Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Hàng triệu người trên toàn thế giới đang chơi LMHT và rất nhiều số liệu được thu thập từ quá trình đó. Nếu bạn thường xuyên truy cập các trang mạng cung cấp tỉ lệ chiến thắng và các bản tóm tắt khác, bạn có thể nhìn thấy nhiều dữ liệu hay ho. Và mới đây, các nhân viên của Riot Games đã tiến hành chắt lọc một trong số những thông tin đó nhằm giúp cải tiến chất lượng của LMHT. Và lần này, nó liên quan đến những con mắt.

Mặc dù không liên quan đến các thông số trong giao tranh, nhưng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng to lớn của các con mắt. Mắt cung cấp tầm nhìn, tầm nhìn là thông tin và thông tin là sức mạnh. Cắm mắt cho phép bạn chấp nhận rủi ro ít hơn bởi: không còn phải lộ mặt, tỉ lệ bị gank thành công và mất Baron thấp hơn…

LƯỢNG MẮT ĐƯỢC MUA

Mắt tốt thật đó, nhưng đâu phải ai cũng sẵn sàng mua nó? Trong suốt quá trình diễn ra của một trận đấu, trung bình mỗi người chơi chỉ mua 0.9 con mắt (Mắt Xanh hoặc Mắt Tím). Tuy nhiên, con số này chưa được chính xác cho lắm bởi hiếm có người chơi nào chịu mua nhiều mắt. Đa số người chơi LMHT, khoảng 64% chẳng bao giờ mua lấy bất cứ một con mắt nào, và chỉ có 1/10 người mua nhiều hơn 2 con mắt.

AI MUA, KHÔNG MUA MẮT?

Không có quá nhiều điều bất ngờ khi lượng mắt được mua khác biệt nhau rất lớn giữa các vai trò thành viên trong đội. Xạ thủ là người mua ít mắt nhất, trung bình chỉ có 0.3 con mắt/ trận. Trong khi xạ thủ dẫn đầu với 1.8. Lưu ý, con số này không bao gồm những con mắt được cắm từ Đá Tỏa Sáng.

Trước khi bạn tỏ ra bực tức với Vayne đồng minh, hãy nhớ rằng, phải có nhiều vị trí trong đội cần mua mắt hơn những người khác. Ví dụ như hỗ trợ, không có nhiều món trang bị đắt tiền như những người khác trong đội và thường phải đầu tư rất nhiều tiền phục vụ cho toàn đội, để mua mắt chẳng hạn.

Tướng đi rừng thường có xu hướng đảo đường khắp bản đồ và có cơ hội cắm mắt ở những vị trí đẹp và trọng yếu. Mặt khác, tướng đường trên thường không có quá nhiều vai trò trong việc kiểm soát mục tiêu lớn từ đầu tới giữa trận đấu, nên không cần quá nhiều các con mắt mà nên để dành tiền để mua những trang bị đấu tay đôi.

Như đã nói ở trên, phần lớn người chơi thường “né” việc phải mua mắt. Và thử xem với cấp bậc xếp hạng khác nhau, tỉ lệ người chơi mua mắt cắm khác biệt thế nào.

Người chơi ở bậc Đồng đoàn chỉ mua có 0.6 con mắt mỗi trận, khi mà ở bậc Cao Thủ và Thách Đấu dùng tiền để mua nhiều mắt gấp gần 4 lần số đó. Xu hướng mua Mắt Xanh để cắm tỏ ra mạnh mẽ hơn, khi mà người chơi ở bậc Đồng đoàn mua ít hơn 0.2 con mắt mỗi trận và từ bậc Cao Thủ trở lên, con số này là 1.2.

Đây có thể là hệ quả giữa tầm nhìn trong trận đấu và thứ bậc xếp hạng của người chơi, mua nhiều mắt gấp đôi chưa thể đột nhiên đưa bạn thăng cấp từ Bạc lên Kim Cương.

LIỆU PHỤ KIỆN CÓ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC NHU CẦU?

Phần lớn người chơi không nâng cấp Mắt Vật Tổ của họ. Cụ thể, 73% người chơi kết thúc trận đấu với Mắt Vật Tổ, 12% với Máy Quét và 5% với 5 lựa chọn còn lại.

Gom toàn bộ các trang bị Phụ kiện thành 3 dạng chính là: Mắt Vật Tổ, Máy Quét và Thấu Kính. Từ đó, chúng ta có thể thấy rõ hơn xu hướng của các vị trí và cấp bậc xếp hạng khác nhau trong các trận đấu.

Mắt Vật Tổ là sự lựa chọn của mọi vị trí ngoại trừ hỗ trợ, khi họ sử dụng tới Náy Quét trong 54% trận đã đấu. Tướng đi rừng là người thứ hai ưa thích sử dụng Máy Quét khi lựa chọn trang bị Phụ kiện này trong 22% số trận đấu. Thấu Kính dường như là một sự lựa chọn giải pháp tình thế bắt buộc và không được nhiều người chơi ưa thích cho lắm. Chỉ có duy nhất xạ thủ là dùng Thấu Kính nhiều lần, nhưng chỉ chiếm có 18% tổng số trận đấu mà thôi.

Mắt Vật Tổ tiếp tục “thống trị” số lần xuất hiện ở mọi cấp bậc thách đấu, bao gồm 91% số trận của Đồng đoàn và 50% ở Kim Cương. Tỉ lệ sử dụng Máy Quét và Thấu Kính đều được gia tăng tỉ lệ thuận với cấp bậc. Đặc biệt, Máy Quét tỏ ra nhỉnh hơn Mắt Vật Tổ từ Cao Thủ trở lên.

Có vẻ như Máy Quét có nhiều tác dụng hơn ở những trận đấu yêu cầu kỹ năng cao, phần vì người chơi ở những cấp bậc cao có tỉ lệ cắm mắt rất lớn. Điều này tương tự với việc bạn mua một cây chổi để quét sạch đi những vụn rác gặp trên đường đi vậy.

VẬY NHỮNG CON SỐ TRÊN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

Sẽ thật khó để tạo ra một thói quen thường xuyên mua mắt, nhưng theo lời khuyên của các nhân viên Riot: Nếu bạn muốn cải thiện tầm nhìn trong trận đấu của mình, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhặt nhất! Mua ngay 1 con Mắt Xanh ở lần quay lại nhà đầu tiên, bạn sẽ thấy có ích vì đã bỏ ra 75 Vàng vì nó đã giúp phát hiện ra hướng di chuyển của tướng đi rừng đối phương.

Có 1 con Mắt Tím từ sớm sẽ không thấy tiếc khi nó bị phá đi. Và đừng quên nâng cấp Phụ kiện của bạn, nó chắc chắn là hữu ích hơn hẳn cái Kiếm Dài thứ tư. Bạn sẽ tỏ ra vượt trội và vượt xa so với những người còn lại nếu giữ cho mình lối chơi chủ động về mặt tầm nhìn này.

June_6th (Theo Riot Games)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận