Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Dota 2 sở hữu cộng đồng toxic có tiếng và dường như những hành động xấu chơi trong game đã được nâng lên một tầm cao mới.

Một drama khá “dị” đã được khơi mào bởi một người chơi tự nhận đã bị giáng xuống “Low Priority” (mức độ “Ưu TIên Thấp”) trong matchmaking. Hàng chờ ưu tiên thấp được coi như là một hình phạt tạm thời với những người chơi “thực hiện hành vi gây bất lợi cho cộng đồng” - theo thông cáo báo chí chính thức của Valve.

Những người này bị loại ra khỏi hàng chờ thông thường, mắc kẹt trong game mode Single Draft - nơi họ bị giới hạn trong việc lựa chọn ba heroes ngẫu nhiên và buộc phải thắng số lượng games nhất định để thoát khỏi trạng thái “Low Priority”.

Thoạt nghe thì có vẻ như nó giống với hằng hà sa số xuất hiện nhan nhản trên Reddit nhưng đáng nói là người này bị phạt thủ công bởi một nhân viên đang làm cho Valve.

Đây có thể không phải là một âm mưu phá hoại nhằm triệt hạ uy tín của Valve bởi người chơi này đã cung cấp đầy đủ bằng chứng xác đáng.

Theo Redditor “minijuanjohndoe”, anh đã chơi một pub game chung team với Sean Vanaman - người nổi tiếng với vai trò đạo diễn và biên kịch chính của tựa game The Walking Dead Season 1 do TellTale Games sản xuất.

Hồi năm 2013, Vanaman đã sáng lập studio Campo Santo và cùng các cộng sự cho ra mắt tựa game Firewatch vào năm 2016. Vanaman từng lên tiếng yêu cầu YouTuber đình đám Felix “PewDiePie” Kjellberg gỡ bỏ nội dung vi phạm bản quyền tác giả do anh này có hành vi phân biệt chủng tộc trong một buổi streaming PlayerUnknown’s Battlegrounds.

Chân dung Vanaman, người đã thừa nhận lạm quyền là nhân viên Valve để tự ý xử phạt đồng đội trong Dota 2

Vanaman đến làm cho Valve vào năm 2018 và được ghi nhận là người viết kịch bản cho “bom tấn” Half-Life: Alyx. Không rõ nhân vật này có vai trò gì trong đội ngũ phát triển Dota 2 hay không.

Theo minijuanjohndoe, cả hai bắt đầu xảy ra tranh cãi xoay quanh việc ngăn địch đẩy trụ như thế nào. Bởi hai người đã “lời qua tiếng lại” trên kênh team chat nên không lưu được chat logs (nhật ký trò chuyện).

Sau game đấu đó, minijuanjohndoe đã bị giáng xuống hàng chờ ưu tiên thấp sau năm chiến thắng. Hình phạt này vẫn xuất hiện dù minijuanjohndoe đã chứng minh mình có điểm hành vi (behavior score) rất cao và luôn hoàn tất các games đấu dù thắng hay bại.

Anh ta tin rằng tài khoản của mình đã bị Vanaman phạt thủ công để trả thù cá nhân. Như thường lệ, Valve vẫn giữ thái độ im lặng trước những drama kiểu như thế này.

Nhân viên của Valve nhận sai

Trong khi Valve không công nhận cáo buộc nhắm vào Vanaman thì thật khó để khẳng định nhân vật này có lạm dụng quyền hạn của mình để trừng phạt người khác hay không.

Các thuật toán đẩy người chơi xuống hàng chờ ưu tiến thấp rất phức tạp và luôn thay đổi theo diễn biến thực tế. Tình huống mà minijuanjohndoe gặp phải có thể coi là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong pub.

Nhưng trong những diễn biến rất bất ngờ, Vanaman đã thú nhận trên Reddit rằng bản thân đã lạm quyền để trừng phạt người chơi Dota 2 khiến anh ta tức giận.

Cả đội đã xem xét trường hợp này và kết luận rằng người dùng rõ ràng không xứng đáng bị ban. Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng đáng bị ban, tất cả chúng tôi đều cho rằng rõ ràng việc cấm người dùng theo cách thủ công không phải là một ý hay vì rất khó coi đó là một hành động khách quan trong các games đấu Dota. Sai lầm của tôi trong vụ này là một ví dụ điển hình. Là nhân viên, chúng tôi không nên có đặc quyền khi chơi Dota”, Vanaman trả lời một bài đăng trên Reddit.

Vanaman cho hay Valve không bao giờ cho phép nhân viên thực hiện lệnh cấm thủ công và gửi lời xin lỗi tới minijuanjohndoe.

Bạn có thể dùng hệ thống report tự động để khiếu nại người chơi khác - đây là cách thông dụng thoát “Low Priority” trong Dota 2.

Giống với bất cứ hệ thống nào, nó không hề hoàn hảo. Đơn cử như việc người chơi pick những heroes không thông dụng như Techies cũng dễ dàng khiến họ nhận nhiều reports và bị đẩy xuống hàng chờ ưu tiên thấp.

Nhưng hành vi của Vanaman đã đặt ra một tiền lệ đáng lo ngại. Tính năng phạt tạm thời đã song hành với Dota 2 từ những ngày đầu và nhiều người chơi phổ thông vẫn chưa hiểu rõ cơ chế của nó.

Dù đây là trường hợp đầu tiên bị đưa ra ánh sáng nhưng có khả năng Vanaman cùng nhiều đồng nghiệp khác tại Valve đã phạt oan không ít người chơi khác - miễn là họ cảm thấy thích và ai mà biết được?!

ABC

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận