Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Giống như mọi đội hình Siêu Sao của các khu vực LMHT khác trên toàn thế giới, các tuyển thủ của Siêu Sao GPL được bình chọn và tổng hợp kĩ lưỡng từ số phiếu bầu khổng lồ trong gần hai tháng vừa qua.

Đội hình của Siêu Sao GPL có tới ba tuyển thủ đã từng có mặt tại CKTG là Archie (thời còn thi đấu cho SAJ) và G4 với Moss của BKT cùng với đó là hai tài năng sáng giá của nền LMHT Việt Nam là Sofm và Optimus. Đây được coi là một đội hình cân bằng về cả kinh nghiệm thi đấu cũng như kỹ năng cực cao của những người chơi được đánh giá là tốt nhất của khu vực ĐNÁ hiện tại.

Siêu Sao GPL chỉ thắng 3/6 trận và có được vị trí thứ tư chung cuộc. Thế nhưng, đây vẫn là một kết quả khó chấp nhận được với những người hâm mộ đã bầu chọn cho Siêu Sao GPL có mặt tại IWCA 2015.

Vậy đâu là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới màn trình diễn không thành công của Siêu Sao GPL ở IWCA 2015?

Giao tiếp khó khăn

Đây chắc chắn là vấn đề nhức nhối mà bất cứ ai cũng có thể nhìn nhận thấy khi đội hình Siêu Sao GPL được công bố. 2 người Thái Lan, 3 người Việt Nam dẫn tới vấn đề giao tiếp trong trận đấu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi bất đồng ngôn ngữ.

Chính người đi đường trên Archie cũng đã khẳng định điều này làm khó cho anh và những người đồng đội khi thi đấu tại IWCA 2015: “Bọn nó cùng 1 tiếng nó làm cái gì mà chả nhanh hơn, em đánh con gì chả vậy? Giao tiếp không được thì đánh bằng niềm tin à mà đòi win với mấy thằng chung ngôn ngữ? Giải chỉ có team SEA là không giao tiếp được còn tụi kia toàn 1 ngôn ngữ.

Do vậy, Siêu Sao GPL hoàn toàn thi đấu dựa trên những cú ping, cảm tính và cảm quan vị trí của mỗi cá nhân mà thôi. Khi mà metagame của LMHT đang có chiều hướng đẩy nhanh tốc độ hơn, thời gian trận đấu được thu ngắn hơn trước, việc không thể giao tiếp trơn tru khiến cho Siêu Sao GPL như “gà mắc tóc” trong những tình huống đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ cao.

Chiến thuật yếu kém

Các khán giả theo dõi đầy đủ cả 6 trận đấu của Siêu Sao GPL ở IWCA 2015 nếu để ý kĩ sẽ thấy rằng, họ rất ít khi tập trung hướng tới các mục tiêu lớn và quá “say máu” đi tìm kiếm các điểm hạ gục. Đó là lí do mà các lợi thế ban đầu khi có tỉ số về mạng tốt hơn của Siêu Sao GPL cứ dần dần mất đi và dễ dàng để đối phương thắng ngược dễ dàng nếu đã có được nhiều mục tiêu lớn hơn…

Nếu cầu một bằng chứng cụ thể nhất, thì phải đến trận đấu cuối cùng của Siêu Sao GPL thắng dễ Siêu Sao Mỹ La-tinh thì các tuyển thủ đại diện cho khu vực ĐNÁ mới có được bùa lợi Sứ Giả Khe Nứt đầu tiên. Đây là một cách chơi rõ ràng là không ổn khi mà đấu trường chuyên nghiệp rất đề cao các mục tiêu lớn để lấy đó làm bàn đạp cho chiến thắng chung cuộc.

“Bệnh ngôi sao”?!

Cái tôi và cá tính là rất cần thiết cho những tuyển thủ thi đấu eSports chuyên nghiệp. Nhưng khi nó được bộc lộ một cách thái quá, chèn ép hoàn toàn mục tiêu chung của cả đội thì rõ ràng những tuyển thủ đó cần phải xem xét lại phong cách thi đấu của mình.

Cả 5 tuyển thủ của Siêu Sao GPL đều là những người chơi LMHT hàng đầu của khu vực ĐNÁ, họ có kỹ năng cá nhân điêu luyện, kinh nghiệm thi đấu đã được trau dồi…nhưng có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ kết hợp nhuần nhuyễn được như những đội tuyển bị đánh giá là thấp hơn bởi “bệnh ngôi sao” trong mỗi người đang quá lớn.

G4 được coi là người đi đường giữa hay nhất ĐNÁ, nhưng những gì mà anh thể hiện ở IWCA 2015 là một nỗi thất vọng tràn trề không gì có thể bào chữa được. Ở 2 trận đấu đầu tiên, G4 chơi đúng với sở trường là sử dụng các vị tướng mang chiều hướng tấn công mạnh mẽ (Gangplank & Yasuo) nhưng lại quá thiếu hiệu quả vì những bước di chuyển sai lầm và thường xuyên đặt đồng đội vào thế khó. 4 trận còn lại, G4 lựa chọn các vị tướng thiên về cuối trận nhưng lại thi đấu quá cầu toàn khi mà các đường còn lại đang cần đến sự hỗ trợ của anh?!

Trong lần đầu tiên được “bơi ra biển lớn”, Sofm với độ tuổi 17 vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ trước đông đảo khán giả khi sử dụng Lee Sin. Nhưng ngoài trận đấu bùng nổ trước Siêu Sao TNK, Sofm hoàn toàn biến mất khi đã bị đối phương hoàn toàn “bắt bài” lối đi rừng vốn rất quen thuộc của mình. Phong cách đi rừng quá quen bài từ thời còn thi đấu ở GPL cho đến IWCA 2015 vẫn không thay đổi chút nào khiến cho đối phương dễ dàng khắc chế và biến Sofm trở thành người thừa.

KDA 4.4 là một chỉ số đáng khen với màn thể hiện của Optimus ở IWCA 2015.

Không chịu thay đổi, không thức thời khiến cho cả G4 và Sofm cùng với Archie thực sự đã biến đội hình của Siêu Sao GPL trở nên rời rạc, bạc nhược hơn bao giờ hết. Chỉ còn duy nhất Optimus biết cách dung hòa cái tôi và tập thể là vẫn luôn biết cách tỏa sáng nhưng đó là chưa đủ để giúp cho Siêu Sao GPL tiến xa ở IWCA 2015 lần này.

 June_6th

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận