Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

13. Chơi thận trọng

Bạn có thể feed đến vài mạng vào giai đoạn đầu game mà vẫn có thể bật lại khi về late nếu như điều chỉnh lại chiến thuật hợp lý vào mid game, nhưng sẽ không có điều tương tự ở vào cuối trận. Vào giai đoạn nhạy cảm này, khi cả 2 team đều đã có đầy đủ item, việc push nổ một lane hay thậm chí thẳng một mạch vào nhà chính có thể được thực hiện rất nhanh chóng. Vì vậy chỉ cần 1 sai lầm nhỏ như carrier bị chết lẻ hoặc lỗi combat cũng có thể dẫn đến một hậu quả lớn.

Đặc biệt là những hero carrier, hãy luôn cảnh giác và không nên farm lẻ hoặc quá xa đồng đội dù đang ở bên phần nhà của mình. Vào giai đoạn late game, hãy luôn đi theo team hoặc phải có "người hùng thầm lặng" đứng sau để bảo kê cho carrier farm.

14. Giữ vị trí đội hình

Như đã nói ở trên, 1 lỗi lầm nhỏ của 1 cá nhân như skill trượt, tính cooldown không chuẩn... cũng có thể khiến team bạn thua combat và sẽ tạo ra hậu quả rất khó lường. Vì vậy hãy giữ vị trí đội hình một cách hợp lý. Thường thì tanker luôn đi tiên phong, tiếp đến là carrier và cuối cùng là support. Các supporter trong cả trận đấu có thể có ảnh hưởng khá mờ nhạt nhưng khi combat lại luôn bị focus đầu tiên trong khi carrier mới là người cần được bảo vệ. Do đó các supporter phải luôn giữ cảnh giác để xử lý linh hoạt và nhớ sứ mệnh của mình "tung hết skill trước khi chết".

Về cự li đội hình, nếu quá gần nhau sẽ dễ khiến team bạn bị đánh úp bởi những hero mở combat bằng blink như Void, Tidehunter, Centaur... chưa kể đến việc khi chạy hay bị vướng vào nhau; nhưng nếu đứng quá xa thì lại khó hỗ trợ. Vì vậy hãy giữ khoảng cách một cách hợp lý. 

15. Tận dụng Smoke

Smoke luôn hữu dụng dù trong bất kỳ giai đoạn nào và là một vũ khí lợi hại khi về late. Một chiến thuật rất cơ bản vào cuối trận đó là bắt lẻ một tướng địch sau đó tổ chức push nhanh. Smoke giúp team bạn trở nên hoàn toàn vô hình trên minimap và giành được thế chủ động trong combat. Ngoài ra nhờ khả năng đi qua ward mà không bị phát hiện, Smoke cũng giúp team bạn tổ chức ăn Roshan "an toàn hơn". Chỉ là an toàn hơn vì chúng ta vẫn thường đoán được team đối phương ăn Roshan dù không cần đến ward do không thấy tướng nào của địch xuất hiện trên bản đồ, nhưng dù sao vẫn nên dùng Smoke cho chắc ăn.

16. Tránh đổi mạng vô ích

Barathum tới đây!

Cảm giác hạ được tướng địch luôn rất "đã" và nhiều người thường bị cuốn vào những cuộc giao tranh vô nghĩa vì thế. Đặc biệt khi bạn cầm những hero có khả năng săn mồi toàn bản đồ như Nature's Prophet, Bloodseeker, Spirit Breaker, khi đánh hơi thấy những con mồi ngon thì khó lòng mà bỏ qua và sẵn sàng lao vào tận nhà đối thủ để kill tướng, chấp nhận mạng đổi mạng. Việc này ngoài mang lại cho bạn exp thì hoàn toàn không có lợi lộc gì, không được tăng tiền và cả 2 team đều mất 1 người. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ về tầm quan trọng của bạn trong team mà đưa ra quyết định hợp lý. Nếu bạn chỉ là một supporter thì việc đổi mạng để hạ được carrier của địch có thể chấp nhận được. Nhưng nếu bạn cầm carrier thì việc mạng đổi mạng hoàn toàn không nên, ngoại trừ một trường hợp duy nhất, đó là lúc ăn first blood.

17. Giữ vững lối chơi

Càng về cuối trận, nhiều người lại có xu hướng "auto" nhiều hơn. Do đã có nhiều đồ, việc farm trở nên dễ dàng hơn nên nhiều người quên luôn việc last hit mà để tướng tự động đánh. Nên nhớ rằng dù bạn có nhiều đồ đến mấy, luôn có một tỉ lệ last hit trượt nhất định và trải qua một thời gian dài, số tiền farm hụt sẽ không hề nhỏ mà tiền thì không bao giờ là đủ trong DOTA 2. Với những hero supporter, tiền để cắm ward, mua dust, gem đôi khi còn chả đủ nữa là lên đồ. Đặc biệt lưu ý với những carrier, về late game phải luôn để thừa ra khoảng 1500-2000 tiền để sẵn sàng buy back trong trường hợp khẩn cấp.

Một xu hướng khác đó là người chơi bắt đầu coi nhẹ việc cắm ward hơn vào giai đoạn đầu game và việc này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lướng như carrier của team bạn bị đối thủ tập kích trong rừng hoặc bị mất Roshan... Vì vậy hãy luôn giữ vững lối chơi, chiến thuật của mình xuyên suốt cả trận đấu chứ không chỉ tập trung vào giai đoạn đầu game.

18. Hãy mua "giầy bay"

Dù bạn đang dùng giầy mana, power treat hay phase boot thì về cuối trận cũng hay cố để dành tiền để lên Boots of Travel, thậm chí đôi khi bạn còn phải bán đồ để mua chiếc "giầy bay" này. Vào late game, các trụ ngoài thường đã bị phá hết nên cuộn giấy tele đã mất đi một nửa tác dụng của mình, đó là hỗ trợ push nhanh. Thêm nữa, mục đích cuối cùng của DOTA 2, cũng như tất cả những game MOBA khác đó là phá được nhà chính của đối phương nên bạn không nhất thiết phải giao tranh với team đối thủ mà có thể sử dụng chiến thuật push trộm. 

Giầy bay sẽ giúp bạn dịch chuyển đến vị trí của creep team mình. Thử tưởng tượng team bạn vừa thắng combat và chỉ còn bạn và carrier sống sót trong khi cả team bạn đã lên bảng, creep team bạn thì đã lên cao. Nếu sở hữu một chiếc Travel, bạn có thể tele lên đề phản công nhanh và chỉ cần 40s là đủ để bạn push nổ 2 lane hoặc đánh thẳng vào nhà chính. Chỉ lưu ý một điều, nếu bạn quyết định bán đồ để lên giầy bay, hãy chắc chắn rằng đối thủ không còn khả năng buy back, nếu không nỗ lực của bạn sẻ có thể trở nên vô ích và sau đó bị thọt do thiếu item.

July.N

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận