Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Tin đồn dấy lên trên mạng Internet cách đây nửa ngày đã được xác thực. Theo đó, hai pro players Dota 2 là Carlo "Kuku" Palad của TNC Predator cùng Rolen Andrei Gabriel "Skemberlu" Ong thuộc biên chế compLexity Gaming đều sẽ không được phép tham dự The Chongqing Major và thậm chí là cả The International 9 – theo tweet của Matthew "Cyborgmatt" Bailey, quản lý của Team Secret và là một nhân vật có tiếng nói trong cộng đồng Dota 2, cách đây ít phút.

"Nhiều teams tin rằng không hề công bằng một chút nào khi (Valve) phạt TNC (-40% số điểm DPC cho một standin) nếu Kuku bị từ chối nhập cảnh vào quốc gia này (Trung Quốc)", Cyborgmatt thông tin thêm

Nó không còn là tin đồn nữa”, Cyborgmatt dẫn dắt người đọc hướng tới câu chuyện liên quan tới Kuku và Skem. “Cả Skemberlu lẫn Kuku đều bị cấm tham gia The Chongqing Major. Col và TNC đã được liên hệ trước giải đấu và được yêu cầu xem họ có muốn kick các players này không. Vẫn có khả năng lệnh cấm này sẽ được kéo dài và ngăn họ dự TI9.

Vào hồi đầu tháng này, cả Skem lẫn Kuku đều đã nhắc tới một từ nhạy cảm với người dân Trung Quốc, “ching chong”, ở những hoàn cảnh và không gian khác nhau. Trong khi Skem bật chat all gõ, “Gl ching chong” trong trận đấu compLexity gặp Royal Never Give Up tại DreamLeague Season 10, giải Minor đầu tiên thuộc DPC, thì Kuku lại dùng từ này trong một pub game.

Kuku đề cập tới "ching chong" trên kênh chat all và còn gian dối với cộng đồng khi tung ra bằng chứng giả

Hành động trên đã vượt xa khỏi phạm vi Dota 2 hay thế giới game nói chung khi mà chính phủ Trung Quốc yêu cầu Valve phải đưa ra lệnh cấm hai pro players này đến với giải Major được tổ chức tại Trùng Khánh vào cuối tháng 01 năm sau.

Ở những diễn biến liên quan, StarLadder và ImbaTV, hai đơn vị đồng đăng cai tổ chức The Chongqing Major, đều chưa ra băt cứ thông cáo báo chí nào liên quan. Ngay cả Valve cũng chưa có bất cứ động thái nào can thiệp tới sự việc – dù đây có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu Dota 2 của cả Kuku lẫn Skem.

Tuy nhiên, trong bài đăng mới nhất của TNC, tổ chức này vẫn đính kèm ảnh Kuku cùng với các thành viên khác trong team trước khi họ bước vào Vòng loại Khu vực Đông Nam Á của The Chongqing Major, 25-27/11. Nên nhớ rằng, Kuku là một phần không thể thiếu của TNC trong suốt ba năm qua. Gần đây nhất, với màn trình diễn sáng chói, Kuku đã góp công lớn giúp TNC cán đích hạng 5-6 tại The Kuala Lumpur Major - thành tích tốt nhất của các teams SEA tại giải Major đầu tiên thuộc DPC.

Trong khi đó, tình trạng của skem có vẻ như không nghiêm trọng bằng Kuku khi anh cũng đã bị compLexity đẩy xuống dự bị không chính thức vì đã làm ảnh hưởng tới uy tín và thương hiệu của tổ chức sau drama “ching chong”.

Jacky "EternaLEnVy" Mao, cựu đồng đội và cũng là người gợi ý compLexity đưa về Skem, cũng đã lên tiếng xác nhận vụ việc rằng "đây không phải là tin đồn". Theo EE, anh nghĩ rằng họ không đáng phải nhận một án phạt nặng nề đến vậy nếu như không có động cơ ác ý từ lời nói

Vào ngày 11/11 vừa qua, Valve đã phát ra một thông cáo báo chí yêu cầu các teams Dota 2 chuyên nghiệp phải “giữ các players trong khuôn phép và chuẩn bị những hình phạt nặng tay khi các players đại diện Dota và cộng đồng (hành xử) kém cỏi.” Bên cạnh đó, nhà phát triển Dota 2 khẳng định “sẽ không tha thứ cho bất cứ ngôn ngữ phân biệt chủng tộc nào từ các pro players dưới bất kỳ hình thức nào.

TI9 là lần đầu tiên giải đấu eSports quy mô nhất thế giới đến với Thượng Hải, Trung Quốc. Và rõ ràng chỉ cần lý do này thôi là đủ để khiến cho những vụ phân biệt chủng tộc được quan tâm đặc biệt.

Kuku và Skem không phải là các pro players Dota 2 đầu tiên đưa ra những lời lẽ phân biệt, bài xích. Chỉ tính trong năm nay, Ivan “MinD_ContRoL” Ivanov của Team Liquid cùng Daryl Koh “iceiceice” Pei Xiang của Fnatic đều đã bị tổ chức chủ quản phạt bởi những sai lầm tương tự. Tuy nhiên, hành vi của họ lại không để lại hậu quả nghiêm trọng như những gì đang xảy ra với cặp đôi players người Philippines.

Trang tin VPESports cho biết, rất có thể Valve sẽ phát ra thông cáo báo chí chính thức ngay trong ngày hôm nay (24/11).

Chịu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận