Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Giải Trí >>

Cosplay >>

Cosplayer game sợ nhất... các trung tâm thương mại

Lão Tiêu | 04/03/2015 09:40 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Mỗi mùa festival đến, cộng đồng coser lại tưng bừng chuẩn bị làm đồ, may đồ để chuẩn bị cho một lễ hội đầy màu sắc và thành công. Thế nhưng, đôi khi những món đồ cực tâm đắc của họ, những món vũ khí kì công, tinh xảo hay thậm chí 'múi bụng' vất vả nhiều tháng trời tập thể hình mới có lại khiến mùa lễ hội của họ trở nên thê thảm vì những chính sách "oái oăm" của các Trung tâm Thương mại.

Trung tâm thương mại cấm vũ khí "giả"

Những ngày đầu tổ chức lễ hội tại Royal City, không ít cosplayer đã lần đầu được nếm "quả đắng" khi lực lượng an ninh trung tâm tiến hành "cầm hộ" toàn bộ kiếm gỗ, kiếm foam, súng ống tại phạm vi sảnh tòa nhà. Rất nhiều coser đã giải thích với bảo vệ về tính "vô hại" của vũ khí giả trong cosplay, thậm chí còn rút kiếm ra, đưa cho các chú sờ thử, nhìn thử... Thế nhưng, với vẻ tò mò nghi ngờ không thôi của họ, coser đành ngao ngán ra sân chịu nắng hoặc ra về trong tâm trạng vô cùng bực bội. Câu chuyện tương tự cũng xảy đến với lễ hội tại Time City, khi tất cả những nhân vật cầm kiếm đều phải ở trên sảnh mà không được xuống khu trung tâm thương mại bất chấp trời nắng rất to và người thì quá đông.

Vũ khí cosplay trông thì có vẻ rất nguy hiểm

Câu chuyện cấm vũ khí cosplay chỉ xuất hiện khi các lễ hội Nhật Bản lần đầu được tổ chức ở các trung tâm thương mại lớn như Royal City, Times City hay Savico Megamall Long Biên. Về sau, Ban tổ chức Lễ hội đều đã làm việc để coser có thể thuận tiện mang những vũ khí phục vụ cosplay một cách thoải mái hơn.

Nhưng thực tế chỉ nhìn có vẻ vậy thôi, chứ không nguy hiểm như vẫn bị lầm tưởng.

Trung tâm thương mại cấm "cởi trần"

Câu chuyện này có phần bất công hơn với phái nam, khi một cosplayer cos một nhân vật bắt buộc phải cởi trần, trong khi họ có dáng rất đẹp, rất hợp với nhân vật đó, vậy mà khi đến lễ hội, họ bị mời ra ngoài không khoan nhượng với cái mác "phản cảm với khách hàng của trung tâm". Thực tế, những người biết về cosplay sẽ chẳng bao giờ thấy phản cảm trong trường hợp bạn trai đó đang cosplay chuẩn nhân vật.

Nhân vật cũng cởi trần thì coser phải làm sao?

Lại nói về việc phản cảm, tại sao chàng trai không mặc áo bị đuổi ra, mà cô bé chỉ cuốn trên thân trên một mớ dây như thế này lại được đứng giữa sảnh tạo dáng?

Bị mời ra ngoài chỉ vì cởi trần, ngay cả khi đang ăn...

Hime, một coser rất có "duyên nợ" với các nhân vật nam cởi trần và cả các chú bảo vệ tại trung tâm thương mại chia sẻ :"Khi nhận char mình cũng chưa từng nghĩ đến việc cởi trần cũng sẽ là vấn đề rắc rối. Bởi vì những fes mình đi trước đó ở Long Biên hay Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đều chưa từng nghe đến việc cấm cởi trần... Mình từng bị bảo vệ yêu cầu ra khỏi khu vực fes tại Indochina, khi đi theo dàn Hitman Reborn, cos nhân vật Ryohei, và tại Times City là nhân vật Ace trong One Piece... Mình cũng hơi thấy phiền, vì muốn vào fes phải khoác một cái áo sơ mi, nhưng mỗi khi chụp ảnh lại phải cởi áo, rồi sau đó lại phải nhanh chóng mặc vào không lại bị "mời ra"."

Tổ chức lễ hội ở TTTM và những bất cập

Hoạt động của các coser ở Trung tâm thương mại luôn gặp nhiều hạn chế hơn tại các trung tâm tổ chức sự kiện như Triển lãm Giảng Võ, bởi lẽ thời gian cuối tuần đồng thời là thời điểm TTTM đón một lượng khách lớn vào mua sắm, tham quan. Nếu như khách hàng thích thú với các hoạt động cosplay và tỏ ra tôn trọng coser, đồng thời cosplayer lịch sự và tế nhị lại là điều tốt. Tuy nhiên, không ít khách hàng và dân cư sống tại các tòa nhà trong phạm vi trung tâm thương mại đến chơi fes đã có những hành động, cử chỉ thiếu lịch sự với coser như trêu chọc, giật tóc, kéo váy áo hay nghịch hỏng vũ khí của coser mà không hề xin lỗi, ...

Bên cạnh đó, các coser đi dự lễ hội ở trung tâm thương mại không phải ai cũng ý tứ giữ gìn hình ảnh. Có những team đông người ồn ào la hét, trêu đùa nhau khiến không chỉ khách hàng và nhân viên trung tâm, mà cả những coser khác cũng cảm thấy phiền phức. Cùng với đó là đồ make-up cùng tóc giả, lông mi giả vứt bừa bãi bẩn thỉu trong WC, và xảy ra xô xát ẩu đả ngay trong phạm vi sân khấu lễ hội.

Cosplay theo nhóm thường đi cùng với gây ồn và nghịch ngợm náo loạn.

Cùng với số lượng lễ hội văn hóa ngày càng nhiều, việc lựa chọn địa điểm tổ chức cũng khiến BTC phải cân nhắc nhiều. Địa điểm nào có thể tổ chức đông người, thoải mái cho coser hoạt động, thuận lợi trang trí gian hàng, sân khấu cho các hoạt động chính mà giá cả lại phải chăng? Rất nhiều vấn đề ảnh hưởng, trong khi các Trung tâm thương mại vừa có view đẹp, lại có khuôn viên rộng rãi, cửa hàng tiện lợi và vui chơi đều sẵn có, rất phù hợp với không khí lễ hội. Việc tổ chức những lễ hội văn hóa tại các trung tâm thương mại cũng là cách để thu hút nhiều hơn lượng người đến trung tâm, và kéo gần khoảng cách giữa các trung tâm "sang chảnh" với mức sống bình dân của đại đa số người Việt.

Hy vọng trong thời gian tới, các trung tâm thương mại có thể "nới lỏng" những quy định về vũ khí và trang phục cho các hoạt động cosplay để coser có thể an tâm thoải mái đến lễ hội hơn, cũng như các coser trẻ tuổi nên tự ý thức được bản thân để không gây phiền phức, vì cái tôi cá nhân mà làm xấu hình ảnh bản thân trong cộng đồng coser cũng như hình ảnh cosplay trong cái nhìn của xã hội.

Lão Tiêu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận