Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Việt Nam xuất hiện "Iron Man nhí", học lớp 8 đã có thể chế tạo tay robot tự động

GameK | 05/06/2018 07:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Với niềm đam mê khoa học, tuổi tác sẽ không bao giờ là vấn đề.

Từ trước đến nay, nhắc đến những sáng chế khoa học, kỹ thuật, thường chúng ta sẽ nghĩ đó là sản phẩm từ một phòng thí nghiệm của một trường đại học danh tiếng hay từ những kỹ sư tài năng, đúng không? Nhưng bạn có biết, giờ đây, việc tự mình thiết kế những sản phẩm khoa học kỹ thuật tương đối phức tạp, không còn phụ thuộc vào tuổi tác nữa? Một ví dụ điển hình là sản phẩm của hai em học sinh lớp 8 của trường THCS Trưng Vương, Hà Nội – một cánh tay máy có thể co duỗi, cử động linh hoạt và được điều khiển thông qua phần mềm. Nói cho đơn giản, thì bạn hãy liên tưởng đến cánh tay máy của Venom Snake trong tựa game Metal Gear Solid V: The Phantom Pain.

Sản phẩm của hai bạn Phan Trường Anh Khôi và Nguyễn Công Huy là một cánh tay máy, có đầy đủ các ngón tay, co duỗi được khá linh hoạt. Tất nhiên cánh tay máy này vẫn phải được điều khiển từ xa thông qua phần mềm trên máy tính nên rõ ràng tính ứng dụng vào thực tế là chưa cao. Nhưng tin chắc rằng những vấn đề này rồi sẽ được giải quyết trong tương lai gần, để phục vụ những người khuyết tật.

Vậy nhờ đâu mà hai bạn học sinh, chỉ mới lớp 8, lại có thể chế tạo một cánh tay máy tốt đến như vậy? Phần lớn là nhờ vào Arduino – một bo mạch vi xử lý hoàn thiện, nó được tạo ra nhằm giúp con người dễ dàng tiếp cận để điều khiển tương tác với các thiết bị. Phần cứng bao gồm một bao gồm một board nguồn mở được thiết kế trên nền tảng của dòng vi xử lý Atmel 8 bit, hoặc AVR atmel 32 bit. Những module hiện tại có thể kể đến như board arduino UNO, MEGA, NANO được trang bị cổng USB để giao tiếp với máy tính, các chân I/O đầu vào analog và các chân I/O kỹ thuật số . Vì arduino là board nguồn mở nên tương thích được với nhiều board mở rộng khác nhau. Nhờ vào Arduino, chỉ cần bạn có kiến thức về kỹ thuật, lập trình và chế tạo máy móc đơn giản, bạn hoàn toàn có thể cho ra đời một sản phẩm tương tự như cánh tay máy ở trên.

Arduino hiện nay đã phổ biến ở nhiều quốc gia, và vài năm gần đây thì phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn quan tâm, bạn hoàn toàn có thể đăng ký một khóa học về Arduino với chi phí không hề cao. Và điều đặc biệt hơn cả: không phân tuổi tác, chỉ cần bạn có đam mê và hứng thú. Có thể nói, với Arduino, tuổi tác không còn là rào cản với những người đam mê với khoa học chế tạo.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận