Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Cộng đồng Dota 2 Trung Quốc và một số các teams chuyên nghiệp đang liên kết để chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Hành động của họ đáp trả lại nhận xét có tính kỳ thị người dân Trung Quốc tới từ hai players.

Cộng đồng Dota 2 Trung Quốc đang cùng nhau thực hiện chiến dịch #RESPECT với hy vọng xóa bỏ suy nghĩ phân biệt, bài xích quốc gia đông dân nhất thế giới

Cụ thể, khi gặp Royal Never Give Up trong khuôn khổ DreamLeague Season 10 vào ngày 01/11 vừa qua, Rolen Andrei Gabriel “Skemberlu” Ong của compLexity Gaming đã viết, “Gl ching chong” trên bảng chat all.

“ching chong” là một từ nhạy cảm có ý đồ nhạo báng người Trung Quốc. Để tiện so sánh, “ching chong” có hàm ý gần như tương đồng với “N” trong tiếng Anh mà người phân biệt chủng tộc hay sử dụng.

Dĩ nhiên, Skemberlu đã phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng Dota 2 và đã bị tổ chức compLexity xử phạt bởi hành vi phân biệt thấy rõ. Dù Skemberlu đã xin lỗi công khai trên mạng xã hội, nhưng game thủ Dota 2 Trung Quốc mong đợi một hình phạt nặng tay hơn thế cho player mang quốc tịch Philippines từ phía cả BTC DreamHack lẫn Valve.

compLexity và Skemberlu gửi lời xin lỗi trên tài khoản Twitter

Sau sự việc này, Carlo “Kuku” Palad của TNC Predator, cũng đã nói chính xác như những gì Skemberlu đã từng, nhưng trong một pub game. Cả TNC lẫn Kuku đều đã công khai xin lỗi trên nhiều kênh truyền thông mạng xã hội.

Với những người không biết, tổ chức đã phát ra một thông báo trên Weibo liên quan đến Kuku và hành vi của anh ấy trong một trận đấu public”, trích lược bài đăng của TNC trên fanpage Facebook cách đây ít phút. “Tổ chức của chúng tôi không khoan dung cũng chẳng tha thứ hành vi của Kuku và đã xử phạt anh ấy nặng tay nhất có thể. Chúng tôi chân thành xin lỗi và tổ chức của chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục players của mình để đảm bảo rằng sự cố này không xảy ra nữa.

Về phía Kuku, player này đã lập một tài khoản Weibo và lý giải rằng một trong số những người chơi Dota 2 ở team địch đặt tên là Ching Chong nên anh ta nói ra từ này “không có chủ đích”.

Hồi đầu tuần này, “ching chong” bỗng dung trở thành meme và được cộng đồng Dota 2 sử dụng tràn lan để gọi tên giải Major thứ hai thuộc DPC 2018-2019. Lý do bởi nó có cách phát âm gần với The Chongqing Major, tên gọi đã được Valve chấp thuận, giải Major được tổ chức tại Trung Quốc từ 19-27/01 năm sau.

"ching chong" là cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng Dota 2 suốt những ngày đầu tháng 11.2018

Trong khi Valve vẫn im hơi lặng tiếng trước “bão” dư luận, Perfect World, nhà phát hành Dota 2 tại Trung Quốc, đã phát ra thông báo liên quan trên Weibo.

Perfect World “mạnh mẽ lên án hành động này” và khẳng định, kể từ giờ sẽ thải loại tất cả player và team có hành vi tương tự trong những giải đấu Dota 2 mà họ tổ chức.

Perfect World luôn sát cánh bên cạnh tất cả người chơi và chúng tôi quyết tâm bảo vệ phẩm giá quốc gia của chúng ta”, công ty tuyên thệ.

Team Aster, ViCi Gaming và PSG-LGD Gaming đều đã hưởng ứng quyết định từ phía Perfect World. Cả ba tổ chức đều đã đăng tải bài viết trên các trang mạng xã hội để bình luận về những gì đã diễn ra tại DreamLeague Season 10.

Tinh thần eSports vượt quá giới hạn quốc tịch nhưng phân biệt chủng tộc là một vấn đề không nên bỏ qua”, PSG-LGD viết. “Trong mọi trường hợp, những phát biểu bài trừ Trung Quốc không nên xuất hiện trong giới chuyên nghiệp. Chúng tôi thực sự hy vọng Valve có thể tham dự và đưa ra những hành động thích hợp liên quan đến vấn nạn phẩn biệt chủng tộc dạo gần đây. Bất kể nó xảy ra ở đâu và khi nào xuất hiện, phẩm giá dân tộc luôn là cốt lõi của chúng ta.

ViCi Gaming lên án mạnh mẽ những hành động kiểu như thế này”, trích lược bài đăng của ViCi trên tài khoản Twitter. “Chúng tôi hy vọng Valve sẽ vào cuộc và kỳ vọng duy trì một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong nước lẫn quốc tế.

Về phía Team Aster, họ “rất thất vọng với cái cách mọi chuyện khép lại và thái độ làm ngơ của Valve.

Tôn trọng là một điều tối thiểu. Theo đó, Team Aster cam kết rằng, nếu có bất cứ tuyên bố phân biệt bài xích nào đến từ các players và đội ngũ nhân viên của chúng tôi, họ sẽ bị phạt thật nặng và công khai. Và chúng tôi hoan nghênh sự giám sát của tất cả mọi người. Trong những giải đấu sắp tới, chúng tôi sẽ theo chiến dịch #RESPECT của UEFA và thêm vào hậu tố RESPECT vào ID của các players cho đến khi các pro players trên khắp thế giới chú trọng đến vấn đề này và không có điều tương tự xảy ra nữa”, ViCi bày tỏ thái độ.

Paul “Redeye” Chaloner, một người có tiếng nói trong cộng đồng Dota 2 phương Tây, đã chia sẻ quan điểm cá nhân về drama “ching chong” và kêu gọi mọi người kiểm soát hành vi.

Đừng dùng phân biệt chủng tộc để chống phân biệt chủng tộc, nó chẳng giải quyết được bất cứ điều gì cả”, Redeye tweet. “Đào tạo PR và media cho các pro players là điều cần thiết.

2016 (Theo VPEsports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận