Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Nếu phải nêu cái tên ấn tượng nhất thị trường PC năm 2017 thì chắc hẳn đó phải là AMD. Sau nhiều năm đi sau Intel đội đỏ có sự bức tốc mạnh mẽ và thậm chí tỏ ra lấn lướt sức mạnh ở cùng mức giá so với sản phẩm của đối thủ nhờ vi xử lý Ryzen. Thị trường PC như được thổi một làn gió mới và sôi động hơn bao giờ hết sau thời gian dài độc diễn của Intel.

Dòng vi xử lý Ryzen đã giúp AMD có một năm 2017 quay trở lại vô cùng mạnh mẽ

Tuy vậy nhiều nhà sản xuất vẫn khá thờ ơ khi đưa dòng vi xử lý mới của AMD vào trong sản phẩm của mình. HP, Lenovo, Acer khá thận trọng khi tung ra các mẫu PC sử dụng CPU Ryzen. Như Ryzen Mobile ra mắt từ cuối năm ngoái, dù có hiệu năng và mức tiêu thụ điện hoàn toàn thuyết phục nhưng các mẫu laptop được trang bị chúng vẫn ít và đa phần ở phân khúc giá rẻ hoặc tầm trung. 

Rõ ràng sự thành công của AMD còn phụ thuộc nhiều vào các nhà sản xuất PC vì chính họ mới là người đem sản phẩm tới nhiều khách hàng hơn như doanh nghiệp và mảng thiết bị di động.

Trong cuộc trao đổi với trang Channel Pro, Giám đốc công nghệ của Dell, ông John Roese đã có một số chia sẻ về thú vị về vấn đề này. Theo John AMD có những sản phẩm rất tốt dành cho các mẫu máy tính desktop hiện tại và tương lai sẽ có sản phẩm dùng CPU Ryzen đến từ Dell. Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để phá vỡ thế thống trị của Intel. Lý do chính là dải sản phẩm của Intel rộng đa dạng hơn nhiều so với AMD.

Thêm vào đó Intel vẫn có những mảng gần như độc tôn mà điển hình là laptop. AMD đã giới thiệu các vi xử lý Ryzen Mobile với mức TDP 15 W với mức hiệu năng hết sức ấn tượng. Tuy nhiên Intel vẫn cung cấp cho các nhà sản xuất một lượng lớn những sự lựa chọn từ các mẫu Ultrabook siêu mỏng nhẹ cho tới các laptop chơi game hay máy trạm di động đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý. Rõ ràng là AMD vẫn chưa có đủ dải sản phẩm để cạnh tranh với đối thủ ở những phân khúc quan trọng.

Dell hiện tại vẫn chưa hề có mẫu laptop nào dùng vi xử lý Ryzen Mobile. Nhiều tin rò rỉ cho biết mẫu laptop hướng tới doanh nhân Latitude 5495 sẽ là sản phẩm đầu tiên được trang bị CPU di động của AMD.

Và đó là lý do vì sao dù có một năm kinh doanh vô cùng thành công nhưng chặng đường dài sắp tới AMD vẫn sẽ ngậm ngùi ở vị trí thứ hai, theo như lời Roese nhận định. Dường như con số hai luôn bám lấy đội đỏ khi ngay trong thị trường card đồ họa hãng vẫn luôn bị Nvidia dẫn trước một khoảng cách đáng kể. Liệu AMD có "vượt qua số phận" để vượt lên vị trí số một vào ngày nào đó, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: Intel, Dell, AMD, Ryzen, Ryzen Mobile
Có thể bạn quan tâm
Bình luận