Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Hàng loạt tuyển thủ Hearthstone bị Trung Quốc 'nợ tiền' thắng giải

T.B | 09/01/2015 18:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Mặc dù đây là lỗi xuất phát từ cả đôi bên song nếu không nhanh chóng khắc phục, sân chơi Trung Quốc năm nay chắc chắn sẽ khó lòng thu hút được sự quan tâm từ bè bạn quốc tế.

Năm ngoái, tổng giá trị các tuyển thủ Hearthstone chuyên nghiệp nhận được thông qua các giải đấu ước tính giá trị là hơn 1 triệu USD. Đây quả là một con số khá lớn đối với một bộ môn eSports mới được ra mắt trong vòng chưa đầy một năm nhưng nếu nhìn lại, con số này phần nào cũng trở nên vô nghĩa so với những gì mà các tuyển thủ nhận được bởi phần lớn số tiền thưởng dành cho những cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2014 đều bị các tổ chức giải đấu “nợ lại”. Trong đó, đa số các tuyển thủ phương Tây tham gia  World Cyber Arena hay World Esports Championships hầu như vẫn chưa nhận được khoản trao thưởng của mình.

Tổng cộng, cả hai giải đấu này còn nợ các tuyển thủ phương Tây con số lên tới 69.875 USD, có nghĩa là mới chỉ có 8.125 USD được chi trả. Sự chậm trễ trong việc thanh toán tiền nong này rõ ràng là lỗi xuất phát từ cả hai phía khi các nhà tổ chức Trung Quốc chưa có kế hoạch xác đáng trong việc chi trả tiền thưởng cho các tuyển thủ nước ngoài và các tuyển thủ, các đội tuyển tham gia thiếu kinh nghiệm trong việc xác minh thông tin khi chuyển tiền từ Trung Quốc.

Giải đấu World Cyber Arena diễn ra từ ngày mùng 2 đến mùng 6 tháng 10 năm 2014 với tổng giá trị giải thưởng là 195.000 USD và trong 16 đội tham gia cạnh tranh thì đã có tới 9 đội đến từ châu Âu hay Mỹ. Chỉ có hai tuyển thủ Janne “Savjz” Mikkonen và Johan “Darkwonyx” Hanson là nhận được đầy đủ 1.625 USD khi giải đấu bế mạc. Những người còn lại, bao gồm Dima “RDU” Radu, Marcin “Gnimsh” Filipowicz của Cloud9 và Andrew “TidesofTime” Biessener là chưa nhận được tiền thưởng hay bất kỳ khoản chi trả nào từ tổ chức.

Khoản nợ lớn nhất mà tổ chức giải đấu này vẫn chưa thanh toán được là 27.625 USD của Peter “Gaara” Stevanovic khi anh này đạt vị trí thứ ba chung cuộc.

Song, các tuyển thủ Trung Quốc cũng không khá khẩm hơn chút nào. Wang “TiddlerCelestial” Xieyu, người đã giành được 48.750 USD khi về nhì giải đấu cũng chỉ nhận được đầy đủ khoản tiền trên sau 2 tháng chờ đợi. Bên phía tổ chức giải đấu World Cyber Arena lên tiếng phân bua rằng sự chậm trễ này xuất phát từ lỗi của đôi bên.

“Rõ ràng, ban tổ chức giải đấu WCA đang muốn tránh né việc thanh toán các khoản tiền thưởng”, Rania Hatzi, người đại diện cho các tổ chức phương Tây nói với Daily Dot.

Trong những trường hợp kể trên, có lẽ Biessener là người lâm vào cảnh khổ nhiều hơn cả khi mà cách đây bốn tháng, anh vô địch World Esports Championships diễn ra từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng 9 và nhận được 200.000 NDT (tương đương 32.500 USD) nhưng hải quan Trung Quốc lại cấm du khách mang 20.000 NDT tiền mặt (tương đương khoảng 5.000 USD) ra khỏi đất nước. Do số tiền quá lớn cho nên WEC đã giữ lại số tiền đó và hứa hẹn chuyển khoản cho anh trong thời gian sớm nhất, những tuyển thủ nhận được mức thưởng thấp hơn thì vẫn bình yên vô sự trở về đất nước của mình.

Từ đó đến giờ đã bốn tháng trôi qua, và Biessener vẫn chưa nhận được khoản thanh toán của mình mặc dù WEC đã đảm bảo anh sẽ nhận được tiền thưởng của mình nhanh chóng.

Không chỉ có các tuyển thủ Hearthstone phải nhận tiền mặt khi tham gia các giải đấu mà các đội DOTA 2 cũng chịu cảnh tương tự. Khi Cloud9 về ba tại một sự kiện diễn ra ở Trung Quốc và giành được 32.500 USD, chủ sở hữu của họ, Jack Etienne suýt chút nữa thì đã bị hải quan Trung Quốc bắt giữ khi ông bỏ một số tiền lớn trong ba-lô của mình và đến Hàn Quốc trước khi về Mỹ.

“WEC đã thanh toán một khoản tiền mặt khổng lồ cho chúng tôi vì họ không muốn chậm trễ trong việc thanh toán nhưng việc mang một đống tiền như vậy rời khỏi đất nước của họ là điều không dễ dàng chút nào”, Jack Entienne nói.

Tháng 10 năm 2014, các quan chức của WEC đã phải lên tiếng xin lỗi vì sự chậm trễ của mình trên GosuGamers như sau:

“Trước hết, chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này. Chúng tôi đã cho rằng việc thanh toán bằng tiền mặt sẽ khiến các tuyển thủ cũng như khán giả có thiện cảm hơn với giải đấu này mà không nghĩ đến những trường hợp không may xảy ra sau đó. Đó là sau lầm của chúng tôi khi không chú ý đến giới hạn tiền mặt được đem ra khỏi Trung Quốc.”

Sự trì hoãn này tuy không ảnh hưởng đến giá trị tiền thưởng của các tuyển thủ phương Tây song có lẽ điều này sẽ khiến các giải đấu ở Trung Quốc phải chịu hệ lụy chung và các tuyển thủ nước ngoài có thành kiến không tốt về việc đó. Do vậy, các tổ chức giải đấu nước này cần cải thiện hơn chính sách trao thưởng cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi, có như vậy thì sân chơi Trung Quốc mới thu hút được bạn bè quốc tế tham gia đông đảo được.

T.B

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận