Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Vụ sát hại nhà văn mỹ John Clay Walker được xem là một trong những vụ án táo tợn nhất trong thập niên 80 mà băng đảng Guadalajara gây ra. Không chỉ nổi tiếng về độ man rợ, mà vụ án này còn được nhắc đến vì lý do mà nạn nhân bị giết hại lại bắt nguồn từ một sự hiểu lầm tai hại.

Nhà văn John Clay Walker là ai?

John Clay Walker là một phóng viên kiêm tiểu thuyết gia người Mỹ. Ông xuất thân từ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Sau hai lần bị thương trong chiến tranh, ông được trao huy chương và xuất ngũ. John theo ngành báo chí tại học đại học Minnesota. Vào những năm đầu thập niên 80, John làm phóng viên và nhiếp ảnh gia cho một số tờ báo nhỏ tại Minnesota và Iowa.

Ảnh: Nhà văn John Clay Walker và hai con gái

Năm 1983, gia đình ông chuyển đến Guadalajara, Mexico trong một năm nghỉ phép để John có thể theo đuổi sự nghiệp viết tiểu thuyết toàn thời gian. Tuy nhiên, ông không bao giờ ngờ rằng, mình sẽ trở thành nạn nhân của một vụ án mạng man rợ.

Băng đảng Guadalajara và cuộc truy lùng kẻ chỉ điểm sau vụ đột kích cánh đồng Chihuahua

Thập niên 80 cũng là thời đại hoàng kim của băng đảng ma túy lớn nhất Mexico – băng Guadalajara. Bộ ba ông trùm Rafael – Felix – Don 'Neto' không những thao túng thị trường chất kích thích trong nước mà còn xây dựng lên một đế chế tội phạm cực kỳ quy mô. Băng Guadalajara hoạt động mạnh đến mức lượng chất kích thích dạng thô được vận chuyển vào nước Mỹ tăng một cách chóng mặt, đánh động đến DEA (Lực lượng phòng chống ma túy Hoa Kỳ).

Ảnh: Ông trùm Rafael Cairo Quintero

Sau một thời gian điều tra, DEA đã cử đặc vụ người Mỹ gốc Mexico có tên Enrique 'Kiki' Camarena tiếp cận băng đảng nguy hiểm này. Enrique 'Kiki' Camarena đã khám phá ra cánh đồng cung cấp nguyên liệu điều chế thuốc gây nghiện rộng gần 1000m2 của ông trùm Rafael tại Chihuahua, Mexico. Nhờ thông tin mà đặc vụ DEA báo về, giới chức trách Mexico đã mở cuộc đột kích vào cánh đồng. Số hàng hóa bị thu và tiêu hủy trong cuộc đột kích này ước tính lên đến 160 triệu USD.

Quá tức giận trước tổn thất khi cánh đồng bị tiêu hủy. Băng Guadalajara đã mở cuộc truy lùng kẻ chỉ điểm để trừng phạt.

Hiểu lầm và vụ án sát hại nhà văn John Clay Walker

Ngày 30 tháng 1 năm 1985, nhà văn John Clay Walker cùng người bạn của mình là sinh viên nha khoa Alber Radelat lên kế hoạch ăn tối ở một nhà hàng tại Guadalajara. Đáng tiếc cho họ, nhà hàng mà cả hai bước vào lại cũng là nơi ông trùm Rafael Cairo Quintero đang tổ chức một bữa tiệc riêng tư.

Ảnh: Rafael Cairo Quintero được thả tự do năm 2013, chính phủ Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về hắn

Vốn đang săn lùng kẻ chỉ điểm và trong trạng thái cảnh giác, ông trùm Rafael đã nhầm lẫn John Clay Walker và cậu sinh viên Alber Radelat là đặc vụ DEA. Hắn nhanh chóng ra lệnh bắt hai người đến nhà kho để thẩm vấn cũng như tra tấn dã man bằng rìu phá băng. Nhà văn John Clay Walker đã chết ngay tại nhà hàng với vết thương trên đỉnh đầu, trong khi bạn của ông, Albert Radelat vẫn còn sống. Cả hai sau đó bị cuộn trong những tấm khăn trải bàn rồi đưa đến công viên San Isidro Mazatepec cách đó không xa để thủ tiêu xác của John và chôn sống Albert Radelat. Phải đến sáu tháng sau, người ta mới tìm được thi thể của hai người.

Qua quá trình điều tra Rafael Cairo Quintero sau này, các nhà chức trách đều cho rằng vụ án sát hại nhà văn John Clay Walker chỉ là một sự nhầm lẫn của tay trùm ma túy khét tiếng. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng đây là một tội ác nghiêm trọng, thể hiện sự tàn bạo trong cách hoạt động của các băng đảng ma túy tại Mexico.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận