Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Để giải quyết cuộc khủng hoảng nước ngọt ở Cape Town, một ý tưởng cực kỳ điên rồ đã được đưa ra: Kéo một tảng băng trôi khổng lồ từ Nam Cực, đi qua 2.000 km về thành phố của Nam Phi.

Trong nhiều năm qua, mối đe dọa Day Zero - ngày mà Cape Town cạn kiệt hoàn toàn nguồn nước sạch - luôn hiện hữu. Bằng những chính sách như chỉ được tắm vòi sen 2 phút và chỉ được dùng 50 lít nước mỗi ngày, cư dân Cape Town đang tạm thời trì hoãn được Day Zero. Tuy nhiên các quan chức của thành phố này cho rằng Day Zero vẫn hoàn toàn có thể xảy ra vào năm 2019.

Để ngăn chặn điều ấy, Nick Sloane, một chuyên gia cứu hộ biển, đề xuất ý tưởng kéo một tảng băng trôi từ Nam Cực về Cape Town. Kích thước lý tưởng nhất cho tảng băng là 1 km dài, 500 mét rộng và 250 mét sâu và có bề mặt phẳng. Nếu kéo thành công, tảng băng tan chảy có thể cung cấp 150 triệu lít nước ngọt mỗi ngày trong vòng một năm. Dù không giải quyết triệt để vấn đề nước ngọt của Cape Town nhưng nó có thể tạo ra sự trì hoãn lâu dài hơn cho Day Zero và cung cấp tới 30% nhu cầu nước hàng năm của thành phố, Sloane ước tính.

Trước dự án có vẻ bất khả thi này, nhóm của Sloane đã từng trục vớt thành công chiếc tàu du lịch Costa Concordia, một trong những hoạt động cứu hộ hàng hải lớn nhất từ trước tới nay.

Để ngăn sự tan chảy trong quá trình vận chuyển, tảng băng sẽ được bỏng bởi một lớp cách nhiệt. Thời gian kéo tảng băng từ Nam Cực về Nam Phi là ba tháng vượt qua quãng đường 2.000 km.

Dự án này không hề rẻ, có thể lên đến 100 triệu USD, mức giá quá cao dù chưa biết tỷ lệ thành công cao đến đâu. Tuy nhiên, Sloane tuyên bố nhóm của ông chấp nhận tất cả rủi ro nếu dự án được Cape Town phê duyệt. "Đã có một số đối tác chi tiền cho dự án của chúng tôi", Sloane nói. Theo thỏa thuận, Sloane chỉ tính phí vận chuyển nếu dự án thành công.

Cho đến nay, quan chức Cape Town vẫn chưa phê duyệt dự án của Sloane. "Hiện tại, họ đang theo dõi các số liệu về lượng mưa vào mùa đông", Sloane nói. "Họ sẽ ra quyết định vào tháng Tám".

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận