Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong nhà chúng ta chắc hẳn có rất nhiều thiết bị điện sử dụng Adapter chuyển đổi từ điện 220V về dòng điện 1 chiều từ 5V đến 24V ví dụ như, adapter sạc điện thoại, adapter nguồn máy tính…

Chẳng hiểu nghe thông tin ở đâu về việc cắm điện liên tục lúc không sử dụng rất tốn điện mà vợ tôi cứ mỗi lần xem xong đều lọ mọ ra tận nơi rút phích cắm TV rồi mới yên tâm đi ngủ.

Thậm chí bà vợ già nhà tôi không thích chịu khổ một mình mà còn bắt cả các con và chính tôi phải làm theo một cách máy móc dù người trả tiền điện hàng tháng không phải vợ tôi...

Khá bức xúc với tình hình này, tôi đã lẳng lặng làm một thí nghiệm nhỏ đó là cắm TV qua một thiết bị đo công suất tiêu thụ khi máy đang ở chế độ tắt bằng remote (sleep).

Sau khoảng 10 phút tắt máy, điện tiêu thụ giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Con số này cho thấy điện năng tiêu thụ của TV khi cắm điện mà không bật rất thấp. Với công suất tiêu thụ 1,8W thì trong 1 tháng cắm liên tục TV sẽ chỉ tiêu thụ 1,8 x 24 x 30 = 1296Wh = 1,29kWh (số điện).

Mà với giá điện hiện tại thì khung thấp nhất là 1,4 nghìn đồng 1 số và khung cao nhất là 2,2 nghìn đồng 1 số, chúng ta sẽ mất khoảng 1 nghìn 800 đồng đến 2 nghìn 800 đồng trong 1 tháng không rút phích cắm TV.

Quả thực là một sự tiết kiệm khó hiểu của các bà vợ, khi mà chỉ cần bớt đi làm tóc 1 lần mỗi năm họ tiết kiệm được gần 10 năm công sức hàng tối bò khỏi giường đi rút phích cắm TV các bạn ạ.

Bên cạch đó, đã mất công nói xấu vợ, tôi cũng đưa ra luôn giả thiết TV không được cắm điện để duy trì điện trong mạch, hệ thống sẽ bị nguội và tạo điều kiện cho các hạt hơi ẩm xâm nhập. Đây cũng chính là lý do vì sao đồ điện tử tại Việt Nam càng giữ gìn càng nhanh hỏng.

Tuy nhiên, dù sao thì trong 1 số trường hợp việc cẩn thận thái quá của các bà vợ lại là cứu cánh cho các thiết bị điện tử ví dụ như trong lúc trời mưa bão, khi nhà gặp sự cố điện, cháy nổ v.v... Vì vậy, hãy rút hết các thiết bị điện ra khỏi hệ thống nếu các bạn rời nhà dài ngày hoặc khi trời đang có dông bão.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận