Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Vị trí xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại luôn là một vị trí được đánh giá cao ở khả năng gây sát thương theo thời gian và rất quan trọng trong đội hình. Nhưng những vị tướng xạ thủ có khoảng thời gian đầu trận đấu khá “khó khăn” khi lượng sát thương gây ra của họ khi không có các trang bị là khá khiêm tốn, và ở giai đoạn đã có đủ các trang bị thì xạ thủ là vị trí bị đối phương tập trung vào rất nhiều. Vậy làm thế nào để cải thiện bản thân để trở thành một xạ thủ tốt hơn? Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu nhé!

Trao đổi chiêu thức

Ở giai đoạn đầu của trận đấu, những tình huống trao đổi chiêu thức và thi “kéo máu” với đối phương sẽ tạo tiền đề nhất định cho việc bạn sẽ có một giai đoạn đi đường dễ thở hay không. Và thay vì cứ chạy lên và bắn vào người đối phương, để rồi chịu thua thiệt về chỉ số lính hay là dính những kĩ năng định hướng từ đối thủ, thì có những cách để bạn có thể cấu máu đối phương dễ dàng và an toàn hơn.

  • Dựa vào thời gian hồi chiêu của đối thủ và của mình

Trong giai đoạn đầu trận đấu, những kĩ năng chính là vũ khí gây sát thương mạnh nhất của các xạ thủ và hỗ trợ do đây là thời điểm mà họ mới chỉ có những món đồ khởi đầu. Chính vì vậy, việc nắm rõ được đối phương đã sử dụng những gì và bản thân mình có gì để có thể bước lên trao đổi chiêu thức là điều cực kì quan trọng.

Ví dụ như Bàn Tay Hỏa Tiễn là một chiêu thức cực kì nguy hiểm nhưng có thời gian hồi lâu

Giả sử như cặp đôi đường dưới của đối phương là Lucian và Blitzcrank. Nếu bạn quan sát được là Lucian vừa sử dụng Tia Sáng Xuyên Thấu để ăn lính và Blitzcrank vừa kéo hụt bạn 3 giây trước, thì lúc đó bạn có thể tự tin bước lên đánh tay đôi với đối phương vì họ đã mất cho mình những kĩ năng quan trọng nhất để tạo nguy hiểm và gây sát thương cho bạn.

  • Dựa vào những quân lính

Việc ăn cho mình những chỉ số lính là điều mà những người chơi xạ thủ cực kì muốn tập trung vào trong giai đoạn đầu vì nếu như có lượng lính vượt trội, thì người xạ thủ đó sẽ có thể có được các món đồ cần thiết sớm hơn. Bạn có thể tận dụng khe hở này để có thể gây khó chịu cho đối phương, bằng cách nếu như đối phương chuẩn bị ăn một chỉ số lính nào đó, hãy bước lên và cấu máu anh ta bằng những đòn đánh thường hoặc kĩ năng.

Tận dụng những quân lính để cấu máu đối phương là một cách khá hữu dụng

Bằng việc làm như vậy, đối phương sẽ phải lựa chọn một là ăn lính và nhận sát thương, hai là trao đổi lại chiêu thức với bạn và mất đi những chỉ số lính. Những đòn đánh thường có vẻ như không được đánh giá cao lắm ở giai đoạn đầu, nhưng mưa dầm thấm lâu mà. Những lần bị cấu máu như vậy sẽ đem lại không ít sự khó chịu cho đối phương.

Kiểm soát các đợt lính

  • Đẩy/đóng băng lính dựa vào tình huống

Việc bạn giữ lính ở đường của mình thế nào là cực kì quan trọng, khi người đi rừng của bạn và cả của đối phương sẽ dựa rất nhiều vào thế lính để có thể tổ chức những cuộc hỏi thăm. Chính vì vậy, hãy biết cách điều chỉnh các đợt lính sao cho thế lính ở những vị trí mà bạn muốn, để có thể dễ dàng kiểm soát tình huống ở đường của mình.

Nếu như bạn đang có lợi thế khi ăn được mạng đối phương, hay cấu được một lượng máu kha khá của họ thì hãy đóng băng lính, giữ lính sao cho chúng ở gần trụ của mình nhất. Đối phương sẽ phải mạo hiểm bước lên để có được cho mình những chỉ số lính, và đó chính là cơ hội của bạn để có thể gọi người đi rừng xuống, hoặc tiếp tục cấu máu đối thủ, ép họ ra khỏi đường.

Cám dỗ của việc ăn một quân lính là cực kì lớn

Còn khi bạn tụt lại phía sau, hãy cố gắng chơi lùi lại, để lính đẩy sát về phía mình nhất có thể và ăn lính trong trụ, qua đó giảm thiểu khả năng bị rừng đối phương hỏi thăm và tạo điều kiện cho một pha gank hoặc Dịch Chuyển của đồng đội. Ngoài ra, người chơi có thể đẩy lính mạnh về phía đối phương để khiến cho hắn phải tập trung vào những chỉ số lính mà quên đi nhiệm vụ “đàn áp” bạn bằng lợi thế của mình, nhưng tất nhiên cách này có nhiều rủi ro hơn.

Hãy điều khiển lính chứ đừng để chúng là nguyên nhân khiến bạn thua đường

Giao tranh tổng

  • Lựa chọn mục tiêu: Chọn kẻ địch dễ tiêu diệt nhất

Thay vì cứ lao vào, bỏ quên hàng chắn của đối thủ để tập trung vào những vị trí “xanh xao” của đối thủ để rồi bỏ mạng, người chơi xạ thủ nên học cách đánh giá các mục tiêu và lựa chọn kẻ thích hợp để tấn công.

Nhận thấy Olaf thấp máu và hết năng lượng, Doublelift đã bỏ qua Irelia và Karma để lướt lên tiêu diệt hắn trước

Hãy chọn vị tướng đối phương mà bạn có thể tiêu diệt nhanh gọn để tấn công chứ đừng “cố quá”. Và nếu như những nguồn sát thương chính của đối thủ đứng lùi hẳn ở hàng sau, thì hãy cứ giải quyết hết những kẻ địch đứng trước mặt bạn và để cho những tướng đỡ đòn và đấu sĩ đồng minh làm việc của họ. Đây là một trò chơi 5 người mà.

  • Giữ vị trí: Gây sát thương và để ý những kẻ địch xung quanh

Việc này đòi hỏi người chơi xạ thủ phải có những sự tỉnh táo nhất định, còn nếu không thì trong lúc đang mải mê tấn công kẻ địch trước mặt, bạn sẽ bị một vị tướng đối phương áp sát từ một hướng khác mà không hề hay biết.

Trong lúc tấn công Karma, Sneaky vẫn để dành chiêu E để ngăn cản Nidalee tiếp cận

Thay vì như vậy, hãy vừa giữ khoảng cách với kẻ đang chắn trước mặt bạn, đồng thời quan sát các mối nguy đến từ các hướng khác để có thể chọn lối di chuyển và hướng thả diều sao cho hợp lí.

  • Trước giao tranh: Cố gắng cấu máu và gây ra nhiều sát thương cho đối thủ nhất có thể

Việc bạn có thể cấu máu đối thủ trước khi bước vào một giao tranh tổng thực sự là rất có lợi khi có thể giảm thiểu khả năng sống sót của đối phương. Nếu có thể ép được một vị tướng đối phương biến về trước giao tranh tổng thì quá là tốt rồi, còn không, thì việc chúng mất đi một lượng máu trước khi lao vào và áp sát bạn có thể cho bạn lợi thế cực kì lớn trong việc thả diều và tiêu diệt đối thủ.

Ezreal là một trong những vị xạ thủ rất ưa thích lối chơi cấu máu đối phương trước giao tranh

Trong những pha giao tranh thua thiệt

  • Vừa tấn công vừa lùi về phía sau

Khi bạn mở đầu giao tranh và mất đi từ 1 đến 2 thành viên của đội, thì tất nhiên điều cần làm sẽ là lùi về. Nhưng trong những tình huống rút lui đó, đừng chỉ cắm đầu cắm cổ chạy, mà hãy bình tĩnh vừa di chuyển vừa trả sát thương lại cho những kẻ đang có ý định tiếp cận bạn.

Như thế này này

Tất nhiên là trong tùy tình huống thôi, vì việc vừa di chuyển vừa tấn công sẽ khiến tốc độ của bạn chậm đi khá nhiều, và đây sẽ là kẽ hở mà kẻ địch muốn tận dụng trong những tình huống truy đuổi.

Đánh thường và lối lên đồ

  • Luôn di chuyển khi tấn công với đòn đánh thường

Kể cả khi bạn đang có một vị trí an toàn, hãy luôn di chuyển trong lúc thực hiện những đòn đánh thường để đối phương khó có thể sử dụng những kĩ năng định hướng tầm xa lên người của bạn. Trong các giao tranh tổng, mọi thứ thường rất hỗn loạn nên việc giữ tỉnh táo để né kĩ năng định hướng là rất khó, vì vậy đừng cho đối thủ cơ hội để có thể sử dụng chúng chính xác bằng cách di chuyển.

  • Nghĩ về những món đồ cần lên dựa theo tình huống của trận đấu

Những vị tướng xạ thủ đều có cho mình các trang bị thiết yếu là sát thương, chí mạng và tốc độ đánh (trừ Rìu Mãng Xà ra), nhưng việc lên món đồ nào trước thì bạn nên dựa theo tình huống trận đấu để có thể chọn được món đồ chính xác nhất.

Cuồng Cung Runaan cho nội tại đẩy lính rất tốt

Ví dụ như vị tướng bạn chọn là Ashe, và nếu xạ thủ đối phương có khả năng đẩy đường cực kì mạnh thì bạn sẽ muốn chọn Cuồng Cung Runaan làm món đồ hoàn chỉnh đầu tiên. Còn trong trường hợp đối thủ có các vị trí có khống chế cứng như Lissandra, Malzahar thì Khăn Giải Thuật sau khi có được 2 món đồ gây sát thương và tốc độ đánh là cần thiết.

 

Hãy cùng thưởng thức những pha xử lí của xạ thủ hàng đầu Bắc Mĩ Doublelift nhé

Lời kết

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trong việc cải thiện kĩ năng của mình khi chơi ở vị trí xạ thủ. Hãy để lại suy nghĩ của mình ở phần comment phía dưới nhé.

 

Bi Boyz

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận