nga.

Báo Amur hiện chỉ còn lại khoảng 30-35 cá thể, và đang là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Ở Nam Phi, môi trường sống của những con sếu đầu xám này đang ngày càng bị dồn ép, do người dân khai thác đất để phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

Hoạt động canh tác sử dụng hóa chất như thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu của con người lại làm ô nhiễm thêm cả các vùng đất ngập nước, nơi sếu đầu xám dùng để sinh sản.

Một loài chim Nam Phi khác là những con kền kền cũng đang bị đe dọa vì môi trường sống thu hẹp và ô nhiễm.

Chim cánh cụt Châu Phi cũng không nằm ngoài danh sách. Chúng đang bị đe dọa vì nạn đánh bắt và khai thác ngư nghiệp quá mức của con người.

Madagascar đã từng là một khu bảo tồn tự nhiên rộng lớn. Hòn đảo biệt lập so với hai mảng đại lục địa trôi dạt thời tiền sử hình thành lên Châu Phi và Ấn Độ ngày nay đã bảo tồn được rất nhiều loài sinh vật quý hiếm.

Tuy nhiên, những con vượn cáo ở đây đang bị đe dọa tuyệt chủng, cũng do môi trường sống bị thu hẹp lại do hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người.

Tại Châu Á, loài đại bàng thảo nguyên cũng đã bị suy giảm đến mức nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị đe dọa.

Tại Châu Mỹ, loài nhện Mexican Orange Beauty thuộc nhóm Tarantula cũng đang bị đe dọa.

Với vẻ đẹp tuyệt vời, loài nhện này thường bị săn bắt để làm vật nuôi cho con người. Tuy nhiên, điều đó lại khiến những con nhện Tarantula ngoài tự nhiên giảm dần dân số.

Tại Canada, nhiệt độ nước ấm lên đã khiến cá hồi Chinook không thể phát triển mạnh. Quần thể loài cá này hiện đang bị đe dọa.

Những con ong mặt vàng ở Hawaii đã bị rơi vào danh sách nguy cấp từ năm 2016. Đây là loài ong đầu tiên được thêm vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Hoa Kỳ.

Những con ong này phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa, bao gồm sự hủy hoại môi trường sống, các loài động vật xâm lấn như ong Châu Á và cả thiên tai.

Ngoài ong mặt vàng, vò vẽ Bombus cũng là một trong số những loài ong bị đe dọa ở Châu Mỹ.

Loài rùa đốm sống ở miền đông nước Mỹ này cũng đang bị đe dọa trước nguy cơ tuyệt chủng.

Một báo cáo năm 2015 của Liên minh các loài có nguy cơ tuyệt chủng đã đưa loài rùa đốm vào top 10 những sinh vật bị đe dọa nhất vì sự phân mảnh môi trường sống của chúng.

Phân mảnh môi trường sống xảy ra khi con người lấn chiếm thiên nhiên, hoặc do các thiên tai tự nhiên làm môi trường sống trước đây của động vật bị chia cắt và thu hẹp. Nó cũng là điều đang ảnh hưởng đến loài vẹt Great Green Macaw.

Hoạt động khai thác du lịch của con người đang đe dọa loài thỏ San Jose Brush này. Bên cạnh đó, các kẻ thù săn mồi như mèo, dê và chó cũng ảnh hưởng đến sự sinh tồn ngày một hiếm hoi của chúng.

Ở Peru, hiện chỉ còn không đến 50 cá thể cóc Paramo. Loài cóc quý hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng sau nhiều thập kỷ bị khai thác quá mức.

Một loài động vật khác trong danh sách đỏ của Peru là khỉ Andean. Những con khỉ này đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ.

Một loài linh trưởng quý hiếm khác là những con khỉ Mangabey trán đỏ. Chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị săn bắt quá mức ở Châu Phi.

Đến với Châu Úc, sư tử biển New Zealand là loài đang bị đe dọa đầu tiên, do hoạt động đánh bắt cá của con người.

Mực mũi tên, thức ăn của sư tử biển đã bị khai thác quá mức, đơn giản điều này cũng khiến những con sư tử biển chết đói.

Ngoài khơi bờ biển Belize, loài các cóc Splendid Toadfish cũng đang bị khai thác quá mức để phục vụ du lịch.

Và có lẽ trong tương lai, chúng ta sẽ ít chụp được ảnh của những con sóc bay này, bởi nạn phá rừng đang làm quần thể của chúng giảm sút nghiêm trọng.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: khám phá, động vật
Có thể bạn quan tâm
Bình luận