Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

ESL sắp tiến hành kiểm tra doping với các game thủ eSports

Nam Air | 27/07/2015 10:59 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Để duy trì tinh thần fair play trong các giải e-Sports, ESL đã phối hợp với NADA (tổ chức chống doping Đức) để trong các giải đấu sẽ tiến hành các biện pháp thử doping khả thi, chính xác nhưng đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của game thủ.

Electronic Sports League (ESL), một trong những tổ chức game eSports uy tín nhất thế giới cho biết họ sắp sửa áp dụng hình thức thử doping (thuốc kích thích) với các game thủ tham gia thi đấu các giải game, nhằm loại bỏ tình trạng gian lận. Việc thử doping sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên với một số game thủ, chứ không thực hiện với toàn bộ 100% người tham gia giống các giải đấu thể thao quốc tế.

Để duy trì tinh thần fair play trong các giải e-Sports, ESL đã phối hợp với NADA (tổ chức chống doping Đức) để trong các giải đấu sẽ tiến hành các biện pháp thử doping khả thi, chính xác nhưng đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của game thủ. Chúng tôi cũng đã làm việc với WADA (tổ chức chống doping thế giới) để liên kết phương pháp này có thể sử dụng ở các nước khác như Mỹ, châu Á, Úc.

ESL đang sở hữu số lượng 5 triệu thành viên là các game thủ trên toàn thế giới, để đảm bảo các kết quả game công bằng hơn, họ sẽ phối hợp với tổ chức chống doping thế giới để đưa ra các phương án thử chất kích thích, đối với các game thủ. Động thái của ESL được cho là bắt đầu sau khi Cory Friesen (nick name là Semphis) thừa nhận rằng đội Cloud9 của anh đã sử dụng thuốc kích thích Adderall trong một giải đấu e-Sports hồi tháng 3 vừa rồi của ESL.
 

Đội Cloud9 đang đấu game​
 

Đội Cloud9 đã thắng giải thưởng lên tới 250.000$ trong đợt đó, kèm rất nhiều tặng phẩm của các nhà tài trợ khác. Adderall là chất kích thích giúp người dùng tăng sự tập trung, chống mệt mỏi, đẩy lùi các cơn buồn ngủ, vốn là nỗi ám ảnh của các game thủ khi tham gia những trận đấu dài và căng thẳng. Loại thuốc này cũng được giới sinh viên phương tây sử dụng nhiều trong những lần cần tỉnh táo để học bài suốt đêm.

Hồi năm ngoái, game thủ kì cựu Bjoern Franzen cũng từng nói rằng "Việc những game thủ Liên Minh Huyền Thoại sử dụng kết hợp 3 loại thuốc kích thích một cách thông minh trước khi đấu giải là thường tình". Tức là doping đã và đang được sử dụng rộng rãi trong giới game thủ thi đấu các giải online.

Sự việc qua đã vài tháng và lúc đó không ai phát hiện được đội Semphis sử dụng doping khi đấu game e-Sports, do đó đại diện ESL cho biết Cory Friesen và đội đều không bị tước giải thưởng. Cũng không ai chắc chắn 100% đội có sử dụng thuốc Adderall hay không, bởi chỉ có Cory nói "có dùng" mà thôi.

Từ trước tới nay ESL chỉ đưa ra qui định là cấm game thủ khi thi đấu uống rượu bia, sử dụng ma túy và các chất kích thích, thuốc tăng sự tập trung (ví dụ Adderall), nhưng không có thử doping với game thủ. Nhưng bắt đầu từ tháng 8 tới đây khi giải ESL One Cologne Tournament diễn ra, việc test doping ngẫu nhiên với một số game thủ sẽ bắt đầu được tổ chức này áp dụng.

Nam Air/TT

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận