Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Cách Chơi Đế Chế quân Roman

| 20/09/2014 08:03 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Một trong những chủng tộc đế chế được nhiều người yêu thích nhất là Roman. Loại quân này không lên đời sớm hơn các quân khác như Shang, Persian, Palmyran nhưng nó có một lối chơi khá hay và có khả năng thích nghi với nhiều bản đồ.

Ưu điểm của Roman mà ai cũng biết đó là nhà của chủng tộc này rất rẻ gỗ nên ta có thể sử dụng một lượng ít dân khai thác. Nếu đánh đời 1 hay đời 2 thì Roman không có lợi thế gì mấy so với Summer, Shang hay Palmyran. Nhưng nếu buộc lòng phải đánh thì Roman cũng có thể chống lại bằng Clubman, Axeman, Slinger…

Nếu đánh ở đời 4 thì kinh tế của bạn phải thực sự thừa thãi nếu không, kết quả trận đấu đã an bài. Lên đời 3 với 24 dân và dư ~300-400 food. Loại quân đánh chính ở đời 3 này là BB (quân cần nâng cấp khá nhiều) và là cơn ác mộng của đế chế (phần sau sẽ giải thích rõ hơn).

Trong khoảng thời gian lên đời 3 có khá nhiều công việc phải giải quyết

- Nâng cấp rìu đá trong nhà Barrack.
- Nâng cấp thủ cho BB khá rẻ thịt 75 food nếu còn dư tiếp tục nâng cấp công cho loại quân đánh giáp lá cà.
- Cho 4-5 dân làm vàng, chuyển số 20 dân còn lại sao cho hợp lý để khi lên đời xong tôi có 8-10 farm và khoảng 10 dân làm gỗ. Xây tối thiểu 1 Barrack nữa (để sau xây cũng được nhưng không nên quá lâu).

Chú ý

Một điều cấm kỵ khi chơi quân này là đã lên đời 3 rồi thì không được đi ăn hoang do 2 nguyên nhân sau:
- Đi ăn hoang sẽ không bảo vệ được dân do Roman không có quân bắn để bảo vệ.
- Quân chủ lực chính là BB khá rẻ: 35 food, 15 gold. Vì vậy không cần làm thịt nhanh mà chỉ cần có 1 lượng lương thực vừa đủ nhưng phải cũng cấp đều đặn. Do đó làm ruộng là cách hay nhất. Với Roman 8-10 farm không là vấn đề lớn do 1 farm của chủng tộc này chỉ có 63 wood khá rẻ.

Khi đã lên đời 3 rồi hãy nâng cấp để có được Shortsword Man và mua ra 1-2 ngựa chém (C) để đi quấy rối giết dân đối thủ. Trong lúc này có thể tiếp tục nâng cấp thủ cho BB, tuyệt đối không nâng cấp giáp cho ngựa (sau sẽ nói kĩ hơn). Ngoài ra còn có thể xây thêm 2 cái Barrack nữa hay 1 BL và 1-2 farm. Trong thời gian này điều đáng sợ nhất là gặp phải Persian hay Palmyran do 2 loại quân đó ngoài khả năng lên đời sớm thì họ lại chủ yếu đánh lạc đà (khắc tinh của chém C).

Tiếp tục nâng cấp để có được Broadsword Man và với 3 cái Barrack kia hãy nháy Z đều tay để chống nhà, đồng thời lên ngựa chém để phòng thủ. Đến đây tiếp tục chuyển số dân chặt gỗ xuống còn 6 và đầu tư vào farm sao cho số food thực sự đủ để mua quân và xin dân tiếp tục phát triển kinh tế, nếu thừa gỗ thì xây thêm Barrack hoặc BL, tuyệt đối không xây BA vì lãng phí và cũng tuyệt đối không chơi Improved Bowman (cung A mặc yếm): 40F 20G một sự lãng phí vì 40 HP Attack: 4, Armor:0, Range:6 (+1,+2) là quá yếu.

Khi đã nâng cấp xong việc ta cần làm là nháy BB thật đều tay đồng thời gọi cả ngựa chém ra. Giờ ta mới nâng cấp bánh xe trong Market. Do đánh đời 3 quân vàng nên việc nâng cấp bánh xe là không cần quá gấp gáp. Nếu là quân gỗ thì bánh xe mới thực sự cần thiết do ta làm vàng và thịt thì có thể giảm quãng đường đi của dân bằng cách xây farm ngay sát BN hoặc BG hay xây BS ngay sát mỏ vàng. Còn nếu ta khai thác gỗ thì khác ta càng khai thác thì quãng đường mà dân di chuyển càng xa => cần tăng tốc độ di chuyển của dân. Đồng thời quân gỗ thì thường yếu và hay phải chạy dân nên bánh xe cũng là 1 biện pháp tốt. Ta có thể nói bánh xe nâng cấp càng sớm càng tốt là chỉ đối với quân gỗ thôi.

Trình tự nâng cấp cho quân cũng rất đáng nói, đầu tiên là ta nâng cấp giáp chống tên cho Infantry rồi mới đến thủ cho BB tiếp đến công cho quân đánh giáp lá cà rồi mới đến thủ cho ngựa (nếu bạn có ý định săn dân thì nâng cấp giáp cho ngựa trước). Đồng thời ta nên xây BY để gọi 4-5 sọc đi kèm (do sọc và BB nâng cấp như nhau nên ta ko cần lo lắng lắm). Có một điều cũng đáng chú ý là BB khá rẻ nên khi nháy thường gặp phải tình trạng max nhà dân, để tiết kiệm ta nên xây BC và nâng cấp Research logistcs: 2 lính trong Barracks chỉ tính bằng 1 dân đồng thời nâng cấp cả đầu người nếu muốn. Khi đánh với các pro thì còn có cả Priest, tốt nhất ta nên gọi thêm 7-8 ngựa sọc 1 (R) để chống hú.

Tại sao BB mạnh ở đời 3

Roman là quân mà nhà rất rẻ gỗ 1 nhà Barracks chỉ mất 106 wood trong khi đó với các quân khác thì nhà BA hay BL là 150 wood (BY và BK là 200 wood) có nghĩa là với cùng 1 lượng gỗ ta có thể xây nhà hơn các quân khác 1.4 lần (gần 2 lần nếu so với BY và BK) đồng thời BB gọi nhanh hơn gấp 1.2 lần với quân tên, 1.6 lần với ngựa, 1.33 lần với quân xiên, 2 lần với bắn đá. Một lượt quân của bạn gọi sẽ gấp ~ 2.5 lần số quân so với các quân khác, ngoài ra khi tính về gold thì quân BB rẻ hơn 4 lần so với Ngựa chém và Lạc đà, rẻ hơn 2.6 lần với lính xiên. Giờ ta xét một số bài toán khá đơn giản.

- BT1: 3BB đấu với 1 ngựa chém—-> 3 BB thắng và còn sống.
- BT2: 3BB đấu với 1 lạc đà —–> 3 BB thắng và còn sống.
- BT3: 3BB đấu với 1 sọc—–> 3BB và lính xiên đều chết (ai đánh trước sẽ thắng). Trường hợp này tốt nhất ta cho lính xiên của mình ra đánh.
- BT4: BB đấu với quân bắn. Trường hợp này tốt nhất là để ngựa chém và ngựa xọc R 1 ốp đám quân tên để dành cho BB có 1 khoảng thời gian để áp sát. Vậy thì vai trò của ngựa ở đây chỉ là chống quân tên và phù thủy cho nên như đã nói ở trước là không cần nâng cấp thủ cho ngựa tránh lãng phí khi nhà còn nghèo.
- BT5: như BT 3 ở trên, tại sao ta không chơi xọc thay vì BB. Lý do là ở chỗ khi solo giáp lá cà thì xọc quả thật khỏe hơn và đánh hiệu quả hơn BB nhưng khi chống tên thì số đông và khả năng đánh tản rộng thì lại không bằng BB. Đội hình lý tưởng khi đánh quân này 1 cách hiệu quả là 40-45 BB đi kèm với 6-8 xọc + 15 ngựa (cả ngựa C và ngựa R).

Tuy nhiên đội hình này cũng có những khắc tinh phải dè chừng

- 20-25 lính xiên Carthanigian đã nâng cấp hết (lính xiên Carthanigian 150 HP attack 17+4 armor 5+4).
- 15 lạc đà cản đường cho 25 ngựa tên (R) của Egyptian đã nâng cấp hết.

Nếu BB mà đi 1 mình thì không thể làm nên trò trống gì bởi lẽ quân nào cũng vậy thôi đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình, nếu ta biết kết hợp các loại quân với nhau sẽ được 1 đội hình lý tưởng. Đội hình mà tôi muốn nói ở đây là đội hình mà BB đánh là chủ lực tiếp đến mới là ngựa R sau đó là ngựa C. Đội hình này còn hay hơn nữa là nếu ta muốn đánh đời 4 thì vẫn có thể tận dụng được.

Nếu không có gì đáng nói thì bạn vừa nháy BB và ngựa thì phút 27-30 là bạn có thừa tài nguyên lên đời 4 (vừa lên đời 4 vừa có thể gọi quân liên tục). Khi lên đến đời 4 rồi thì quân Roman có nhiều sự lựa chọn hơn. Bắn đá và nỏ(pháo bẹt) thần max (nhưng không thể lên lửa được). Tuy nhiên vẫn nên tận dụng số BB sẵn có từ đời 3 và số ngựa xọc 1 (R) đời 3 để lên BB thần và ngựa đôi (song mã). Nếu đời 3 bạn nháy 75 BB cùng với lên BB thần đời 4 + nâng cấp + lên ngựa đôi thì số vàng mà bạn đã dùng chỉ là ~ 3500 gold. Quanh nhà bạn có 3 mỏ vàng thì bạn sẽ còn lại ~3600 gold để nháy bắn đá và nỏ ~40-45 (cả bắn đá và nỏ). Đánh BB có một lợi thế là nếu có lên đời 4 thì vẫn còn vàng và có thể thay đổi loại quân.

 

Theo Xemdeche

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận