Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Du hành thời gian - hay "Xuyên không" - vốn là thứ chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của các nhà làm phim hoặc tác giả viết truyện viễn tưởng.

Với người bình thường như chúng ta thì về cơ bản, "xuyên không" là một ý tưởng không tệ cho các loại hình giải trí, và đương nhiên nó không có thật.

Xuyên không vốn chỉ có trên phim

Thế nhưng thật không thể tin được, các nhà khoa học tuyên bố rằng du hành thời gian - xét về mặt lý thuyết - là hoàn toàn CÓ THỂ. Đó là những gì các nhà toán học từ ĐH British Columbia và ĐH Maryland (Canada) kết luận trong một nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí Classical and Quantum Gravity.

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng tồn tại một cỗ máy có đủ áp lực để làm biến đổi không-thời gian (spacetime), khiến nó mất đi sự liên tục và thậm chí là đảo chiều là hoàn toàn có thể.

Một cái hộp giúp người bên trong du hành thời gian là ý tưởng mới của các nhà khoa học

Thậm chí, họ còn đề xuất một mô hình toán học để xây dựng cỗ máy thời gian. "Chúng tôi đưa ra một bản vẽ cỗ máy thời gian, được thiết kế dành cho một người."

"Nó là một cái hộp, cho phép người ngồi trong có thể dịch chuyển đến tương lai, hoặc ngược dòng chảy thời gian về quá khứ."

Theo Ben Tippett - một trong các chuyên gia tham gia nghiên cứu: "Mọi người vẫn nghĩ xuyên không là một thứ gì đó quá viễn tưởng, và con người có xu hướng nghĩ mọi chuyện là bất khả thi cho đến khi thực sự bắt tay vào việc. Thế nhưng, các tính toán cho thấy xuyên không hoàn toàn có thể xảy ra".

Chỉ cần có một lực đủ lớn để bẻ cong không-thời gian, con người ta có thể đi ngược về quá khứ

Các chuyên gia cho biết, bất kỳ cỗ máy thời gian nào cũng phải có khả năng bóp méo không-thời gian. Đây là thứ kết nối không gian vật lý với một thứ trừu tượng là thời gian của chúng ta. Trong các nghiên cứu trước kia, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vật thể tạo ra lực hấp dẫn cực lớn - như hố đen chẳng hạn - có thể khiến thời gian chậm lại.

Vậy nên, nghiên cứu lần này cũng dựa trên một ý tưởng gần giống vậy: với một lực cực mạnh, không-thời gian sẽ bị bẻ cong, tạo thành "một vòng tròn bao quanh vật thể". Và theo lý thuyết, nếu một vật có thể di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng, vật đó đang đi về quá khứ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng con người có thể chế ra cỗ máy thời gian trong một sớm một chiều. "Về lý thuyết là có thể, nhưng chúng ta vẫn chưa thể thực sự chế tạo ra cỗ máy thời gian vì không có đủ nguyên liệu. Thứ chúng ta cần tạm được gọi là "vật chất lạ" - thứ có thể bẻ cong không-thời gian ở mức độ không tưởng, nhưng chúng ta chưa tìm ra nó" - Tippett chia sẻ.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận