Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Steven Gerrard và Michael Essien

Hai kiểu tiền vệ trung tâm xuất sắc

Năm 2008 là thời điểm đỉnh cao trong sự nghiệp của Steven Gerrard. Mặc dù chỉ về thứ 4 ở Premier League và dừng chân tại bán kết Champions League, nhưng Rafa Benitez đã có khoảng thời gian tuyệt vời nhất của mình ở Liverpool khi tạo ra được bộ đôi hủy diệt -sáng tạo Xabi Alonso - Steven Gerrard (sau đó là bộ ba Mascherano, Xabi Alonso và Gerrard), kết hợp hoàn hảo với siêu tiền đạo Fernando Torres để khẳng định vị thế không thể chối bỏ của sơ đồ 4-2-3-1 do chính ông sáng tạo ra. Cuối mùa giải, Gerrard tiếp tục được bầu chọn vào đội hình xuất sắc nhất nước Anh, và đội hình xuất sắc nhất thế giới.

Michael Essien đã thi đấu đến 46 trận cho Chelsea trong mùa giải 2007 - 2008. Sự kết hợp tuyệt vời giữa Essien, tiền vệ đánh chặn hoàn hảo và xuất sắc nhất thế giới, với tiền vệ sáng tạo Frank Lampard giúp tuyến giữa của Chelsea trở nên hùng mạnh nhất châu Âu thời điểm đó. Điều đáng tiếc nhất là, Chelsea chỉ về nhì ở cả 3 giải đấu lớn là Champions League, Premier League và FA cup, còn bản thân Essien chỉ giành được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Ghana và lọt vào đội hình tiêu biểu châu Phi năm 2008.

Trong FIFA Online 3, thẻ mùa ‘08 là thẻ mùa có chỉ số cao nhất của 2 cầu thủ này.

Chỉ số CM của Gerrard và Essien bổ sung rất tốt cho nhau

Gerrard có chỉ số tổng quát lên đến 81, trong đó, những chỉ số ưu tú nhất là Tầm nhìn 89, Sút xa 88, Chuyền dài 88, Thể lực 87, Chuyền ngắn 86 và Giữ bóng 82. Ngoài ra, thẻ mùa này còn sở hữu một loạt kỹ năng ẩn tuyệt vời cho vị trí tiền vệ sáng tạo đóng vai trò làm trung tâm lối chơi cả đội là Leadership, Finesse Shot, Long Passer, Long Shot Taker và Play Maker.

Essien ’08 cũng là một tiền vệ trung tâm xuất sắc với chỉ số tổng quát lên đến 80, trong đó ấn tượng nhất là Thể lực 90 (cao nhất thế giới FIFA Online 3), Chọn vị trí 88, Tranh bóng 87, Phản ứng 86, Quyết đoán 85, Thăng bằng 85 và Sức mạnh 83. Ngoài ra, phẩm chất của một destroyer điển hình trong anh ta còn được thể hiện bằng kỹ năng ẩn Solid Player và Long Shot Taker.

Bộ đôi có khả năng kết hợp đa dạng nhất FIFA Online 3

Thực ra, thẻ mùa 08 có đến 3 tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất, đại diện tiêu biểu cho 3 phong cách tiền vệ trung tâm là: Tiền vệ sáng tạo (Play Maker) Cesc Fabregas, tiền vệ đánh chặn (Ball Winning Midfielder) Michael Essien và tiền vệ con thoi (Box to Box Midfielder) Steven Gerrard. Mặc dù trong tất cả các trường hợp sử dụng 2 tiền vệ trung tâm, người ta thường đánh giá cao bộ đôi tiền vệ Sáng tạo - Hủy diệt hơn là sự kết hợp của một trong hai kiểu tiền vệ này với tiền vệ con thoi, nhưng chênh lệch chỉ số giữa Gerrard và Fabregas rõ ràng là điều đáng để người ta suy nghĩ.

Trong FIFA Online 3, Steven Gerrard ’08 có bộ chỉ số cho vị trí tiền vệ sáng tạo trung tâm không thua kém gì Fabregas, đồng thời các chỉ số thể lực, sức mạnh, kỹ năng phòng ngự lại tốt hơn nhiều El Captain của Pháo thủ. Ai cũng biết rằng, đa năng có nghĩa là không có điểm yếu, cũng không có điểm mạnh. Nhưng đó không phải là trường hợp của Gerrard ‘08! Các chỉ số cao đến mức khó tin là có thể hội tụ tại duy nhất một cầu thủ: Vừa là kẻ sáng tạo, đồng thời kiêm luôn năng lực hủy diệt. Nếu Steven Gerrard không phải là tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất, thì ai còn có thể?

Sáng tạo và Hủy diệt: Gerrard cần ai hơn?

Khi đã sở hữu Gerrard, người chơi thường sẽ phải băn khoăn khá nhiều khi phải lựa chọn giữa một cầu thủ sáng tạo như Fabregas và cầu thủ đánh chặn là Essien. Nhưng thực tế là: Thứ nhất, không nên sở hữu quá nhiều tiền vệ sáng tạo trong đội hình; thứ hai, các sơ đồ sơ đồ thi đấu sẽ vận hành dễ dàng hơn nếu bổ sung thêm một tiền vệ trung tâm đánh chặn tốt; thứ ba, không thể bắt một cầu thủ có Tầm nhìn 89, chuyền bóng 85 và 87, có kỹ năng ẩn Play Maker như Gerrard đóng vai trò làm Destroyer cho kẻ khác, dù kẻ đó có là Fabregas đi chăng nữa! Vì thế, Essien vẫn là lựa chọn tối ưu.

Cách sử dụng cặp đôi Gerrard - Essien

Tựa trên lý thuyết này, người chơi có đến hai phương án để sử dụng cặp Gerrard - Essien:

Phương án 1

Essien là destroyer điển hình với phòng thủ mức 3 và tấn công mức 1. Gerrard được sử dụng như một tiền vệ con thoi với vai trò công – thủ nằm ngang nhau. Một số người chơi thích an toàn sẽ giữ cả hai vai trò này ở mức 2, nhưng ứng với những gì đã diễn ra đầu năm 2008, thì HLV của Liverpool giống như đã chỉnh cho anh này ở mức 3 vậy!

Cách kết hợp thứ nhất sẽ khiến trung tuyến giàu khả năng chiến đấu hơn

Trường hợp này, trung tuyến của người chơi sẽ có khả năng cầm bóng rất mạnh. Bù lại, họ quá phụ thuộc vào phong độ của Gerrard, và những phương án tấn công đôi khi sẽ khó thực hiện vì Gerrard phải lùi sâu phòng thủ.

Phương án 2

Vẫn chỉnh cho Essien như cách thứ nhất, nhưng kéo lùi lại một chút để thi đấu như một tiền vệ phòng ngự. Gerrard đẩy cao lên thành tiền vệ chuyên sáng tạo với tấn công mức 3 và phòng thủ mức 1.

Nhưng cách thứ hai sẽ dễ tấn công hơn

Đây là cách mà Rafa Benitez đã dùng trong nửa sau năm 2008 khi ông sở hữu Mascherano trong đội hình và cố gắng giải phóng Gerrard khỏi vai trò phòng ngự. Với phương án này, đội bóng sẽ có sự kết hợp tiền vệ trong mơ: Hủy diệt – sáng tạo, đồng thời tăng cường sức mạnh hàng công. Nhưng đồng thời với nó, sức chiến đấu của trung tuyến sẽ suy giảm đôi chút vì không cho Gerrard phòng thủ nữa.

Ngoài ra, người chơi cũng có thể có cách kết hợp thứ ba nhờ sử dụng các sơ đồ có 3 tiền vệ trung tâm. Khi đó, cầu thủ còn lại nên là tiền vệ sáng tạo kiểu như Fabregas ’08 để Gerrard có thể thể hiện toàn bộ phẩm chất tuyệt vời của một tiền vệ con thoi trong khi Essien sẵn sàng lùi sâu hơn một chút.

Nhưng, phương án này có thể không dễ phổ biến vì hầu hết các sơ đồ được yêu thích nhất trong FIFA Online 3 đều là sơ đồ 2 tiền vệ trung tâm.

Nhưng đó là lựa chọn của riêng người chơi. Hãy sáng tạo ra triết lý bóng đá của chính mình!

ML

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận