Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Như chúng tôi đã đưa tin, cách đây ít lâu cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam đã có một phen rúng động trước scandal hàng loạt game thủ chuyên nghiệp tham gia “buff Elo” xếp hạng 5v5 chỉ để lấy khung Thách Đấu Team cuối mùa.

Sau khi sự việc bị phanh phui, tất cả các thành viên nhúng chàm đều đã phải nhận những hình phạt thích đáng từ NPH Liên Minh Huyền Thoại (VED). Đặc biệt, với các game thủ chuyên nghiệp, ngoài việc bị khóa tài khoản, tước mọi phần thưởng mùa 5 thì họ còn bị cấm thi đấu 1 năm.

Hàng loạt game thủ Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng bị xử phạt vì tham gia "buff Elo".

Hình phạt này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới lực lượng của một số đội tuyển thi đấu tại VCSA, thậm chí cựu vô địch Liên Minh Huyền Thoại Đông Nam Á (GPL Mùa Xuân 2015) Saigon Fantastic Five (SF5) đã phải quyết định bỏ giải VCSA Mùa Xuân 2016 vì có tới 3 thành viên chủ chốt bị cấm thi đấu (Tartarus, FYF và ProE).

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kháng cáo thành công. Cụ thể, game thủ chuyên nghiệp không tự mình thực hiện hành vi “buff Elo” xếp hạng 5v5, thay vào đó tài khoản của họ đã bị một số người bạn sử dụng.

Tham nhất thời, mất luôn cả mùa giải.

Sau một thời gian xem xét, ban tổ chức giải đấu Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam (VED) đã quyết định không xử phạt họ với lý do tham gia “buff Elo” nữa, nhưng thay vào đó một hình phạt khác được đưa ra. Cụ thể thông tin mà VED đăng tải như sau:

"Liên quan đến án phạt 20 tuyển thủ bị cấm thi đấu 1 năm vì “buff elo”, 3 vận động viên Phan Thanh Tuấn, Đặng Hoàng Anh Chiến và Nguyễn Vũ Long đã có bằng chứng cho thấy họ không tham gia vào quá trình gian lận này.

Cụ thể, hình ảnh ghi lại từ camera cho thấy Phan Thanh Tuấn và Đặng Hoàng Anh Chiến không có mặt tại khu vực luyện tập trong thời điểm trận đấu “buff elo” bị ghi nhận. Thay vào đó, một thành viên khác đã lợi dụng sự vắng mặt này để đăng nhập vào tài khoản của 2 tuyển thủ và thực hiện hành vi “buff elo”.

Tương tự, Nguyễn Vũ Long đã nhập viện điều trị từ trước thời điểm trận đấu gian lận bị ghi nhận. Theo hồ sơ bệnh viện mà tuyển thủ này cung cấp, Ban Tổ Chức đã kiểm tra thông tin và xác định Vũ Long không tham gia “buff elo”.

3 game thủ may mắn thoát án phạt cấm thi đấu 1 năm của ban tổ chức.

Tuy nhiên, xuất phát từ việc không bảo vệ tài khoản của mình, 3 vận động viên này đã vi phạm quy định quản lý tài khoản cá nhân khi tham gia thi đấu Liên Minh Huyền Thoại. Theo đó, hình phạt cho hành vi này là cấm thi đấu từ 3 trận cho đến 6 tháng. Xét thấy đây là lần đầu tiên 3 vận động viên vi phạm, BTC quyết định xử phạt như sau:

- Nội dung vi phạm: Không bảo vệ tài khoản cá nhân, gây ảnh hưởng đến hệ thống xếp hạng

- Hình thức xử phạt: Cấm thi đấu 3 trận trong khuôn khổ giải đấu VCSA Mùa Xuân 2016

- Thời gian áp dụng: Bắt đầu từ vòng đấu chính thức của giải VCSA Mùa Xuân 2016 (không tính vòng loại)

- Lưu ý: Các vận động viên khác vẫn bị xử phạt như cũ

Cho mượn tài khoản Liên Minh Huyền Thoại cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị xử phạt.

Bảo vệ tài khoản cá nhân (bao gồm cả tài khoản tập luyện, thi đấu hoặc mạng xã hội,...) là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng cần quan tâm. Đặc biệt là đối với vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp vì đó là hình ảnh, danh tiếng của họ trước cộng đồng. Hy vọng qua án phạt này, các tuyển thủ có thể rút ra bài học kinh nghiệm để tránh các sai phạm đáng tiếc về sau".

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận