Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong giải đấu Minor đầu tiên thuộc DPC 2018-2019, DreamLeague Season 10, vào đầu tháng này, player Andrei “skemberlu” Ong của compLexity Gaming đã gửi đi một thông điệp mang ý phân biệt chủng tộc – “ching chong” – để nhắm trực tiếp vào team Dota 2 Trung Quốc Royal Never Give Up.

Sau đó không lâu, player Carlo “Kuku” Palad của TNC Predator cũng đã sử dụng từ nhạy cảm tương tự trong một pub game.

Kuku đề cập tới "ching chong" trên kênh chat all

Những hành động này ngay lập tức gây “bão” trong cộng đồng Dota 2 Trung Quốc và họ đã để lại rất nhiều lời đánh giá tiêu cực trên trang chủ Steam khi họ cho rằng Valve đã không có bất cứ động thái nào để trừng phạt hai pro players trên.

Mới đây, vào ngày 10/11, Valve cuối cùng cũng chính thức lên tiếng về vụ việc liên quan. Tuy nhiên, đây không phải là phán quyết dành cho skem hay Kuku, thay vào đó, nhà phát triển Dota 2 muốn vạch ra những quy định mới để cho các teams phải chịu trách nhiệm với player của họ.

Trong bài đăng có tựa đề “Giải Major và Các Players Dota Chuyên nghiệp”, Valve nói rằng, họ không tha thứ ngôn ngữ được “nhiều players” sử dụng trong suốt tuần lễ vừa qua.

"ching chong" là cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng Dota 2 suốt những ngày đầu tháng 11/2018

Từ ngữ mang nhiều ý nghĩa”, Valve đề cập. “Một số người không đồng ý hay không hiểu tại sao một số từ ngữ nhất định đang gây hại, và nó không hề giảm thiểu với những người phải đón nhận chúng. Ngôn ngữ được nhiều players sử dụng trong suốt tuần lễ vừa qua đã khiến nhiều fan của chúng tôi đau lòng và đó không phải là hành vi mà chúng tôi cho phép.

Valve cho biết, họ đang nói chuyện với “các pro players cùng những người đứng đầu cộng đồng” trong vài ngày qua. Họ khẳng định rằng “trong thâm tâm”, tất cả các players Dota 2 đều tôn trọng lẫn nhau. Nhưng ngôn ngữ được sử dụng ở tuần vừa rồi đã “gây tổn hại cho cả cộng đồng Dota.

Valve không hề công khai những án phạt dành cho hai players skem và Kuku trong bản thông cáo báo chí. Thay vào đó, Valve hy vọng tất cả các teams tham gia giải đấu Dota 2 do họ tổ chức phải “giữ các players trong khuôn phép và chuẩn bị những hình phạt nặng tay khi các players đại diện Dota và cộng đồng (hành xử) kém cỏi.

Cộng đồng Dota 2 Trung Quốc đang cùng nhau thực hiện chiến dịch #RESPECT với hy vọng xóa bỏ suy nghĩ phân biệt, bài xích quốc gia đông dân nhất thế giới

Valve không nói rõ “những hình phạt nặng tay” mà các teams Dota 2 chuyên nghiệp cần phải lên kế hoạch ở đây là gì.

Chúng tôi hy vọng rằng các players và cộng đồng trên khắp thế giới sẽ hiểu chuyện và tôn trọng (người khác) hơn sau những sự cố gần đây”, Valve kết lại. “Chúng tôi nghĩ rằng các cộng đồng ở khắp mọi nơi trên thế giới đều muốn điều tương tự cho tất cả những players và teams họ yêu mến vì một nền Dota tuyệt vời.

2016 (Theo Dot Esports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận