Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Bí Kíp Chạy Dân Để Phát Triển Trong Đế Chế

| 07/09/2014 00:01 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Đối với các cao thủ, việc chạy dân trong một trận đấu căng thẳng là điều thường xuyên, và họ cũng có khả năng phát triển lại rất nhanh. Vậy bí quyết nằm ở đâu? Bài viết sau sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về phương pháp chạy dân cũng như phát triển trở lại một cách hiệu quả nhất.

Điều đầu tiên cần chú ý khi chạy dân đó chính là địa lợi. Địa lợi ở đây là gì? Địa lợi chính là chọn một vị trí thích hợp để an cư lạc nghiệp, lập khu kinh tế mới phát triển nhằm lật ngược thế cờ. Việc chọn ví trí cũng được chia ra làm hai cách: Chọn vị trí mà đối phương không tìm được hoặc vị trí mà đối phương tìm được nhưng không công được.

Những địa điểm thuận lợi cho việc phát triển thường là những vị trí khiến cho đối thủ của bạn khong thể ngờ đến. Hãy tưởng tượng, việc đối phương chia ra 2 hoặc 3 đạo quân đi truy kích bạn cũng giống như đưa hai cánh tay ra phía trước để bắt lấy bạn. Vậy những chỗ nào là nơi mà cánh tay chúng ta khó có thể chạm tới nhất? Đó chính là hai bên sườn và đằng sau gáy. Thông thường vị trí mà đối thủ khó có thể ngờ tới nhất chính là khu vực đằng sau nhà và ngay sát bên cạnh khu vực làm ăn của họ.

Ví dụ nôm na như sau: Nếu nhà đối thủ ở vị trí 3h, họ xây 1 dãy Be bo nhà ở vị trí 5h, nhà quân họ xây về hướng 12h. Tất nhiên khi họ đẩy quân ra khỏi nhà thì hướng di chuyển của họ là về hướng 12h đến 9h chứ rất ít khi di chuyển về hướng 6h. Vì thế khu vực hướng 5h sát cạnh dãy Be bo nhà của họ là một địa điểm lí tưởng để có thể phát triển.

Ngoài ra những vị trí nằm giữa 2 nhà đối phương, phía sâu trong nhà đồng đội mình (khi đánh team) cũng là sự lựa chọn tốt khi chạy dân. Đặc biệt cần lưu ý nếu không tìm được những vị trí lí tưởng như ở trên thì chúng ta hãy chọn vị trí phát triển càng xa nhà địch càng tốt (Khoảng cách càng xa thì thời gian đối thủ tìm ra nhà mình sẽ lâu hơn, kéo dài thời gian phát triển).

Chọn vị trí mà đối phương tìm được nhưng không công được

Ở phần trên, bài viết đã hướng dẫn chúng ta cách lựa chọn những vị trí thích hợp để phát triển sao cho đối thủ không tìm được. Nhưng nếu những vị trí tốt trên bản đồ đều bị đối thủ nắm bắt thì sao? Có một phương án khác đó là tìm những vị trí thật hiểm yếu sao cho đối thủ có biết ta phát triển ở đấy nhưng cũng không thể công được.

Theo cố vấn cao cấp của cộng đồng AoE Việt Blood thì cách này có thể giải thích một cách đơn giản như sau:

Khi chạy dân, nếu không tìm được vị trí kín đáo để phát triển, thay vì mạo hiểm nằm cạnh nhà địch, chúng ta nên chọn một vị trí hiểm trở để xây dựng lại căn cứ của mình. Hãy chọn một vị trí tốt nhất phù hợp với việc phòng thủ. Ví dụ như một góc trên bản đồ có rừng bao quanh, chỉ có một hai lối vào. Hãy chốt nhà quân ở đó, khi quân sản ra sẽ tiện lợi cho việc phòng thủ.

Bên cạnh đó cần kết hợp nguyên lí “không bỏ chung tất cả trứng vào một giỏ” như sau. Giả sử bạn tìm được một khu vực ổn định ở 12h, xung quanh rừng bao phủ chỉ có một lối vào hiểm trở. Muốn tấn công bạn thì chắc chắn đối thủ sẽ phải dồn toàn bộ số quân ở nhà đi công, còn nếu chỉ là một hai đạo quân nhỏ thì sẽ không tấn công được. Lúc đó ta nên tranh thủ phát triển một khu vực nhỏ ở vị trí 5h (gần sườn nhà đối thủ) Khu vực 5h này sẽ rất khó để tìm ra bởi vì đối thủ nghĩ rằng toàn bộ số khu kinh tế chính của ta tại 12h. Khi họ đi công thì sẽ không rảnh tay để quản bản đồ, tranh thủ lúc này ta phát triển, có thể biến khu 5h thành khu vực kinh tế chính của chúng ta thay cho khu 12h nếu bị công bung.

Kỹ thuật timing trong đế chế

Microsoft cung cấp cho chúng ta 1 công cụ tuyệt vời: Timeline. Nhìn timeline bạn sẽ biết đối thủ của mình lên đời vào thời điểm nào 1 cách chính xác. Và nếu bạn biết thời gian cần để nâng cấp bánh xe, thời gian cần để sinh 1 turn ngựa & thời gian cần để dắt ngựa sang nhà bạn. Vậy bạn hoàn toàn có thể phán đoán 1 cách chính xác thời điểm nào lính đối phương tới nhà bạn. Điều này là vô cùng quan trọng để bạn có thể hạn chế tối đa việc chết cả mớ dân ngay từ turn lính đầu tiên của đối phương.

Áp dụng kỹ thuật Timing trong thực tế

Khi bạn thấy scout đối phương sang nhà bạn, xem timeline bạn cũng biết đối phương đã lên đời, bạn có thể phán đoán chính xác sau bao lâu nữa những chú ngựa chém/lạc đà đầu tiên sang tới nhà bạn & thời gian trước khi ngựa chém/lạc đà xuất hiện để gõ vào đầu những chú nông dân yêu quý của bạn cũng chính là thời gian bạn có để khẩn trương chuẩn bị tiếp đón chúng. Nếu chuẩn bị tốt và đỡ được turn ngựa chém/lạc đà đầu thì tỷ lệ chiến thắng của bạn đã được nâng cao đáng kể. Ở bản không cheat ruộng, việc timing còn giúp TT phán đoán thời gian vỡ lượt ruộng đầu tiên của đối phương và qua đó có thể đưa ra quyết định, mình nên làm gì (thường là tấn công tổng lực, đánh úp nhà đối phương vì khi vỡ ruộng sẽ dẫn tới thiếu food làm lính ra không đều)

Tóm lại, timing là kĩ thuật nên áp dụng để giúp các bạn đưa ra quyết định 1 cách chính xác hơn, tránh việc rơi vào tình thế bất lợi nhất là ở giai đoạn mới lên đời.

Như vậy là chúng ta đã biết được cách để chọn vị trí thích hợp khi chạy dân, thế còn cách phát triển thì nên làm như thế nào? Để có thể phát triển một cách nhanh chóng chúng ta cần lưu ý những điểm sau.

Ban đầu cần tìm một vùng đất bằng phẳng, có rừng già. Tiếp theo đó đóng nhà chính ở bãi gỗ cho dân khai thác gỗ, đồng thời đi dò rộng ra xung quanh tìm đồ ăn hoang. Sau đó chia bớt dân ra đi ăn hoang. Đặc biệt chú ý không nên ăn hươu hoặc voi mà chỉ nên khai thác quả. Bởi vì nếu ăn hươu hoặc voi đối thủ chỉ cần nhìn trên bản đồ dù không mở map cũng có thể thấy được xác hươu và voi. Sau đó lấy lượng gỗ vừa khai thác được đóng 3 4 nhà chính để khai thác gỗ tiếp. Toàn bộ thực ăn hoang xin dân hết, dân xin ra tiếp tục cho đi khai thác gỗ.

Cứ thế cho tới khi dân ăn hoang hết thì bạn đã cóhủ, bắt đầu xin quân phục hồi lực lượng. Tất nhiên để có thể phát triển được thì bạn cũng phải tìm khu vực mà đối thủ khó tìm hoặc nếu tìm ra thì cũng mất nhiều thời gian. Lúc mà đối thủ tìm thấy bạn thì cũng là lúc bạn đã có một lượng kinh tế vững vàng để chống trả.

Trên đây là những kinh nghiệm chạy dân phát triển quý giá của hai cao thủ Ninja cận thị và Blood. Hy vọng với những kinh nghiệm này, các trận đấu của bạn sẽ không còn vất vả nếu như bị đối phương công bung nhà và giúp các bạn có thể chuyển bại thành thắng.

 
Theo Xemdeche
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận