Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Cách đánh Assyrian trong AOE

| 18/09/2014 10:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Phong cách đánh R Assyrian đã được nhiều người chú ý đến hơn. Tuy nhiên chưa hẳn tất cả đã biết cách chơi cung R, bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn khái quát về cách đánh Assyrian.

1. Lên đời và bố trí nhà:

Với Assyrian, việc lên đời không quá khó khăn vì dân Assyrian chạy rất nhanh, nên khá dễ để cân đối thực gỗ. Với tầm 26-28 dân có thể dễ dàng kick đời 3 ở phút thứ 10 – 11.

Những cao thủ lên đời thường lên với 25-28 dân, xây được 3BS và tầm 6-8 ruộng trước khi lên đời xong. Với số ruộng và BS như thế sẽ đảm bảo được khả năng sinh quân đều trong 5 nhà A. Cách phát triển với 3 BS và đóng ruộng thật sự thình hành và phát triển sau các đợt giao lưu Assyrian với Trung Quốc.

Cần chú ý là xây nhà A trên dốc sẽ tiện việc thủ, có dốc trước mặt nhà A là tốt nhất. Nếu xây dưới dốc thì khi địch tấn công sẽ gặp rất nhiều bất lợi, rất dễ bị ốp nhà A dẫn đến thất bại. Cũng tránh việc xây nhà A có dốc đằng sau, sau này nếu bị ốp A sẽ rất khó thủ vì lui quân về sẽ xuống dốc.

2. Tấn công:

Bạn là người thích phong cách đánh công, bạn thích đè bẹp đối phương thật nhanh chóng, ko cho họ có cơ hội bật, thích đối phương quit với 1 time khủng khiếp vậy thì bạn phải học cách công.

Tấn công vào kinh tế:

Bạn lên đời sớm hơn đối phương hãy chú ý ép thịt gỗ thật đều để sinh quân, đừng quá ham đẻ dân hay đắp quá nhiều ruộng (ảnh hưởng rất lớn đến việc ra quân đều). Khi có quân hãy cho đi dò nhà họ ngay, chú ý turn quân đầu tiên đừng bao giờ nghĩ đến việc ốp BA, hãy đi sâu vào trong xem xét địa hình nhà đối phương, tìm dân làm ruộng của họ và quấy rối.

Có thể bắn chết được chú nào thì tốt nếu ko chỉ cần quấy họ là đủ, bắt buộc họ phải chạy dân. Vì đã chạy dân rồi, việc cho mỗi con dân làm việc 1 ruộng là rất mất thời gian nên việc quấy dân làm ruộng hiệu quả hơn rất nhiều so với quấy dân làm gỗ. Trường hợp quấy dân làm gỗ có khi còn bị họ quây dân đập, rất bất lợi

Khi họ đã có quân chống trả, phải biết giữ quân đừng ham 1 vài thằng dân mà để chết 4,5 con ngựa. Hãy chạy Turn ngựa đầu đi và cho Turn ngựa thứ 2 đi quấy các mỏ gỗ, thực khác của đối phương. Cứ như thế sau 1 thời gian vài turn ngựa đối phương đã ko thể cân đối tài nguyên, ko thể xin quân đều, lúc đó hãy gộp ngựa lại và bắt đầu đấu quân, công BA.

Trường hợp bạn sang nhà đối phương đã thấy họ bo nhà kín, có quân chống trả , hay cho ngựa bắn những hàng Be họ xây gây chú ý cho địch thủ, rồi bất ngờ gộp 1 đạo ngựa lớn vào BA. Đảm bảo sẻ gây bất ngờ vì họ đã để 1 số lượng quân lớn vào thủ sau hàng BE mà bạn đang công.

Tấn công vào quân sự:

Đối phương lên đời ngang ngửa mình và bo nhà rất kín, khi sang nhà họ cũng đã có cung. Vậy chỉ còn cách là đấu quân với đối phương.

Cách tấn công này đòi hỏi có khả năng điều quân cực tốt, vây bắt lấy R của địch tạo nên chênh lệch lực lượng giữa 2 quân và sau đó là tẩn công thẳng vào nhà A.

Cách bắt quân của địch rất đa dạng, có thể vây bắt từng đạo R nhỏ đi móc của địch bằng cách tạo nên những góc chết trong nhà hay là chặn ở các dốc đi từ nhà địch tới nhà mình (đứng trên dốc chờ, địch sơ ý sẽ thiệt hại quân). Hay cũng có thể lừa đạo cung R lớn của địch đi xa nhà (hoặc phát hiện đối phương mang hết R đi) rồi chiếm dốc ốp nhà A.

Có một phong cách tấn công rất đáng nói ở đây mà được rất nhiều cao thủ thế giới áp dụng. Cách tấn công này cần có khả năng điều R và quản lý bản đồ tốt. Phong cách này thường lên đời với 27 28 dân dò rất rộng , lên đời xong không đẻ thêm dân hay xây ruộng, mà đi ăn hoang để mua quân đều với 6 nhà A trong 4-5 turn đầu.

Với lượng dân ăn hoang sẽ có khả năng đẻ 6 nhà A đều cộng với khả năng điều R tốt sẽ ốp nhà A luôn. Với khả năng điều R tốt và lượng quân đông hơn, sẽ rất dễ dàng để vây hãm đối phương buộc đối phương phải quit hoặc là bỏ nhà. Nếu đối phương bỏ nhà thì với khả năng quản lý bản đồ tốt, sẽ rất khó để có thể phát triển lại.

Cách đánh này được Unbroken (cao thủ hang đầu của thế giới áp dụng rất nhiều). Cụ thể như trận Unbroken – Family, Family lên đời với 4 nhà A và đã nhanh chóng phải quit sau 3 turn R của Unbroken.

Một người có đầu óc sáng tạo sẽ có vô vàn cách công, có thể là kết hợp những cách trên hoặc có thể là một cách thức tấn công mới mà bạn chưa gặp bao giờ. Trên đây chỉ nêu ra những phong cách công thường thấy tại thời điểm hiện tại.

3. Phòng thủ

Phòng thủ có nghĩa là làm cho địch không thể tấn công mình được, về cả kinh tế lẫn quân sự. Nếu họ tấn công nhất định phải nhận lấy thiệt hại.

Thủ gặp công:

Cũng như bóng đá, có nhiều người thích công song cũng có rất nhiều người thích thủ. Một người tấn công giỏi cũng chưa chắc thắng được người thủ giỏi, vì công thường bao giờ cũng khó hơn thủ. Vì nếu lên đời bằng nhau thì đương nhiên lượng quân thủ nhiều hơn công (ít nhất là trong thời gian đầu).

Điều đầu tiên và quan trong nhất trong cách đánh thủ đó là bo nhà. Đầu tiên cần bo nhà kín những chỗ dễ bo, quan trong trước rồi dần dần mới bo những chỗ còn lại. Mỗi khi phát triển làm ăn ra khu vực mới cũng nên bo vào ngay tránh thiệt hại dân không đáng có. Cũng có nhiều người không bo kín nhà mình, và dành 1 lối vào cho quân địch vào lừa cho quân địch vào nhà và bắt sạch.

Xây ruộng: hãy xây ruộng gần kín ở khu vực nhà chính, BG( vì dân Assy chạy nhanh nên ko nhất thiết phải xây ruộng quá sát), đóng thêm 1 vài cái BE sao cho chỗ tiếp nối giữa ruộng và be, mép bản đồ là kín. Lúc quân đich bắn dân làm ruộng bạn chỉ cần cho quân đứng sau là bắt sach được cả đạo quân của họ. Tránh trường hợp quân địch vào có thể chạy vòng quanh mỏ ruộng rỉa dân.

Cần ước lượng số lượng quân đối phương tấn công để có thể điều quân thủ hợp lý. Ví dụ như bạn thấy có 4 con ngựa địch vào nhà mình hãy cho 4,5 con ngựa đuổi theo hoặc thủ những chỗ có nông dân mà ngựa địch đi qua. Có rất nhiều người lấy 1 đạo ngựa ra đuổi 1 vài con ngựa, và rất dễ bị ốp nhà A như đã nói ở phần trên.

Bắt quân: Đừng bao giờ tập trung quân tại 1 chỗ quá đông, hãy phân tán quân ra các nơi trọng yếu lúc cần thiết sẻ rất dễ vây quân địch (ưu tiên canh các dốc quanh nhà). Khi địch tấn công sẽ ở thế dưới dốc hoặc các vị trí không thuận lợi, nếu địch quá ham tấn công tất nhiên sẽ nhận lấy thiệt hại nặng hơn.

Khi đã thủ thành công tức là địch sẽ thiệt hại về quân sự, vì thủ cần ít quân hơn nên có thể phát triển kinh tế nhanh hơn. Khi đó sé có 2 lựa chọn đó là xây thêm nhiều nhà A mua quân vào bắt đầu chuyển sang tấn công đổi phương. Hoặc có thể thủ tiếp phát triển lên 4, với những nhà kín, địa thế đẹp thì việc dùng ít quân thủ rồi phát triển lên 4 rất hay được áp dụng.

Thủ gặp thủ:

Nếu đối phương không tấn công thì sao? Đương nhiên lúc đấy thì 2 bên thi nhau phát triển, thường những trận đấu như vậy rất nhàm chán và kéo dài. Nhưng cũng cần lưu ý những điều sau tránh những thất bại không đáng có:

Với việc đánh giằng co lâu dài, đừng bao giờ ham tấn công địch mà hãy dành thời gian bo nhà, đóng lại BS, đóng thêm BA, chiếm rừng, chiếm địa hình. Liên tục sinh quân cho đứng tụ lại những nơi hiểm yếu đồng thời phát triển nhảy 4.

Chú ý: Đừng bao giờ vác 1 kick ngựa vào nhà đối phương, thích đi móc thì chỉ cần vác 6,7 con đi là đủ, vác 1 kick vào nhà họ bị bắt mất thì coi như thua luôn.

 

Theo Xemdeche

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận