Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ngoài tiền đạo cắm hoạt động chủ yếu trong và ngay trước vòng cấm đối phương, các vị trí còn lại của tuyến tiền đạo hoạt động khá rộng và đôi khi đóng vai trò rất quan trọng trong cả khâu ghi bàn lẫn kiến tạo, nhất là trong bóng đá hiện đại.

1. Vị trí hộ công - tiền đạo lùi CF

Trong các sơ đồ bóng đá hiện đại, những hộ công đóng vai trò rất quan trọng trong các pha bóng cuối cùng ở gần khung thành đối phương. Lionel Messi - số 10 vĩ đại của Barcelona - là một trong những cầu thủ như thế.

CF thường hoạt động nhiều nhất trong khu vực này

Nhiều nguồn tham khảo viết rằng CF (centre forward) thường là vị trí tiền đạo cắm. Tuy nhiên, trong FIFA Online 3 bạn nên lưu ý rằng: CF chơi phía sau tiền đạo cắm và có vai trò như một hộ công đích thực.

Các phẩm chất cần có

Một tiền đạo lùi như Messi, Rooney, Totti, Tevez… thường có những phẩm chất gì? Dứt điểm tốt và đa dạng cả trong vòng cấm lẫn ngoài vòng cấm là phẩm chất hàng đầu ở các ngôi sao chơi hộ công. Hãy nhìn bộ chỉ số của F.Totti ‘06 hay L.Messi ‘13: dứt điểm, vô-lê, sút xa, phản ứng, chuyền ngắn, giữ bóng, rê bóng, sút xa, chọn vị trí đều ít nhất là 79 hoặc “xanh” (>=80)!

Dĩ nhiên, cả hai người thuộc hàng siêu sao nên chỉ số cao. Bạn có thể dùng các cầu thủ khác có chỉ số tương tự nhưng ở khoảng 76-78 cũng có thể chơi tốt vị trí này.

Khả năng kỹ thuật của CF cũng làm nên tên tuổi của họ. Dễ thấy hai ví dụ trên đều có chỉ số kỹ thuật 4 sao, và khéo léo ở mức cao: Totti ‘06 - 82, Messi ‘13 - 85.

Lưu ý là họ cũng cần chỉ số chuyền ngắn tốt để có thể phối hợp nhỏ ở khu vực gần vòng cấm đối phương thật tốt. Messi ‘13 có chỉ số chuyền ngắn 80, Totti ‘06 là 86.

Cầu thủ

Ngoài hai cái tên lừng danh ở trên, có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn để xếp một hộ công hiệu quả trong đội hình của mình. Messi WC, L.Suarez WC, Kaka ‘07 hay các mùa giải khác, D. Villa ‘10, W.Rooney nhiều mùa giải khác nhau, G. Bale WC hoặc ‘13… cũng là những cái tên rất xuất sắc ở vị trí CF. Thậm chí một số tiền đạo chơi cao cũng có thể đá hộ công tốt như T.Henry ‘06, F.Torres ‘09 hay S.Eto’o ‘06...

Cách sử dụng

Chỉ nên đặt mức thủ của CF ở tối thiểu: mức 1. Điều cần chú ý là đối phương có nhiều cầu thủ chơi ở khu vực giữa của hàng thủ hay không. Nếu họ có tới 2 CDM hoặc 3 CB thì kéo vị trí của CF thấp xuống một chút để thu hút các cầu thủ phòng ngự nói trên ra xa, kéo dãn hàng thủ của đối thủ, tạo điều kiện cho tiền đạo cắm hoặc tiền đạo cánh ghi bàn.

Trường hợp đối thủ có ít cầu thủ chốt phía giữa hàng thủ thì cứ để CF mặc định hoặc dâng lên cao tùy sở thích của bạn, đặc biệt là muốn tấn công kiểu dồn ép.

2. Vị trí hộ công lệch LF-RF

Hiện tại không có nhiều người chơi sử dụng cầu thủ LF-RF vì các sơ đồ có vị trí này không được ưa thích rộng rãi. Thông thường, LF-RF chơi như hộ công nhưng hơi lệch sang một bên và sẽ có khoảng không hoạt động như trong ảnh bên dưới.

Khu vực LF-RF thường xuyên có mặt

Các phẩm chất cần có

Hiện tại bộ chỉ số của LF-RF trùng khớp với bộ chỉ số CF trong FIFA Online 3. Bạn có thể thoải mái xếp các cầu thủ CF chơi LF-RF.

LF-RF đá hơi lệch và lùi hơn nên họ sẽ ít khi trực tiếp lao thẳng vào vòng cấm như tiền đạo cánh. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Còn trong một thế trận tấn công nhiều và biến ảo, sẽ có vô số tình huống LF-RF có tỉ lệ ăn bàn cao hơn cả ST! Vì vậy hãy chọn LF-RF có khả năng tăng tốc càng cao càng tốt - 78 trở lên.

Cầu thủ

Bạn có thể tham khảo danh sách CF “ngon lành” để chọn LF-RF mà không có vấn đề gì. Nếu thích tốc độ thì có thể sử dụng S. Eto’o hay T. Henry các mùa giải ‘06, ‘07, ‘09 hoặc XI nếu dư dả.

Cách sử dụng

Cũng giống các cầu thủ chơi tấn công khác, phòng thủ mức 1 là ưu tiên hàng đầu cho LF-RF. Đặt xu hướng công của họ ở mức 2 hoặc 3 để lao lên, tận dụng cơ hội ghi bàn bất kỳ lúc nào. Bởi vì trong sơ đồ có LF-RF, thông thường ST chơi đơn độc và bị kèm khá chặt.

Đã có LF-RF ‘xịn’ thì ST đôi khi chỉ là mồi nhử

Một khi đã chơi với LF-RF, bạn sẽ có nhiều pha đập nhả, phối hợp bộ 3 với 3 tiền đạo: LF – ST - RF. Tận dụng tốt sự di chuyển linh hoạt của cả 3 sẽ tạo ra rất nhiều miếng tấn công vào khung thành đối phương.

3. Tiền đạo cánh LW-RW

“Đôi cánh” của Barcelona, Real Madrid hay những đội thích chơi tấn công như Arsenal góp rất nhiều bàn thắng và cả các cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Messi, Neymar, C. Ronaldo, Ronaldinho, Alexis Sanchez… là những tiền đạo cánh hàng đầu minh chứng cho điều đó.

Vùng hoạt động của LW-RW thường là rất rộng, bạn có thể xem ở hình bên dưới.

Các phẩm chất cần có

Tiền đạo cánh LW-RW có nhiều đặc điểm tương đồng với các cầu thủ chơi LAM-RAM mà chúng ta đã phân tích ở những phần trước. Nổi bật trong đó là những chỉ số như tốc độ, tăng tốc, tạt bóng, dứt điểm, lực sút, sút xa, rê bóng, khéo léo, chuyền ngắn, giữ bóng, phản ứng. Toàn bộ những chỉ số này tối thiểu phải phải ở điểm 76 trở lên thì mới phát huy được hết sự lợi hại của vị trí tiền đạo cánh. Đặc biệt, nhiệm vụ chạy cánh cũng rất hao tổn nhiều sức lực, đòi hỏi tiền đạo cánh cần có thể lực khá tốt: >=78.

Cầu thủ

Nhiều người vẫn thích sử dụng C. Ronaldo ở vị trí ST vì anh có bộ chỉ số hoàn hảo bậc nhất trong game. Tuy nhiên, xếp CR7 chơi tiền đạo cánh cũng tạo ra hiệu quả cực lớn. L. Messi thì hầu như được sử dụng nhiều ở vị trí tiền đạo cánh và CF. CR7 thuận chân phải nên bạn có thể xếp anh ở cánh trái, Messi thì ngược lại. Điều này sẽ giúp cho những pha đột phá vào trung lộ để cứa lòng trở nên sắc sảo hơn.

CR7 và Messi mọi mùa giải đều có thể chơi LW hoặc RW rất tốt.

Neymar mùa ‘13, WC, D. Villa mùa ‘10, XI, Hulk mùa ‘10, ‘13, A. Robben tất cả các mùa giải hoặc những cầu thủ đang nổi như Aubameyang, D. Sturridge, Oscar, H. Son mùa WC… là một vài cái tên sáng giá cho vị trí LW-RW. Nếu thích thể hiện ‘sang chảnh’ hơn, bạn có thể sắm David Villa XI hay Ronaldinho XI chơi ở vị trí này!

Cách sử dụng

LW và RW hầu như chỉ biết có tấn công chứ không làm nhiệm vụ phòng ngự nào đáng kể. Có chăng, họ chỉ tham gia pressing lấy bóng ngay bên phần sân đối phương. Đặt mức tấn công 2 hoặc 3 và phòng thủ mức 1 là hợp lý.

LW và RW di chuyển ra sao trong trận đấu? Họ không chỉ ‘cày’ nát khu vực trách nhiệm của hậu vệ cánh đối phương mà còn thường xuyên xâm nhập vào rất sâu vùng 16m50. Bạn vẫn có thể dùng những chiêu tấn công cổ điển: LW/RW tạt bóng cho ST đánh đầu hoặc thậm chí “ảo” hơn là LW tạt bóng mạnh tới vị trí RW gây bất ngờ cho đối thủ. Tận dụng các pha phối hợp tam giác với ST, các tiền đạo cánh sẽ tạo ra nhiều hướng tấn công đa dạng, khiến đối phương chống đỡ vất vả.

Serie bài viết về các vị trí trong đội hình đến đây là kết thúc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, đồng thời sử dụng các cầu thủ hợp lý và thi đấu hiệu quả, giành thật nhiều chiến thắng trong FIFA Online 3.

ML

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận