Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Vào ngày 12/8/2017, số đông khán giả có mặt tại Key Arena, Seattle, Mỹ đã được chứng kiến AI hủy diệt một trong những players vĩ đại nhất lịch sử Dota 2 trong màn giao đấu 1v1. Và năm nay, “đội quân” trí tuệ nhân tạo được Valve giới thiệu thậm chí còn đông đảo hơn thế gấp năm lần.

OpenAI Five, trí tuệ nhân tạo đã thông thạo cách chơi các loại board games như cờ vua hay cờ tướng, sẽ tạo

thành một team Dota 2 với năm thành viên để đối đầu với những pro players hàng đầu thế giới tại The International 8 ở Vancouver, Canada vào cuối tháng 8 tới đây.

Sau màn ra mắt đầy ấn tượng tại TI7, đội ngũ phát triển OpenAI của Valve đã thực hiện những cải tiến đáng kể về khả năng farming cũng như laning của trí tuệ nhân tạo. Và đương nhiên là phong cách chơi đặc trưng của mỗi AI cũng đã được nâng tầm.

Team AI đã luyện tập qua nhiều trận đấu Dota 2 để giúp chúng thích ứng và phát triển nhiều kỹ năng chơi game – với mục tiêu đánh bại một đội bao gồm toàn những players đạt 5,500 MMR.

Và dĩ nhiên, OpenAI Five vẫn chưa đủ tầm để đấu lại một team Dota 2 chuyên nghiệp, trong khi số lượng người chơi sở hữu hơn 5,000 MMR chỉ chiếm vỏn vẹn 1% trong tổng số game thủ - theo số liệu thống kê của OpenDota.

Rõ ràng, OpenAI Five đang tập trung chủ yếu vào việc định hình cách chơi Dota 2 riêng biệt – như những gì được mô tả trong bài viết của đội ngũ phát triển trí tuệ nhân tạo của Valve. AI thường có xu hướng thiết lập những pha ganks từ early game và đảm bảo lượng farm cho các safe laners để chuyển háo lợi thế ở mid-game. Bên cạnh đó, chúng cũng có thói quen tìm kiếm nguồn gold và điểm kinh nghiệm cho các supports ngay từ khi mới nhập cuộc.

Công nghệ cao giúp AI có khả năng tự học đáng kinh ngạc, nhưng cái giá phải bỏ ra cho nó cũng không hề nhỏ: Tổng cộng 128,000 lõi CPU cho phép OpenAI Five tiếp thu 900 năm kinh nghiệm của team gồm năm người chỉ trong vòng một ngày. Do đó, OpenAI Five học hỏi và tiếp thu mọi khía cạnh của Dota 2 với tốc độ nhanh đến chóng mặt.

Sau vài ngày thử nghiệm, OpenAI Five đã chứng tỏ khả năng tiếp thu siêu tốc khi có thể thực hiện được phần lớn những nhiệm vụ cơ bản như cạnh tranh rune và ganking. Thực tế, OpenAI Five có thể thực hiện nhiều dạng chiến thuật khiến ngay cả bình luận viên Dota 2 chuyên nghiệp William "Blitz" Lee cũng phải dành tặng những lời khen ngợi.

Mảng teamwork của bot quá ghê gớm. Có cảm giác như đây là năm người chơi quên đi cái tôi và biết cách thực hiện tốt một dạng chiến thuật cơ bản”, Blitz nói về OpenAI Five.

Năm ngoái tại KeyArena, siêu sao Dota 2, cựu vô địch TI1, Danil "Dendi" Ishutin gần như đã không thể tìm ra cách đối phó với OpenAI trong trận solo Shadow Fiend. Và giờ fan hâm mộ đang hy vọng vào một trận chiến cân tài cân sức hơn giữa người vs boy trên sân khấu chính của TI8.

None (Theo Dot Esports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận