Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Khi mà gameplay được sửa đổi của engine mới tạo ra một lỗ hổng khá lớn cho vấn đề QW lẫn chống bóng bổng nơi các hậu vệ, nhiều người chơi đã đổ xô sang xu hướng chơi 5 hậu vệ, cá biệt có trường hợp 6 hậu vệ. Nhưng thời gian gần đây, cả ở giải đấu tầm cỡ lẫn trên đấu trường Xếp hạng 1v1, sơ đồ này chiếm tỉ lệ khá thấp so với những chiến thuật 4 hậu vệ thông thường.

Vô địch TI2017 Silalai thực chất chơi 4-3-3 biến thể.

Ở The Intercontinentals 2017 (Bangkok - Thái Lan) vừa qua, chỉ có Silalai (nhà vô địch) và Trần Trung Hiếu (Việt Nam) chơi 5 hậu vệ. Tuy nhiên Silalai kéo CDM lên rất cao còn CB thứ 3 đứng ở vị trí giống như 1 CDM hơn. Nhìn chung sơ đồ của nhà vô địch có thể gọi là 4-3-3 biến thể thì đúng hơn là 5-1-1-3 hiển thị trong game.

Những VĐV còn lại đều không đá 5 hậu vệ mà tập trung khá đông ở phía trên để kiểm soát trận đấu. Amraan là 4-2-3-1 biến tấu, Thái Lan A ‘khô máu’ với 4-1-1-4, Kim Seung Seop thì 4-1-2-3 (biến thể của 4-3-3), Indonesia cũng là biến thể 4-2-3-1, Malaysia là 4-1-3-2 (xếp theo phong cách của Kim Jung Min hay dùng). Các VĐV đấu Wildcard cũng chơi sơ đồ rất cổ điển, thậm chí Maskym Plakhov còn đá 4-3-3 gần như mặc định, chỉ xê dịch một chút xíu mà thôi.

Top 3 Xếp hạng Việt Nam cũng không ai chơi 5 hậu vệ cả.

Kết quả thì ai cũng rõ: Thái Lan B vô địch, Singapore á quân, Trung Hiếu của chúng ta chỉ về đích thứ 4 mà thôi. Sơ đồ 5 hậu vệ, thường bỏ mặc tuyến giữa khiến cơ hội lên bóng không nhiều, trông đợi vào các pha QW (đã bị bắt bài gần hết) khiến cho khả năng có bàn thắng và giành thắng lợi trở nên thấp hơn hẳn.

Trở lại đấu trường xếp hạng 1v1 trong nước. Thời điểm giữa tháng 4 khi chúng tôi lướt qua những HLV đang đứng Top 10 bảng xếp hạng thì chỉ có 2 người chơi 5 hậu vệ. còn lại là 4 hậu vệ. Top 3 lần lượt chơi sơ đồ 4-3-3, 4-5-1 và 4-4-2. Phổ biến nhất trong Top 10 người đứng đầu rank 1vs1 là 4-3-3 biến thể và 4-4-2 biến thể. Tranh cướp ở khu vực giữa sân vừa để phòng ngự từ xa vừa để… có bóng mà tấn công trở thành một nhiệm vụ quan trọng trong lối chơi. Đây là xu hướng tất yếu, phù hợp với môn bóng đá ngoài đời khi các đội dù co cụm phòng ngự đi nữa cũng không hề bỏ mặc tuyến giữa như các game thủ FIFA Online 3 đã từng làm.

Tra cứu từ trang ranking của FIFA Online 3, nếu tính cả top 20 xếp hạng 1vs1 thì tỉ lệ sử dụng đội hình 5 hậu vệ chỉ là 5/20 (tương đương 1/4) số cao thủ đứng đầu toàn máy chủ. Chỉ với 2 dữ kiện quan trọng từ giải TI2017 và đấu trường xếp hạng 1v1 thì đã có thể thấy, nếu bạn vẫn chơi 5 hậu vệ thì có lẽ vẫn đang ở thế bảo thủ, không còn phù hợp với xu thế gameplay lúc này của FIFA Online 3 nữa.

Hơn nữa, nếu có theo dõi các trận đấu từ Championship (giải vô địch FIFA Online 3 Hàn Quốc) bạn sẽ thấy họ chơi tấn công cống hiến, tập trung nâng cao kĩ năng vẫn quan trọng hơn là cố thủ 5 người, chơi ‘phản bóng đá’. Kết quả thế nào ai cũng rõ: game thủ Hàn Quốc luôn ở thế cao thủ, giành nhiều kết quả tốt hơn chúng ta. Bạn còn muốn khư khư đá 5 hậu vệ nữa không?

Cùng xem tổng hợp một số pha bóng hay ở Championship mùa giải đang diễn ra của FIFA Online 3 Hàn Quốc.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận