Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Vì sao đĩa vinyl, máy phim và thiết bị điện tử 'tối cổ' vẫn sống tốt?

Zing | 29/07/2019 09:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Dù có nhiều lựa chọn thay thế tiện lợi hơn, những thiết bị công nghệ cũ như đĩa vinyl hay iPod vẫn được sử dụng vì gợi ký ức, đồng thời giúp người dùng tránh xa điện thoại.

Chiếc Walkman trầy trụa bị chôn vùi trong kho đồ dùng của bạn có thể là món phụ kiện hấp dẫn với ai đó. Thị trường công nghệ “retro” đang sống dậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Có thể kể qua một số cột mốc: Vào tháng 5, Apple đã nâng cấp iPod touch lần đầu sau 4 năm. Doanh số đĩa vinyl đạt mức trung bình 400 triệu trong nửa thập kỷ qua. Hàng triệu thiết bị cũ như máy quay phim, radio, điện thoại bàn và đầu ghi hình DVR vẫn được sử dụng trong các hộ gia đình Mỹ năm 2017, theo số liệu từ Statista.

Máy chơi đĩa vinyl hiện đại. Ảnh: CNN.

Điều gì khiến người dùng tiếp tục mua đĩa vinyl, máy ảnh chụp phim lấy liền và iPod, đặc biệt ở giai đoạn các sản phẩm thay thế hiện đại đã quá hoàn thiện.

“Có một bộ phận người dùng không thích công nghệ mới, nhưng vẫn muốn được tiếp cận các tiện ích”, Ryan Reith, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, cho biết. Các thiết bị retro trở nên hấp dẫn vì chúng có thể hoạt động độc lập với điện thoại thông minh, máy tính bảng và thậm chí là Internet.

Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng đang bắt đầu xây dựng cơ sở để thu hút người dùng nhỏ tuổi, và chuyển dần sang những sản phẩm đắt tiền hơn khi chúng lớn lên.

iPod touch có thể là lựa chọn cho những bậc phụ huynh muốn cho con tiếp xúc với công nghệ, nhưng không dùng điện thoại quá sớm. Ảnh: PCMag.

Apple dường như đang nhắm tới trẻ em với chiến dịch tiếp thị iPod của mình. Trong khi đó, máy ảnh chụp lấy liền của Fujifilm lại đang được giới trẻ ưa chuộng. Báo cáo tài chính cho thấy công ty Nhật Bản đã bán được hơn 10 triệu máy ảnh và máy in toàn cầu.

Sự hoài niệm cũng có vai trò quan trọng trong quá trình “hồi sinh” công nghệ cũ. Nó có thể mang lại cảm giác thoải mái về thời thơ ấu, hoặc nhắc nhớ một ký ức cụ thể.

Micheal Connor, giám đốc tổ chức nghệ thuật Rhizome, cho rằng việc các công ty thường xuyên cập nhật công nghệ mới đã khiến những thiết bị cũ trở nên gắn liền với một thời điểm nhất định.

Máy ảnh chụp phim lấy liền thường dùng loại phim polaroid có viền trắng đặc trưng. Ảnh: Pinterest.

Các thiết bị cổ điển có thể giúp người dùng tận dụng sức mạnh công nghệ, nhưng vẫn cảm thấy kết nối với thế giới thực. Điện thoại thông minh thường có tác dụng ngược lại.

Đó là lý do chúng ta vẫn mua đồng hồ báo thức và máy tính bỏ túi, mặc dù điện thoại có tất cả chức năng nói trên.

Ngoài ra, sử dụng đĩa vinyl hay máy ảnh phim cũng là một dạng cảm thụ nghệ thuật. Ảnh polaroid thường bị nhòe, và chất lượng âm thanh từ đĩa vinyl sẽ khó lòng bằng các file FLAC, nhưng vẫn được người dùng ưa thích vì chúng tạo cảm giác sống động hơn.

“Trên màn hình CRT, những điểm ảnh độ phân giải thấp có thể mang lại cảm giác nghệ thuật theo một cách nào đó”, Connor đánh giá.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận