Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Không phải nói thêm thì ai cũng biết sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thể thao. Nhưng nghiên cứu mới đây đã biến nó thành những dữ liệu thực tế.

Tự tin là một yếu tố then chốt dẫn tới sự thành công trong thể thao điện tử chuyên nghiệp – theo một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên website sciencedirect.com.

Thành phần khảo sát gồm 82 người đàn ông ở độ tuổi từ 18-32 đã hạ gục bots trong Counter-Strike: Global Offensive nhanh hơn những người chơi khác.

Maciej Behnke - quản lý Phòng thí nghiệm Tâm sinh lý và Sức khỏe tại Đại học Adam Mickiewicz ở Poznań, Ba Lan – nói rằng việc sử dụng bots để “hạn chế tầm ảnh hưởng của những yếu tố ngoại lai” tác động tới người chơi. Những người thắng cuộc sẽ nhận được một khoản tiền thưởng để mô phỏng áp lực cũng như động lực tại một giải đấu esports.

Theo nghiên cứu, tất cả người chơi đều được đo lường những kỹ năng của họ so với các đối thủ khác, sử dụng một hệ thống “bậc thang 7 điểm từ 1 (‘kỹ năng rất thấp’) cho tới 7 (‘kỹ năng cực cao’).

Màn thể hiện của mỗi người chơi sẽ được đánh giá sau mỗi round đấu. Sau đó, các thành viên trong nhóm nghiên cứu sẽ thông báo kết quả để họ biết được mình chơi tệ hay tốt hơn so với dự kiến.

Behnke cho biết khi sử dụng cách thức tiếp cận này, họ “đã có thể thay đổi cách người chơi tự đánh giá bản thân, nhưng thay đổi này không ảnh hưởng tới màn thể hiện của họ.

Kết luận này cũng nhận được sự đồng thuận từ một nghiên cứu khác được Behnke khảo sát trên 241 nam giới chơi FIFA.

Nghiên cứu này tập trung vào cảm xúc trước trận – khi họ được kích thích giải trí, tức giận, buồn bã hoặc nhiệt huyết – sẽ ảnh hưởng thế nào đến cách chơi của họ trong năm trận đấu.

Theo Behnke, các cảm xúc tiêu cực như giận dữ không hề giúp ích gì cho người chơi. Ngược lại, những cảm xúc tích cực lại “gia tăng động lực cho người chơi” và thúc đẩy ho đạt được thành tích tốt hơn.

Game thủ có thể quan tâm tới những thứ giúp họ chơi tốt hơn”, Behnke nói về kết quả nghiên cứu.

Lukasz Kaczmarek - giám sát viên khoa học Behnke, đồng thời cũng là cộng tác viên trong nghiên cứu esports – cho biết mối liên hệ giữa các cảm xúc tích cực và tiêu cực trong thi đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Hầu hết tất cả (bao gồm cả các nhà nghiên cứu) không mấy quen thuộc với esports và trò chơi điện tử có thể tin rằng chơi game bị dẫn dắt bởi khát máu, bạo lực, giận dữ,…và tất cả các động lực đáng quan ngại khác”, Kaczmarek nói. “Nhưng nó không đúng.

Behnke nói các nhà nghiên cứu đang cố gắng mở rộng phạm vi nghiên cứu esports. “Lĩnh vực này có rất nhiều các đợt nghiên cứu ‘mặt tối’ của chơi game, nhưng chúng ta không được quên những khía cạnh tiêu cực của nó”, Behnke thông tin.

Trò chơi điện tử vốn là một bối cảnh và môi trường, trong đó chúng ta có thể thoải mái quan sát một người chơi ở đẳng cấp cao nhất. Điều này khiến cho kết quả nghiên cứu của chúng tôi thú vị không chỉ với game thủ mà còn cho các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực cảm xúc, tâm sinh lý và tâm lý xã hội học.

None (Theo Dot Esports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận