Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Sau gần sáu tháng suy đoán, một loạt những thay đổi trên máy chủ thử nghiệm PBE cùng những pha “nhá hàng” của đội ngũ thiết kế Riot Games mỗi tuần,…thì bản cập nhật Tiền Mùa Giải 2018 cuối cùng cũng sắp đến tay người chơi. Bản cập nhật LMHT đáng chú ý nhất năm nay sẽ xuất hiện vào tuần này.

Khi mà mùa giải cũ đã chính thức khép lại vào đêm qua (07/11) thì không hề dễ dàng gì để bạn làm quen với những thay đổi cực lớn sắp tới. Đây sẽ là một LMHT hoàn toàn mới kể từ năm 2014, nơi mà hệ thống Ngọc Tái Tổ Hợp là điểm nhấn chính khiến cho tất cả người chơi đều sẽ phải làm quen và thích nghi lại từ đầu.

Bài viết này tổng hợp những nét chính, thay đổi quan trọng nhất để người chơi không cảm thấy lạc long khi mà giai đoạn Tiền Mùa Giải 2018 chỉ còn cách ít ngày nữa thôi.

1/ NGỌC TÁI TỔ HỢP

Một trong những thứ sẽ khiến bạn ngỡ ngàng trong vài ngày tới đây – chắc chắn phải kể tới hệ thống Ngọc Tái Tổ Hợp – tên của một dự án thay thế và trộn lẫn hoàn toàn Ngọc Bổ Trợ và Bảng Bổ Trợ đã tồn tại cùng với LMHT trong suốt bảy mùa giải đã qua.

Riot luôn cập nhật sát sao diễn bién quá trình hình thành và kiến tạo mỗi loại Ngọc mới và cả những thay đổi trên chúng cho người chơi thông qua máy chủ PBE và cả các thông báo lớn nhỏ. Và giờ thì nó sắp chính thức trên tay người chơi.

Có năm hệ Ngọc chính được Riot phân chia thành: Chuẩn Xác, Áp Đảo, Phép Thuật, Kiên Định và Cảm Hứng – với tổng cộng 60 loại Ngọc.

Các trang ngọc sẽ bao gồm hai hệ tùy thuộc vào cách chơi của bạn – chính và phụ.

Hệ chính cho phép bạn lựa chọn một loại Ngọc Siêu Cấp – và đây sẽ Ngọc quan trọng nhất trong lối chơi của bạn – tương tự như Điểm Bổ Trợ Then Chốt như trước đây – cùng một loại Ngọc Cao Cấp và hai Ngọc thường. Hệ phụ cung cấp cho bạn chút ít chỉ số từ hai Ngọc thường.

Dưới đây là một ví dụ minh họa của một trang ngọc hoàn thiện ở Tiền Mùa Giải 2018.

Không chỉ tìm ra cho mình những lối xây dựng trang ngọc phù hợp mới cho nhiều vị tướng, mà chúng còn hoàn toàn miễn phí – hai cải tiến đáng kể nhất so với hệ thống Ngọc Bổ Trợ và Bảng Bổ Trợ hiện tại.

Các Ngọc mới sẽ có hiệu quả hơn hẳn so với thời điểm trước giai đoạn Tiền Mùa Giải 2018 – và chúng sẽ đem đến những hiệu ứng rõ ràng hơn nhằm tác động trực tiếp tới lối chơi.

Những cách chơi mới sẽ xuất hiện, trong khi sự dập khuôn, cũ kĩ có thể mờ nhạt dần hoặc mãi mãi chìm vào quên lãng – khiến cho một metagame hoàn toàn mới khởi nguồn từ đây. Đây chắc chắn là sự thay đổi lớn nhất ở Tiền Mùa Giải 2018.

Tổng cộng 60 loại Ngọc của hệ thống Ngọc Tái Tổ Hợp ở Tiền Mùa Giải 2018

Mô tả nhanh về hệ Áp Đảo

Mô tả nhanh về hệ Cảm Hứng

Mô tả nhanh về hệ Kiên Định

Mô tả nhanh về hệ Chuẩn Xác

Mô tả nhanh về hệ Phép Thuật

2/ THAY ĐỔI 140 VỊ TƯỚNG

Hệ thống Ngọc Bổ Trợ hiện tại nhằm gia tăng chỉ số của các vị tướng. Với những vị tướng chuyên dùng SMPT, bạn chỉ cần tập trung một trang ngọc thiên về sát thương phép. Còn khi chơi tướng STVL, dành sự chú ý cho Sát Lực cùng những chỉ số khác như tốc độ đánh, chí mạng,...

Dù các vị tướng có mạnh hơn nhờ hiệu ứng từ các trang ngọc đem lại, nhưng chúng sẽ gây ra sự nhàm chán bởi chẳng có sự thay đổi gì trong suốt những năm qua.

Hệ thống Ngọc Tái Tổ Hợp thì khác, bởi mỗi quyết định của bạn đều dẫn tới một kết cục khác. Người chơi sẽ có thêm nhiều lựa chọn và chúng bỗng dưng trở nên ý nghĩa hơn hẳn…

Nhưng không may, các vị tướng hiện tại đang phụ thuộc lớn vào những chỉ số cộng thêm bé nhỏ từ các trang ngọc. Nó giúp cho chúng trụ vững khi dọn dẹp quái rừng hay kiếm chỉ số lính trên đường. Khi bất ngờ xóa bỏ đi toàn bộ trang ngọc cũ vô tình khiến cho phần lớn các vị tướng trở nên yếu đuối lạ thường.

Và để bù đặp vào sự thiếu hụt đó, Riot tiến hành gia tăng sức mạnh gần như tất cả các vị tướng trong LMHT. Một vài vị tướng STVL được tăng sức mạnh trực tiếp như, trong khi số khác được giảm thời gian hồi chiêu hay gia tăng tốc độ đánh…

Nó phụ thuộc vào chỉ số mà vị tướng đó cần nhất trong vị trí, bối cảnh hiện tại. Thật khó để nhận ra sự khác biệt, khi mà những khoảng không rộng lớn đã được Riot lấp đầy.

Nhưng có một điều mà người chơi LMHT cần nhớ, bởi đây là danh sách cân bằng sức mạnh tướng dài nhất được Riot tiến hành trong cùng một bản cập nhật.

3/ KHÔNG CÒN GIỚI HẠN CẤP ĐỘ

Trước đây, người chơi LMHT chỉ có thể đạt cấp độ tối đa là 30, và đó là thời điểm tính năng Đấu Xếp Hạng được mở khóa. Giới hạn cấp độ đã đồng hành cùng với LMHT tám năm rồi và đây là một sự thay đổi rất lớn – khi giờ đây người chơi có thể lên cấp vô hạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được những phần thưởng thông qua việc lên cấp. Sau khi lên cấp độ, bạn sẽ nhận được những rương quà bao gồm những mảnh tướng, Tinh Hoa Lam, Đá Quý và cả biểu tượng cảm xúc.

Khi chạm tới một mốc cấp độ, như 50 hoặc 100, bạn sẽ nhận được những phần quà quý hiếm hơn thế.

4/ QUY ĐỔI IP THÀNH TINH HOA LAM

Để tận dụng được cơ chế lên cấp và các vật phẩm liên quan đến tính năng Chế Tạo Hextech, IP giờ đã được chuyển hóa thành Tinh Hoa Lam.

Giá mua các vị tướng cũng được quy đổi thành Tinh Hoa Lam – thứ mà bạn có thể nhận được mỗi khi lên cấp độ. Tinh Hoa Lam giờ sẽ có tác dụng mở khóa các tướng mới hoặc kết hợp với mảnh tướng mà bạn nhận được khi thăng cấp.

Mọi thứ trong Cửa Hàng có giá trị tính theo IP sẽ được quy đổi bằng đúng với giá trị Tinh Hoa Lam. Ví dụ, một vị tướng mới có giá 6.300 Tinh Hoa Lam thay vì 6.300 IP như trước.

Tự dưng bạn nhớ ra rằng số lượng Ngọc Bổ Trợ mà bạn đã tích lũy bao nhiêu năm trời sẽ bất ngờ trên nên vô nghĩa và phí phạm khi hệ thống Ngọc Tái Tổ Hợp xuất hiện. Đừng lo, tất cả số Ngọc đó đều sẽ được chuyển hóa thành Tinh Hoa Lam.

5/ BẮT KỊP ĐIỂM KINH NGHIỆM

Catch-up experience (tạm dịch: bắt kịp diểm kinh nghiệm), ở trong rừng và tất cả các đường còn lại, đang được Riot tiến hành giảm thiểu để khiến cho mọi thứ cân bằng hơn.

Được giới thiệu lần đầu vào năm ngoái, mục tiêu của hệ thống bắt kịp diểm kinh nghiệm là tránh lăn cầu tuyết quá mạnh, nhưng nó lại phản ứng ngược lại và khiến người chơi khó có thể kiểm soát được.

Với những người đi rừng, sự thay đổi đáng quan tâm nhất xuất hiện ở các bãi quái. Giờ thì chỉ có quái rừng to mới bao gồm bắt kịp diểm kinh nghiệm (thêm 50 EXP với mỗi cấp độ chênh lệch với tướng địch), thay vì thêm 30 EXP mỗi cấp độ bạn nhận được từ các quái rừng thông thường, từ nhỏ đến to.

Nó không khiến cho các tướng đi rừng bị “sốc”, đặc biệt là Đỡ Đòn, nhưng cũng ảnh hưởng tới chúng kha khá. Cánh cửa sẽ mở ra cho các vị tướng mạnh ở giai đoạn đầu như Lee Sin và Graves, miễn là họ tận dụng được cơ hội.

Còn về phía các vị trí khác, có thêm một điểm hạ gục hoặc hỗ trợ khi có cấp độ thấp hơn cấp độ trung bình của đội mình sẽ không được nhận thêm kinh nghiệm. Có nghĩa là sẽ khó để lăn cầu tuyết hơn khi đội bạn đang có một hoặc hai tướng rất khỏe.

Ví dụ, ở meta hiện tại, nếu Katarina và Kha’Zix đồng minh sở hữu 20 điểm hạ gục trước thời điểm 20 phút, họ sẽ có cấp độ cao hơn đáng kể tất cả các thành viên đội bạn. Nó sẽ tăng cấp độ trung bình của cả đội bạn và đồng thời khiến chính bản thân bạn tụt lại khá xa so với những Katarina và Kha’Zix.

Giờ thì nếu có ai đó muốn gánh đội trong Xếp Hạng Đơn, họ sẽ phải nỗ lực hơn trước rất rất nhiều.

Gnar_G (Theo Dot Esports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận