Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

6 lý do LPL Trung Quốc nên mô phỏng theo OGN Hàn Quốc

Hữu Trung | 30/06/2014 15:06 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Hàn Quốc được coi là nơi sản sinh ra các siêu sao trong làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới. Nhưng vì lý do gì Liên Minh tại Hàn Quốc lại có được những thành tựu như ngày hôm nay?

Season 2 World Championship là một năm bùng nổ của các team Liên Minh Huyền Thoại đến từ Hàn Quốc. Mặc dù Korean team không giành được chiến thằng cao nhất vào năm đó. Thế nhưng chỉ một năm sau, SKT đã đứng trên đỉnh của vinh quanh.

Nhưng có khi nào bạn tự hỏi vì sao các game thủ của Hàn Quốc lại chơi tốt đến như vậy, dù là cá nhân hay team? Giải đấu họ tham gia – OGN Champions – đã tạo nên sự khác biệt lớn, và đó là lý do lại tại sao giải LPL Champions của Trung Quốc lựa chọn mô phỏng theo OGN. Dưới đây là những gì nó mang lại:

Liệu LPL sẽ là OGN version 2.0?

1.Best of twos series

Không có gì tệ hơn là việc thua 1 trong 2 trận trong Best of two, một quyết định sai lầm có thể phá hỏng toàn bộ một mùa. Điểm hay nhất của BO2 đó chính là tạo ra một cơ hội thứ 2 để đội thua có thể tìm kiếm một trận hòa.

2.Thêm thời gian cho scrims

Scrim là thuật ngữ ám chỉ các team tự sắp xếp những trận đấu với nhau nhằm mục đích tập luyện, giao hữu hoặc đơn giản chỉ là thử nghiệm những chiến thuật mới.

Hầu hết LPL teams chỉ chơi 1 trận trong mỗi tuần, họ có 6 ngày để scrim và luyện tập solo. Nếu đem so sánh với LCS của EU, bạn sẽ thấy rằng một số team phải di chuyển hàng giờ để tới được studio. Rồi họ có ít nhất là 2 ngày để thi đấu, điều này khiến họ mất đi rất nhiều thời gian luyện tập quý giá.

Các game thủ Hàn Quốc có xu hướng luyện tập 16 tiếng 1 ngày, và các team Trung Quốc mong muốn có một hiệu suất tương tự. Thế nhưng họ sẽ không thể nào theo kịp phong cách luyện tập của Hàn Quốc nếu LPL được coi như là giống với LCS, với các trận đấu diễn ra liên tục suốt tuần.

3.Không có giới hạn về sister - teams

Sister-team là 2 hoặc 3 teams được cùng một tổ chức eSports tài trợ và quản lý.

Hàn Quốc nổi tiếng vì có tổ chức eSports lớn với sự tham gia của nhiều team, và đó được coi là tài sản lớn nhất của OGN. Có một sister-team cũng chơi ở giải đấu cao nhất có thể tạo ra một môi trường an toàn nhưng vẫn là một môi trường khó khăn cho việc scrim.

Và tất nhiên, nhiều team có xếp hạng cao đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người chơi hơn, nhiều quan điểm hơn, và nhiều dữ liệu hơn để làm việc. Mặc dù đôi khi cạnh tranh lẫn nhau, song gia tăng khả năng chia sẻ thông tin có thể giúp các tổ chức eSports lớn mạnh. Đó là điều mà các LPL teams như Invictus GamingTeam WE hy vọng sẽ thi đua với các sister-team của họ dưới sự thúc đẩy từ LSPL.

4.Kinh nghiệm từ Best of Fives

Các team tới từ Hàn Quốc rất tuyệt vời trong việc thích ứng với lối chơi của đối phương. Không có gì nghi ngờ về điều đó, nhưng khả năng đó đến từ đâu? Kinh nghiệm của họ chính là từ Best of Fives (BO5).

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng BO5 thể loại thi đấu tốt nhất dành cho MOBA games, bởi vì nó buộc các team phải thích nghi với nhiều lối chơi và cách ứng biến. Không có gì ngạc nhiên nếu một team có chiến thuật tồi lại không thể xoay chuyển cục diện, như vậy cơ hội của họ tại BO5 chỉ là một cánh cửa rất nhỏ.

Tại thời điểm diễn ra trận play – off của LPL Champions, top 4 đội có điểm số cao nhất giải sẽ đấu loại trực tiếp với thể thức Best of Three (BO3) cho đến khi tìm ra 2 đội tham gia chung kết tranh Nhất-Nhì với thể thức Best of Five (BO5).. Hiệu suất của Trung Quốc tại Season 3 World Championship có rất nhiều vấn đề và với hệ thống play – off giống với EU LCS là lý do chính.

Royal Club Huang Zu đã hoàn toàn thất bại trong trận chung kết với Season 3 World Championship trước SKT Telecom T1 K. Trong All – Star Paris 2014, kịch bản tương tự được lặp lại, OMG gục ngã trước SKT T1 K.

Tôi tin rằng các team của Trung Quốc có vấn đề về việc thích ứng lối chơi sau khi thua, đó là lý do tại sao họ cần phải luyện tập BO5 nhiều hơn. Nó cũng là cách để có thể tạo nên một sister – team. Hầu hết các team EU / NA LCS đều lựa chọn 2 đến 3 team scrimming mỗi ngày, vì họ không có thời gian để luyện tập tại BO5.

5.Blind pick trong game mang tính quyết định

Có những game thủ được coi là cầm champ tủ hay nhất thế giới. Điều này buộc team đối phương cấm nó, vì lựa chọn thoải mái thường có thể đánh bại các meta picks bình thường. Ngoài ra, còn có một vài champ nhất định bị cấm chọn trong mọi trận đấu. Đối với chế độ blind pick, các game thủ sẽ không thể biết đối phương chọn champ nào cho đến khi vào trận. Đó cũng chính là lí do khiến một trận đấu có thể xuất hiện những tướng giống nhau ở cả 2 bên, tạo nên sự thú vị và quyết tâm thể hiện bản thân “trên cơ” đối thủ

Thật sự thì, điều này buộc người chơi phải luyện tập most banned champ trong việc solo hoặc scrim, đơn giản chỉ vì lựa chọn cố định là ưu tiên hàng đầu trong chế độ này.

6.Season 4 World Championship

Giải vô địch championship năm nay sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc. Thêm vào đó, Riot cũng đã công bố rằng sẽ có các thể loại thi đấu khác nhau. Có một khả năng nhỏ Season 4 World Championship sẽ có BO2 hoặc Blind picks. Điều đáng nói rằng LPL của China và GPL của SEA là hai khu vực từng triển khai blind picks và BO2 ngoài OGN của Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa cả hai sẽ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này hơn EU hay NA LCS, nếu các chế độ chơi trên xuất hiện trong giải vô địch sắp tới.

Hữu Trung - Theo gamesinasia

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận