Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Được hé lộ lần đầu vào tháng 10 năm ngoái, Wi-Fi 6 (hay còn được gọi là chuẩn Wi-fi 802.11ax)  đã chính thức lên sóng vào hôm nay, hứa hẹn mang tới tốc độ truy cập Internet nhanh hơn gấp nhiều lần so với thế hệ trước, cùng với đó là một loạt cải tiến đáng giá.

"Wi-Fi 6 đang mở ra một kỷ nguyên mới của Wi-Fi, dựa trên các đặc điểm cốt lõi của Wi-Fi để cung cấp hiệu suất tốt hơn trong mọi môi trường cho người dùng, dung lượng mạng lớn hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện vùng phủ sóng cho khách hàng của họ và cơ hội mới cho các ứng dụng tiên tiến", Edgar Figueroa, chủ tịch và CEO của Wi-Fi Alliance cho biết. "Wi-Fi 6 sẽ mang đến những cải tiến về kết nối, bao gồm cả ở những địa điểm có mật độ người dùng cao và môi trường IoT."

WiFi 6 có gì tuyệt vời?

Hiểu một cách đơn giản, WiFi 6 là phiên bản mới của cùng một WiFi bạn đã sử dụng trong hơn một thập kỷ, nhưng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Giống như mạng internet di động đã tăng từ 3G lên 4G và đang nâng cấp lên 5G trong năm nay, công nghệ WiFi đã dần được cải thiện qua nhiều năm.

So sánh với thế hệ WiFi trước đó (chuẩn  802.11ac), Wi-Fi 6 mang đến tốc độ truy cập Internet nhanh hơn tới 37%. Thậm chí, theo thử nghiệm của trang CNET, Wi-Fi 6 có thể vượt tốc độ tải xuống trung bình ở Hoa Kỳ khoảng 1.000%.

Một loạt mẫu router hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 chuẩn bị được ra mắt

Một trong những điểm hút khách khác, theo Wi-Fi Alliance, là WiFi 6 có thể hoạt động tốt hơn trong môi trường đông đúc, nơi có rất nhiều thiết bị đồng loạt kết nối vào mạng. Theo đó, tốc độ Internet trong các sân vận động hoặc các địa điểm đông đúc khác có thể tốt hơn đáng kể với WiFi 6.

Sở hữu tốc độ nhanh hơn là vậy, tuy nhiên, hiện tại người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm ngay công nghệ Wi-Fi mới nhất này, ngay cả khi nó đã chính thức ra mắt. Nguyên nhân cũng khá dễ hiểu, khi Wi-Fi 6 vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai cơ sở hạ tầng. Các nhà sản xuất cần thời gian để sản xuất và tung ra các thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới nhằm tận dụng lợi thế nó mang lại.

Hiện tại, những công ty sản xuất thiết bị router như Netgear đã bắt đầu sản xuất một loạt thiết bị tương tích với WiFi 6. Trong khi đó, mẫu smartphone đầu bảng của Samsung là Galaxy Note10 và mẫu iPhone 11 của Apple là 2 thiết bị di động sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều thiết bị sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới này.

Galaxy Note10 sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6

Cũng phải nói thêm, mặc dù WiFi 6 có thể đạt được tốc độ tải xuống (theo lý thuyết) trên 1.000 Mbps, tuy nhiên trên thực tế, tốc độ này khó có đạt được trong môi trường sử dụng thông thường, đơn cử như tại nhà của bạn.  

Chẳng hạn, nếu bạn mua một thiết bị tương thích WiFi 6 nhưng tốc độ gói internet tại nhà của bạn chỉ đạt tối đa 200 Mbps, nó sẽ không khác gì việc sử dụng một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G nhưng lắp sim 4G. Nói cách khác, tốc độ truy cập Internet của bạn vẫn khá ổn, nhưng bạn sẽ không cảm thấy có sự khác biệt so với những gì bạn từng sử dụng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Wi-Fi 6 thiếu tính thực tế. Hãy cứ kiên nhẫn một vài năm nữa, sức mạnh của chuẩn Wi-fi mới nhất này sẽ được thể hiện rõ ràng!

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận