Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Nỗ lực giải cứu 12 em nhỏ và 1 anh huấn luyện viên kẹt trong hang ngập nước tại Thái Lan đang được khẩn trương tiến hành. Bốn em đầu tiên đã thoát nạn trong sự vui sướng của toàn thể đất nước Thái Lan cũng như những người quan tâm trên khắp thế giới. Hiện tại, kế hoạch giải cứu đang tạm dừng do "hết oxy", dự kiến sẽ sớm bắt đầu trong không hơn 10 giờ nữa.

Trực thăng đưa các em tới viện.

Việc hết oxy cũng chính là yếu tố nguy hiểm nhất hiện tại nếu như các em tiếp tục kẹt trong hang: lượng CO2/O2 ngày một chênh lệch do quá trình hô hấp liên tục của 13 người trong một hang kín. Thực phẩm, nhu yếu phẩm có thể được cung cấp bởi người từ bên ngoài nhưng việc bơm không khí vào là khá phức tạp. Vì vậy phải tiến hành giải cứu càng sớm càng tốt.

Để cứu được các em, những thợ lặn phải cố gắng lách qua khe hàng dài và ngập nước, một số chỗ chỉ rộng khoảng 0,9 mét, cao 0,6 mét.


Đội cứu hộ đưa trang thiết bị thông qua lối vào của hang. Dưới đây là hình mặt cắt của khu vực này.

Đội ngũ đặt căn cứ cứu hộ tại đây, Khoang 3, một khu vực khô cách lối vào trong hình trên khoảng 500 mét. Đây cũng là nơi đặt hệ thống liên lạc kết nối với 13 người đang kẹt trong hang.

Sâu 800 mét vào trong, hang bắt đầu hẹp lại một cách đáng lo ngại.

Sâu 1.200 mét vào trong, hang chỉ còn hẹp như thế này.

Đây là nơi đội giải cứu tìm thấy đường hầm dẫn được tới chỗ đội bóng đang bị mắc kẹt.

Đây là vị trí sâu 1.600 mét vào trong hang.

Đội bóng đã chui qua khe hở này – khe hẹp nhất trong toàn bộ hệ thống hang động – để chạy khỏi con nước đang đuổi sát đằng sau.

Đội thợ lặn tìm thấy đội bóng gần khu vực này, vị trí hơn 2.400 mét sâu trong hang.

Tình hình đang rất khó khăn, các em bất đầu có dấu hiệu yếu đi do thiếu oxy. Hôm thứ Sáu vừa rồi, đã có một thợ lặn cựu đặc nhiệm SEAL đã tử vong do hết oxy khi đang lặn.

Hệ thống hang động phức tạp này nằm dưới dãy núi Doi Nang Non. Các nhà chức trách đã tính tới chuyện khoan thủng núi để cứu đội bóng đang mắc kẹt nhưng phương án này đã bị gạt đi do việc chuyển thiết bị khoan núi lên địa thế như vậy vừa khó khăn lại vừa mất thời gian.

Thời gian không còn nhiều: mùa mưa kéo dài từ tháng Bảy tới tháng Mười Một sẽ cực kì nguy hiểm, khi mà nước vừa có thể tràn vào hang, vừa làm khó công tác giải cứu. Ban khí tượng thời tiết đang theo dõi kĩ mọi diễn biến mưa sắp tới.

Các em trong độ tuổi từ 11 tới 16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đang được hướng dẫn những kĩ thuật lặn cơ bản để có thể vượt qua đoạn hang dài và hẹp. Chưa có ai trong số đội bóng này từng sử dụng thiết bị lặn, một vài em còn chưa biết bơi.

Hiện tại, đội giải cứu đang bao gồm 140 thợ lặn tới từ Thái Lan cũng như khắp thế giới, sẵn sàng tham gia bất kì lúc nào. Lúc 9 giờ 21 phút theo giờ Việt Nam, đã có xác nhận 4 em thoát được khỏi hang. Tuy nhiên, do hết oxy, chiến dịch giải cứu tạm hoãn khoảng từ 10 cho tới 20 tiếng. Đội giải cứu khẳng định thời gian sẽ không lâu hơn 20 tiếng, họ đã tính toán mọi trường hợp có thể, công tác chuẩn bị được tiến hành cẩn thận để không xảy ra sai sót cũng như không tốn thêm thời gian.

Những diễn biến tiếp theo sẽ sớm được chúng tôi cập nhật.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: thái lan, khám phá
Có thể bạn quan tâm
Bình luận