Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Mặc dù hậu vệ đang trong tư thế xoay người, nhưng chỉ lát sau Ibra ngay lập tức mất bóng

Tại sao một tiền đạo có tốc độ không hề tồi như Ibra ’13, hay “xanh chín” như Villa World XI lại dốc bóng chậm hơn cả các trung vệ tầm trung? Tại sao những đường chuyền W, Q+W nọ tưởng chừng quá hoàn hảo lại không tạo ra được tình huống đối mặt được với thủ môn khi mà hậu vệ đối phương bỗng nhiên di chuyển nhanh lạ lùng lao lên đoạt lại bóng, cho dù trước đó bị Torres ’09 của bạn bỏ xa cả mét?

Đó là bởi chỉ số Tốc độ rê bóng - Chỉ số quan trọng bị bỏ quên trong FIFA Online 3.

I. Chỉ số Tốc độ rê bóng là gì?

Thông thường, khi lựa chọn những quân bài thích hợp cho hàng công, hoặc cụ thể hơn là lối đá thiên về tốc độ như phòng ngự phản công,... các HLV thường quan tâm nhiều hơn cả đến các chỉ số như Tốc độ, Tăng tốc, sau đó là tới Phản ứng, Dứt điểm, rồi tiếp đó là Sức mạnh,...

Tuy nhiên, còn một chỉ số khác cũng vô cùng quan trọng mà lại ít được để ý đến, đó chính là chỉ số Tốc độ rê bóng.

Tốc độ rê bóng - Chỉ số quan trọng thể hiện tốc độ của cầu thủ khi đang có bóng

Chỉ số này ảnh hưởng như thế nào đến cầu thủ thi đấu trên sân? Nói một cách đơn giản, Tốc độ rê bóng là chỉ số thể hiện tốc độ của cầu thủ khi giữ bóng trong chân. Nghĩa là, khi một cầu thủ đang có bóng, tốc độ của anh ta sẽ không thể hiện bằng chỉ số Tốc độ thông thường, mà được thể hiện bằng chỉ số Tốc độ rê bóng.

Lấy ví dụ trường hợp của Ibrahimovic mùa 13. Có một số câu hỏi cho rằng Ibrahimovic có tốc độ không tệ, tại sao lại đi bóng rất “lù đù”. Câu trả lời nằm ngay trong chỉ số Tốc độ rê bóng của anh ta, khi chỉ đạt 61. Chỉ cần một hậu vệ vô danh có Tốc độ ở mức khá như Thiago Silva ’13 (tốc độ 73, tăng tốc 72) là đã đủ để đuổi kịp Ibra rồi.

Ibra hoàn toàn không phải mẫu cầu thủ có thể áp dụng lối đá rê bóng tốc độ

Những trường hợp có chênh lệch đáng kể giữa tốc độ chạy khi không bóng và khi có bóng tiêu biểu khác là Torres 09 hay Walcott 10. Chính vì hạn chế trong Tốc độ rê bóng nên khi có bóng, các tiền đạo này thường thể hiện một tốc độ “cùi bắp”, khác hẳn khi bứt phá để đua tốc độ với hàng phòng ngự đối phương.

Nói đến đây, hẳn bạn đọc đã hiểu tầm quan trọng của chỉ số Tốc độ rê bóng rồi chứ? Ngắn gọn lại là: Tốc độ và Tăng tốc sẽ giúp ST của bạn di chuyển đến bóng, còn khi có bóng rồi, Tốc độ rê bóng chính là mấu chốt quyết định đến việc bạn có bị hậu vệ đối phương đuổi kịp hay không!

Vì thế nên mới nảy sinh ra  vấn đề, đó là không phải mọi cầu thủ có tốc độ tốt và kỹ năng rê bóng bậc thầy đều là những người có khả năng dốc bóng nhanh. Sẽ thật khó chịu khi bạn đã chuyền bóng vượt xa hàng hậu vệ dâng cao của đối phương nhưng tiền đạo vẫn bị họ bắt kịp và cướp bóng.

Điều cần phải làm bây giờ, hoặc là bạn cần phải tìm một cầu thủ khác phù hợp với lối đá, hoặc nên tập cách quên đi những đường chuyền vượt tuyến theo kiểu... phá bóng.

Tính đến giải pháp đầu tiên đã, vậy thì đâu là những cầu thủ có Tốc độ rê bóng tốt?

II. Một số cầu thủ có tốc độ rê bóng tốt

Trong FIFA Online 3, không có bất kỳ cầu thủ nào có tốc độ rê bóng sánh được với Báo đen Samuel Eto’o XI (82). Kaka XI đứng thứ 2 với tốc độ rê bóng 81. 2 mùa giải ’06 và ’07 của Cris Ronaldo đứng hàng thứ 3 với tốc độ rê bóng 80. Ronaldo XI và 4 mùa giải XI, ’06, ‘07 và ‘09 của Messi xếp ngay sau đó với tốc độ rê bóng đạt 79.

Eto’o XI, Kaka XI là 2 cầu thủ có tốc độ rê bóng tốt nhất FIFA Online 3

HLV có thể cân nhắc đến những cầu thủ có tốc độ rê bóng vào khoảng 74, 75 (đương nhiên là 2 chỉ số Tốc độ và Tăng tốc không được tồi).

Những cái tên tầm trung có thể kể đến như Daniel Sturridge, Biabiany Aubameyang. Mặc dù với chỉ số lần lượt là 75, 74 và 74, nhưng sẽ là chấp nhận được ở mức thẻ + và level cao.

III. Tận dụng ra sao những cầu thủ tốc độ tốt nhưng td rê bóng kém

Những ví dụ nổi bật của kiểu tiền đạo này chính là Fernando Torres ’09 (tốc độ 85, TĐ Rê bóng 71), David Villa World XI (tốc độ 79, TĐ Rê bóng 66), O. Martin (tốc độ 87, TĐ Rê bóng 72)…

Vậy làm thế nào để không uổng phí các chân chạy thế này trong khi vẫn hạn chế những vấn đề về tốc độ rê bóng?

Thứ nhất, giống như bóng đá ngoài đời, người chơi FIFA Online 3 thường có thói quen đưa các tiền đạo loại này thi đấu dạt cánh để họ có thể tận dụng tốc độ, lao lên nhận những đường chuyền lệch cánh mà không cần phải dốc bóng quá lâu.

Thứ hai, trong trường hợp các cầu thủ trên là những người có khả năng chọn vị trí tốt như Torres ‘09 hay Villa XI, thật hoang phí nếu người chơi không đặt các cầu thủ thế này vào vị trí tiền đạo cắm (ST). Hãy thử áp dụng những đường chuyền mạnh hơn, sâu hơn về phía cầu môn đối phương. Như thế tiền đạo của bạn không những có thể áp sát khung thành dễ hơn, mà còn tận dụng được tốc độ và khả năng chọn vị trí để dứt điểm cự ly gần thay vì phải lao vào các cuộc đua mở ra từ đường chuyền Q+W, vốn không phải điểm mạnh của họ.

IV. Kết luận

Là một trong những chỉ số quan trọng nhất game, cũng là lý do chủ yếu dẫn đến trường hợp tiền đạo có tốc độ tốt nhưng vẫn bị hậu vệ bắt kịp và cướp bóng hoặc tì đè thành công, nhưng Tốc độ rê bóng chưa từng được quan tâm một cách đúng mức.

Hy vọng sau bài viết này, các HLV FIFA Online 3 sẽ lưu ý hơn khi chọn lựa cầu thủ thiên về lối chơi tốc độ, rê dắt trong đội hình, qua đó sẽ có cách chơi bóng phù hợp với tốc độ rê bóng của các tiền đạo, đồng thời giảm thiểu cảm giác ức chế không đáng có khi điều khiển cầu thủ.

July.N

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận